รมิดา ธนาจรัสรัช งานอาสารู้สึกถึงคำว่า ‘เสียสละ’

วันที่ 21 ต.ค. 2560 เวลา 11:15 น.
รมิดา ธนาจรัสรัช งานอาสารู้สึกถึงคำว่า ‘เสียสละ’
 โดย ราตรีแต่ง

 เมื่อได้ทราบข่าวสำนักพระราชวัง เปิดให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในฐานะพสกนิกรไทย

 “น้ำทิพย์” รมิดา ธนาจรัสรัช จึงรวมตัวกับเพื่อนสนิททำงานจิตอาสา เพื่อทำความดีถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ครั้งสำคัญที่สุด

 มีข่าวว่าประชาชนหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ ตั้งใจเดินทางมากราบพระบรมศพ ซึ่งอาจจะไม่ได้เข้าในพระราชวัง เพราะเสื้อผ้าไม่สุภาพ

 รมิดา และกลุ่มเพื่อนจึงจัดจุดบริการให้ยืมชุดเสื้อผ้าดำไว้ทุกข์ โดยทุกคนมีความตั้งใจสูง เริ่มรวบรวมระดมทุนจากเพื่อนๆ ญาติพี่น้อง และผู้อยากมีส่วนร่วมทำความดีในครั้งนี้

 “ความตั้งใจทั้งหมดนี้ เริ่มต้นจากตอนเด็กๆ เลยค่ะ ทิพย์ได้เห็นคุณพ่อ (พล.อ.ปานเทพ ภูวนารถนุรักษ์) รับราชการทหารได้ทำงานเพื่อประเทศชาติ ได้ทำงานใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทในหลวง รัชกาลที่ 9 คุณพ่อเล่าให้ฟังตลอดค่ะว่าพระองค์ท่านทรงงานเหนื่อยขนาดไหนเพื่อประชาชนทั่วทั้งประเทศ ทำให้ซึมซับในความจงรักภักดีที่คุณพ่อและคุณแม่มีต่อพระองค์ท่าน"    

 ก็เข้าใจว่าทุกคนก็ไม่ได้มีเสื้อผ้าสีดำพร้อม บางคนอุตส่าห์ไปยืมเพื่อนบ้านแต่ก็ยังไม่ถูกต้องตามระเบียบ แต่พอเราแนะนำทุกคนก็ยอมค่ะเปลี่ยนเพื่อแต่งกายให้สมพระเกียรติในการเข้ากราบพระองค์ท่าน"

 สิ่งที่ประทับใจน้ำทิพย์มากๆ คือมีคุณตาคุณยายมายืมชุดไปแล้วเดินเอาชุดกลับมาคืน ซึ่งระยะทางเดินมาคืนชุดก็ไกลพอสมควร บางคนก็เดินไมค่อยไหว

 "คือซาบซึ้งในความตั้งใจและความซื่อสัตย์ ก็ต้องบอกว่าการนำชุดมาคืนเพื่อจะได้มีชุดไว้สำหรับให้ประชาชนคนอื่นได้ยืมต่อไปนะคะ บางคนสติไม่สมประกอบ หรือพิการเดินไม่สะดวก ก็มาต่อแถวเข้ากราบพระองค์บ่อยครั้ง จนเป็นขาประจำในการยืมชุด เราเลยให้ชุดไปโดยไม่ต้องลำบากมาคืน บางคนยกมือไหว้และขอบคุณเราทั้งน้ำตา เป็นสิ่งที่ได้กลับคืนมา เป็นภาพความประทับใจที่จำไม่รู้ลืมค่ะ"

 น้ำทิพย์ บอกเล่าถึงความรู้สึกที่ออกมาจาห้วงลึกภายในของตัวเธอว่า การได้เห็นคนจากทุกระดับของสังคม ได้พบคนทุกรูปแบบ ได้พบมิตรภาพกับเหล่าจิตอาสาที่มีหัวใจดวงเดียวกัน รวมตัวกันเพื่อทำงานเพื่อสังคม เห็นรอยยิ้ม และคราบน้ำตาของความปลื้มปีติกับคนที่เข้ากราบพระองค์ ตลอดระยะเวลา 1 ปี ค่อนข้างยาวนาน จิตอาสาทุกคนเข้ามาที่บูธเพื่อมาช่วยกันแบบไม่เคยย่อท้อ

 "เราทุกคนเป็นจิตอาสาโดยแท้ที่มารวมตัวกัน โดยไม่ได้ค่าตอบแทน ทุกคนมีใจตั้งมั่นมากๆ ทุ่มเทมากๆ แม้ว่าทุกคนมีภาระหน้าที่ต่างกันมีทั้งทำงานประจำ หรือทำธุรกิจส่วนตัว ได้แต่ความปีติในใจกับการได้ทำเพื่อพ่อหลวง ได้ความรู้สึกอบอุ่นรักใคร่กลมเกลียวสำหรับอาสาด้วยกัน"  

 จนถึงวันสุดท้ายที่สิ้นสุดการเข้ากราบพระบรมศพ น้ำทิพย์และทีมจิตอาสาภูมิใจได้ทำความตั้งใจได้ทำสำเร็จตลอด 342 วัน 

 "ทิพย์ขอจดจำสิ่งเหล่านี้ไปเล่าให้รุ่นลูกรุ่นหลานเราฟังได้ ต่อจากวันนี้จิตอาสาทุกคน ในจุดบริการเปลี่ยนชุดเพื่อกราบพ่อ ตั้งใจรวมตัวกันทำความดีเพื่อคนอื่นต่อไปค่ะ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน ซึ่งอาจจะไม่ได้ไปเป็นหมู่คณะ แต่เป็นบริการในจุดต่างๆ ที่ตัวเองถนัดค่ะ”