ดาร์กช็อกโกแลต ของอร่อยที่อ่อยด้วยคุณประโยชน์แบบคาดไม่ถึง

วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 13:30 น.
ดาร์กช็อกโกแลต ของอร่อยที่อ่อยด้วยคุณประโยชน์แบบคาดไม่ถึง
น้อยนักที่ของหวานแสนอร่อยจะอุดมด้วยคุณประโยชน์ เพราะส่วนใหญ่มักเต็มไปด้วยความหวานจากน้ำตาลที่ให้แคลอรีสูงปรี๊ด แต่หนึ่งในร้อยที่เราอยากบอกคือ "ดาร์กช็อกโกแลต" ของหวานดำๆ ที่ทุกๆ คำมีดีซ่อนอยู่ 

ดีกับสมอง

สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในดาร์กช็อกโกแลตช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลให้ออกซิเจนและเลือดลำเลียงไปสู่สมองได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้สมองตื่นตัว กระตุ้นการรับรู้ หากต้องการให้สมองทำงานอย่างเฉียบแหลมนาน 2-3 ชั่วโมง ดาร์กช็อกโกแลตสักชิ้นก็น่าจะช่วยให้การประชุมยามบ่ายง่ายขึ้น ซึ่งสารฟลาโวนอยด์ที่พบในดาร์กช็อกโกแลตนี้ จากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม ระบุว่าเป็นสารตัวเดียวกับที่พบในไวน์แดง ชาเขียว หรือบลูเบอร์รี่

ดีกับสายตา

Physiology & Behavior ตีพิมพ์ผลการวิจัยชิ้นหนึ่ง ระบุว่า ดาร์กช็อกโกแลตช่วยเรื่องสายตาได้จริง หลังให้ผู้ร่วมการทดลองกินดาร์กช็อกโกแลตที่มีฟลาโวนอยด์ปริมาณ 750 มิลลิกรัม พบว่าการมองเห็นดีขึ้น สามารถจับความเคลื่อนไหวและอ่านตัวอักษรได้ดีขึ้น ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการที่เลือดไปเลี้ยงจอประสาทตาและสมองดีขึ้นด้วย

ดีกับหัวใจ

การกินดาร์กช็อกโกแลตสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ช่วยลดความดันโลหิต ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ป้องกันเส้นเลือดอุดตันและป้องกันภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว

ดีกับหุ่น

ประการแรก เพราะในช็อกโกแลตหรือโกโก้อุดมด้วยไฟเบอร์และโปรตีนที่ช่วยให้อยู่ท้อง ประการที่สอง จากผลการวิจัยของชาวเนเธอร์แลนด์ พบว่า กลิ่นของดาร์กช็อกโกแลตความเข้มข้นที่ 85 เปอร์เซ็นต์ ช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนต้านหิว ทำให้ความอยากอาหารของคนเราลดลงกว่าครึ่งเพียงแค่ได้กลิ่น แถมยังส่งผลนานนับชั่วโมง

ดีกับวัยและอายุ

สารแอนตี้ออกซิเดนต์ที่พบมากในดาร์กช็อกโกแลตช่วยในเรื่องของการต้านความแก่ได้ดี ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง นอกจากนี้ จากผลการวิจัยของ Journal of Cosmetic Dermatology ยังพบว่าดีต่อผิวหนังโดยเฉพาะผิวที่ต้องอยู่กลางแจ้งเป็นประจำ

ดีกับการเพิ่มไขมันดี

ใน American Journal of Clinical Nutrition ระบุไว้ว่า ในโกโก้และดาร์กช็อกโกแลตจะมีสารโพลีฟีนอลที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลเลว (LDL) ในร่างกาย รวมทั้งเข้าไปเพิ่มคอเลสเตอรอลดีอย่าง HDL

ดีกับการเบิร์น

คุณสมบัติของดาร์กช็อกโกแลตที่มีผลกับการออกกำลังกาย อาทิ ช่วยเพิ่มพลังก่อนเข้าคลาส เสริมสร้างความอึด และบรรเทาอาการปวดระบมหลังเล่นเสร็จ เพราะในโกโก้มีสารที่ช่วยให้กล้ามเนื้อซึมซับสารอาหารได้มากขึ้น มีแรงรับมือกับเวิร์กเอาท์หนักๆ หรือการวิ่ง และเล่นกีฬา ซึ่งช่วยทำให้เราไม่หมดแรงกลางคัน

ดีกับจิตใจ

จากกรณีศึกษาชิ้นหนึ่งในปี 2009 พบว่า คนที่กินดาร์กช็อกโกแลตปริมาณ 40 กรัมทุกวัน นาน 2 สัปดาห์ ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนแห่งความเครียดลดลงเมื่อเทียบกับวันแรกที่เริ่มกิน นอกจากนี้ หากกินติดต่อกันนาน 30 วัน ระดับความเครียดจะลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ และจิตใจสงบขึ้นอีก 10 เปอร์เซ็นต์ แบบนี้กินไปยิ้มไปได้สบายเลยทีเดียว

 

 

 

 

ภาพ : freepik