ข้าวเม่าข้าวฟ่าง บรรยากาศสำคัญเท่ารสชาติ

วันที่ 24 ส.ค. 2556 เวลา 13:55 น.
ข้าวเม่าข้าวฟ่าง บรรยากาศสำคัญเท่ารสชาติ
โดย...ชวนชิม

ข้าวเม่าข้าวฟ่าง เป็นร้านอาหารสวนป่าสไตล์อาหารไทยท้องถิ่นทางเหนือ และภาคกลาง และอาหารทะเล ที่นี่ให้ความสำคัญกับบรรยากาศเท่ากับรสชาติ เพราะเจ้าของเป็นอาจารย์สอนด้านการจัดสวน ที่เปิดร้านนี้มานานกว่า 20 ปี ทุกครั้งที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แปรพระราชฐานมาทรงงานที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ต้องเสด็จฯ มาเสวยพระกระยาหารที่นี่

บรรยากาศของร้านอบอวลไปด้วยป่าฝนอันอุดมสมบูรณ์ ในรูปแบบของป่าจินตนาการ จากการตกแต่งด้วยพรรณไม้นานาชนิดและน้ำตกใหญ่ ให้บรรยากาศร่มรื่นสบายในตอนกลางวัน หากอบอุ่นครึกครื้นท่ามกลางเสียงเพลงไพเราะในยามราตรี พรั่งพร้อมด้วยอาหารไทย และอาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล เชิญสัมผัสบรรยากาศและลิ้มลองอาหารเลิศรสได้ทุกวัน

เมนูสำคัญของร้านนี้เข้ากับบรรยากาศ ที่นำวัตถุดิบในการประกอบอาหารมาจากป่าตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นเห็ดโคน ผักกูด หรือกุ้งตัวใหญ่ที่ข้ามทะเลมาจากพม่า จานเด็ดมีดังนี้

จานแรก ผักกูดผัดกะปิ ผักกูดจานใหญ่ผัดใส่กะปิ, กระเทียมและพริกสดรสกรอบหวานไม่เหนียวเคี้ยวง่าย ราคาของผักกูดผัดกะปิจานใหญ่นี้ก็อยู่ที่เพียงแค่ 80 บาทเท่านั้นเอง

จานที่สอง หมูข้าวเม่า หนึ่งในอาหารจานเลื่องชื่อของร้านข้าวเม่าข้าวฟ่างซึ่งนำหมูไปหมักกับข้าวสุกให้รสออกอมเปรี้ยวเล็กน้อยคล้ายๆ กับแหนม นำมาทอดแล้วคลุกเคล้ากับข้าวเม่า, ถั่วลิสงทอด, พริกแห้งทอด รับประทานพร้อมกับเครื่องเคียงเป็นกระเทียมสด, หอมแดง, มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ หากอยากได้รสแซบอีกหน่อยก็อาจรับประทานพร้อมพริกขี้หนูหรือต้นหอมที่มีไว้แกล้มอยู่ข้างๆ หรือหากเผ็ดร้อนเกินไปก็เติมผักชีฝรั่ง หรือผักกาดหอมเข้าไปให้รสชาติกลมกล่อม ราคา 90 บาท กับจานอร่อยจานนี้

จานที่สาม หมูข้าวฟ่าง อีกหนึ่งเมนูเด็ดชื่อดังของร้านที่นำเนื้อหมูหั่นเป็นเส้นสั้นๆ คลุกเคล้ากับแป้งชุบทอด, เกล็ดขนมปัง และมะพร้าวขูดฝอย นำไปทอดให้เหลืองทองอร่าม จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะซึ่งมีรสชาติคล้ายน้ำสลัดเธาซันด์ไอส์แลนด์ผสานกับมายองเนส หรือหากไม่ชอบจิ้มน้ำจิ้มก็สามารถเลือกรับประทานเปล่าๆ ได้หอมอร่อยไม่แพ้กัน ขณะกัดเข้าไปในชิ้นหมูชุบนั้น คุณจะรู้สึกได้ถึงกลิ่นหอมอ่อนๆ ของมะพร้าวขูด

จานที่สี่ แกงแคไก่นา อาหารเหนือรสชาติคล้ายแกงป่าของภาคกลาง มีเครื่องแกงปกติที่ประกอบด้วย กระเทียม, พริกแห้ง, ข่าหั่นแว่น, รากผักชีและเม็ดผักชีโขลกให้เข้ากัน ใส่กะปิ ปลาร้าสับแล้วนำลงผัดกับเนื้อไก่บ้าน ตั้งไฟจนเดือด ร้านข้าวเม่าข้าวฟ่างจะใส่ผักตามฤดูกาล แกงแคไก่นาถ้วยนี้อยู่ที่ 80 บาท

จานที่ห้า ยำเห็ดโคน จังหวะดีของผู้เขียนที่มีโอกาสไปเยือนร้านนี้ช่วงหน้าฝน ทำให้มีโอกาสรับประทานเห็ดโคนสดยำ ความหวานของเนื้อเห็ดโคนที่เลื่องชื่อว่าไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้ ต้องเก็บมาจากป่าเท่านั้น เมื่อนำมายำด้วยรสชาติแซบแบบกลมกล่อม ทำให้พวกเราต้องสั่งมารับประทานอีกจานให้สมกับที่นานๆ ได้รับประทานอาหารแบบนี้สักครั้ง

จานที่หก กุ้งตัวใหญ่เผา คงไม่ใช่กุ้งจากเมืองไทยแน่ๆ เพราะขนาดใหญ่เท่านี้ต้องมาจากทะเลน้ำลึกเท่านั้น ว่ากันว่าข้ามมาจากฝั่งพม่า จากมะละแหม่ง กลิ่นหอมของเนื้อกุ้งติดมันไข่ กับความหวานเมื่อได้ลิ้มรส บวกกับน้ำจิ้มทะเลแซบ ทำให้อาหารมื้อนั้นใช้เวลาอ้อยอิ่งรับประทานนานกว่าที่เคย

ร้านนี้เหมาะสำหรับการสังสรรค์ระหว่างครอบครัวและเพื่อนฝูง เพราะถ้าไปเพียงคนเดียวอาจรู้สึกเงียบเหงาไปหน่อย เพราะร้านกว้างขวางมาก

ร้านข้าวเม่าข้าวฟ่าง

ที่อยู่ : 382 หมู่ 9 ถนนแม่สอดแม่ระมาด ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก 63110

เบอร์โทรศัพท์ : 055-532-483, 055-533-607

เว็บไซต์ : www.khaomaokhaofang.com

การเดินทาง : ใช้เส้นทางถนนแม่สอดแม่ระมาด ตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตรก่อนถึงทางแยกไป อ.แม่ระมาด จะเห็นร้านข้าวเม่าข้าวฟ่างอยู่ด้านซ้ายมือ ใกล้กับเทศบาลตำบลแม่สอด

ที่จอดรถ : ลานจอดรถของร้านอาหารข้าวเม่าข้าวฟ่าง