5 วิธีเพื่อชีวิตที่ทั้งฟิตและมีความสุข

  • วันที่ 14 ก.ย. 2560 เวลา 15:31 น.

5 วิธีเพื่อชีวิตที่ทั้งฟิตและมีความสุข

5 วิธีที่ช่วยให้ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข และสุขภาพดีควบคู่กันไปด้วย

ทุกคนน่าจะกำลังมองหาไลฟ์บาลานซ์ หรือสมดุลในชีวิต เราควรใช้ชีวิตให้ทั้งสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง ในขณะเดียวกันก็มีความสุขไปด้วย ไม่ตึงเกินไป และไม่หย่อนจนเกินไป ซึ่งทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ตาม 5 ข้อนี้

1. ออกกำลังกายก่อนเริ่มทำงาน

เราต่างรู้กันดีอยู่แล้วว่าช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาอันเร่งรีบของทุกคน แต่การตื่นเช้าอีกสักนิดเพื่อออกกำลังกายจะสร้างผลดีให้กับคุณเป็นอย่างมาก เนื่องจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLOS ONE บอกว่า การตื่นมารับแสงแดดยามเช้าจะช่วยควบคุมความอยากอาหาร และไขมันในร่างกาย ในขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Bringham Young ยังพบว่า การออกกำลังกายตอนเช้า 45 นาที จะช่วยลดความอยากของหวานได้อีกด้วย

2. ทานอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูง

โปรตีนกับการออกกำลังกายถือเป็นคำที่เรามักจะได้ยินตามๆ กันมาเลยก็ว่าได้ จริงอยู่ที่ว่าการทานเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว ไม่ได้ช่วยให้รูปร่างคุณดีขึ้น แต่การทานโปรตีนในตอนเช้านั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Missouri-Columbia เผยว่า การทานอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูง จะช่วยความอยากอาหารในช่วงที่เหลือของวันได้ ดังนั้นทำไมไม่ลองเปลี่ยนจากซีเรียลชืดๆ เป็นไข่ลวก หรือโยเกิร์ตที่โรยหน้าด้วยเบอร์รีนานาชนิดและธัญพืชดูล่ะ

3. ทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Warwick เผยว่า คนที่ทานผักและผลไม้มากถึง 8 ส่วนต่อวัน สามารถสร้างความสุขให้กับตัวเองได้มากขึ้น นอกจากนั้นผักผลไม้ยังอุดมไปด้วยวิตามินและใยอาหาร ที่แน่นอนว่านอกจากจะทำให้สดชื่นขึ้นแล้ว ยังสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

4. เริ่มต้นและสิ้นสุดวันด้วยโหมดเครื่องบิน 60 นาที

รายงานจาก GWI Social พบว่า เราใช้เวลามากกว่าวันละ 6 ชั่วโมงในโลกออนไลน์ ดังนั้นเพื่อให้เรารู้สึกปลดปล่อย และพักผ่อนจากโซเชียลมีเดียมากยิ่งขึ้น ลองเปิดโหมดเครื่องบิน (airplane mode) บนสมาร์ทโฟนสัก 60 นาทีก่อนเข้านอน และ 60 นาที ตอนเช้าหลังจากตื่นนอนดู เพื่อให้เริ่มต้นวันใหม่อย่างปลอดโปร่ง

5. ทานอาหารโดยไม่ทำกิจกรรมอะไรร่วมด้วย

หลายคนมักจะตอบอีเมล อ่านหนังสือ เล่นโทรศัพท์ ดูโทรทัศน์ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ร่วมด้วยระหว่างมื้ออาหาร แต่รู้หรือไม่ว่า การทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมด้วยนั้น ทำให้เราทานมากขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น ลองปรับวิธีการทานอาหาร ด้วยการเลือกทานอาหารอย่างตั้งใจ จดจ่อกับมื้ออาหารตรงหน้า โดยไม่มีกิจกรรมอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยสักมื้อหนึ่งในแต่ละวัน จะช่วยลดจำนวนแคลอรี่ที่เราได้รับลงไปเยอะเลย

ที่มา: metro

ข่าวอื่นๆ