ปัญหาของคนอยากไว้พุง

วันที่ 23 พ.ย. 2563 เวลา 08:33 น.
ปัญหาของคนอยากไว้พุง
รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน เผยข้อแนะนำสำหรับคนอยากมีพุงใหญ่เพิ่มเสน่ห์นั้นง่ายแสนง่าย แต่แฝงภัยร้ายและปัญหาที่ตามมาอีกมาก

รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ได้โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัว Dr.Winai Dahlan เรื่อง ปัญหาของคนอยากไว้พุง ดังนี้

คนพุงใหญ่ในวันนี้จำนวนไม่น้อยรู้ตัวเองดีว่าการมีพุงตามมาด้วยสารพัดโรค จึงหาทางลดพุงกันยกใหญ่ ทว่า น่าแปลกคนบางกลุ่มไม่มีพุงกลับอยากมีพุง เคยเจอคนประเภทนี้มาขอคำแนะนำในเรื่องการสร้างพุงโดยให้เหตุผลว่าพรรคพวกหรือแม้กระทั่งภรรยาอยากให้มีพุงบ้างเพื่อสร้างเสน่ห์กลายเป็นอย่างนั้น แม้พยายามอธิบายว่าพุงนั้นสร้างปัญหาทำให้เกิดโรคเมแทบอลิก เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน ทั้งอาจจะทำให้ง่ายต่อการเป็นมะเร็งเสียด้วยซ้ำ แต่หลายคนยังยืนยันว่าอยากมีพุง

ข้อแนะนำสำหรับคนอยากมีพุงใหญ่นั้นง่ายแสนง่าย อยากมีพุงก็ต้องดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ กินน้ำหวานมากๆ จะช่วยให้เอวใหญ่ขึ้นถึงห้าเท่าเมื่อเทียบกับน้ำเปล่า เพิ่มขนมหวานให้มากขึ้นไปอีก งดหรือลดอาหารเช้า กินอาหารเย็นใกล้เวลานอนให้มากโดยกินให้เป็นมื้อใหญ่ เติมคาร์โบไฮเดรตในมื้ออาหารให้มาก ลดโปรตีนลง พยายามกินโดยใช้จานขนาดใหญ่เพื่อให้กินได้มากขึ้น ออกกำลังกายให้น้อยเข้าไว้ แค่นี้ก็พุงกลมได้แล้ว เป็นคำแนะนำที่ง่ายแสนง่าย แถมปฏิบัติง่ายอีกต่างหาก

แต่เมื่อแนะนำแล้วก็ต้องเตือน พุงที่ใหญ่ขึ้นจะสร้างปัญหาแก่สุขภาพอย่างสาหัส ไขมันในพุงส่วนที่เป็น Visceral fats ทำหน้าที่ปกป้องอวัยวะภายในร่างกายหากสะสมมากเกินไปจะสร้างปัญหาได้สารพัดโดยทำให้เซลล์ไขมันขยายตัวผลที่ตามมาคือการสร้างฮอร์โมน Adiponectin ลดลงทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของฮอร์โมน Insulin ลดลงกระทั่งเกิดภาวะดื้อต่ออินสุลิน ปัญหาที่ตามมาคือเบาหวาน

ไขมันในพุงมากเกินไปการสร้างฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับกลไกการอักเสบในอวัยวะภายในย่อมเกิดมากขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ฮอร์โมนบางตัวที่สร้างจากเซลล์ไขมันยังเกี่ยวข้องกับการควบคุมความดันโลหิตส่งผลให้ความดันโลหิตสูงตามไปด้วย ประการสุดท้ายคือไขมันในพุงตั้งอยู่ใกล้อวัยวะภายในร่างกายมากเกินไป การหลั่งกรดไขมันออกจากเซลล์ไขมันในพุงตรงเข้าสู่ตับได้ง่าย คนพุงใหญ่จึงมักมีปัญหาไขมันสูงในเลือดโดยเฉพาะอย่างยิ่งคอเลสเตอรอลกลุ่ม LDL ที่ถือเป็นไขมันตัวร้ายก่อปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือดแถมด้วยปัญหามะเร็งเต้านมและโรคปลายประสาทเสื่อมอีกต่างหาก 

ดังนั้น ใครอยากตายแบบมีพุงที่เชื่ออย่างผิดๆ ว่าดูสง่ากว่าแบบผอมแห้งก็มีพุงไปเถอะ เรื่องคนอยากมีพุงโดยไม่กลัวโรคอย่างนี้ไม่อยากอธิบาย สงวนเวลาไปลดพุงให้กับตนเองจะดีกว่า