จับตาเจดีดอทคอม ฝ่าดงร้านค้าเจ้าถิ่น

  • วันที่ 06 พ.ย. 2561 เวลา 13:00 น.

จับตาเจดีดอทคอม ฝ่าดงร้านค้าเจ้าถิ่น

โดย...ขนิษฐา สาสะกุล ไอไพร์ซ

หลังจากการเปิดตัว เจดี เซ็นทรัล ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างเซ็นทรัลกรุ๊ป กับเจดี ดอทคอม เมื่อเดือน ก.ย. 2560 และเปิดร้านค้าออนไลน์เต็มรูปแบบ ภายใต้ชื่อ เจดี เซ็นทรัล อย่างเป็นทางการในเดือน ก.ย. 2561 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 2 เดือน เป็นที่น่าจับตามองว่า ร้านค้าอี-คอมเมิร์ซน้องใหม่นี้จะฝ่าดงร้านค้าเจ้าถิ่นอย่างไร

ไอไพร์ซ (iPrice) แหล่งช็อปปิ้งเปรียบเทียบราคาออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้หยิบยกเอา Map of E-Commerce ที่ทำการอัพเดทข้อมูลสงครามอี-คอมเมิร์ซในแต่ละไตรมาสมาเผยกันให้ดูกันถึงการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ เจดี เซ็นทรัล และพบข้อมูลที่น่าสนใจ ดังนี้

ในส่วนของการมีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์โดยเฉลี่ยในไตรมาส 3 อยู่ที่กว่า 2.7 ล้านคน ถือเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดเกือบ 34 เท่าตัว หรือกว่า 3,200% นับจากการเปิดตัวซึ่งอยู่ที่ 8 หมื่นคน

ทั้งนี้ เป็นผลมาจากการที่ เจดี เซ็นทรัล ทำการโปรโมทอย่างหนักตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่เริ่มทดลองเปิดให้บริการจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะช่วงเดือน ส.ค.ที่มีจำนวนผู้เข้าชมสูงถึง 3.7 ล้านคน ถือเป็นจำนวนที่น่าลุ้นว่าในไตรมาสถัดไปจะเพิ่ม-ลดมากน้อยเพียงใด

ที่สำคัญคือ การเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมสินค้าอย่างมากดังกล่าว ทำให้ เจดี เซ็นทรัล ก้าวขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 6 จากเดิมอยู่อันดับที่ 37 ใน Map of E-Commerce ของไอไพร์ซ

นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่น เจดี เซ็นทรัล ยังขยับอันดับขึ้นมาถึง 2-3 ช่วงตัว โดยจากช่วงเปิดตัวใหม่ๆ อยู่อันดับที่ 16 ของแอพสโตร์ และอันดับที่ 14 ของเพลย์สโตร์ แต่ในไตรมาส 3 นี้ขยับมาอยู่อันดับที่ 7 ของแอพสโตร์ และอันดับที่ 4 ของเพลย์สโตร์ จากการจัดอันดับร้านค้าอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ของไทยที่เก็บข้อมูลล่าสุดในเดือน ต.ค. 2561

ขณะที่การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดตามทางสื่อโซเชียลยอดนิยมของไทย เช่น ไลน์ อินสตาแกรม และเฟซบุ๊กเริ่มจากไลน์ ที่เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา เจดี เซ็นทรัล ยังไม่มีการเปิดบัญชี แต่ในไตรมาส 3 นี้กลับมีจำนวนผู้ติดตามมากถึง 3 ล้านกว่าคน

ตามด้วยผู้ติดตามทางอินสตาแกรม แอพพลิเคชั่นยอดนิยมจากเดิมมีประมาณ 800 คนในไตรมาส 2 แต่ปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า หรือกว่า 234% จาก 814 คน มาเป็น 2,720 คน ตบท้ายด้วยจำนวนผู้ติดตามทางเฟซบุ๊กที่ขยับขึ้นมา 2 เท่า หรือกว่า 109% จาก 29,311 คน มาเป็น 61,200 คน

ดังนั้น แทบจะคาดเดาได้ว่าในอนาคต เจดี เซ็นทรัล อาจกลายเป็นร้านค้าอี-คอมเมิร์ซที่จับกลุ่มลูกค้าทางโซเชียลได้เป็นอันดับต้นๆ ก็เป็นได้

ขณะเดียวกันในแง่ของบุคลากร ยังพบว่า มีการรับพนักงานมากขึ้น โดยอ้างอิงข้อมูลจาก Linkedin สื่อโซเชียลเน็ตเวิร์กด้านอาชีพการงานที่ใหญ่ที่สุด ปัจจุบัน เจดี เซ็นทรัล มีจำนวนพนักงานที่ลงประวัติการทำงานในบริษัทจากเดิม 79 คน ในไตรมาส 2 ขยับขึ้นมาเป็น 107 คน หรือกว่า 35% ในไตรมาส 3 และเชื่อว่ายังมีกลุ่มพนักงานที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนอีกไม่น้อย ทั้งที่ เจดี เซ็นทรัล เป็นร้านค้าอี-คอมเมิร์ซที่เปิดตัวได้เพียงไตรมาสกว่าๆ แต่ดูจำนวนพนักงานแล้วอาณาจักรนี้คงกลายเป็นร้านค้าอี-คอมเมิร์ซที่ยิ่งใหญ่ในเร็ววัน

ทั้งหมดนี้ดูจะเป็นข้อมูลที่ช่วยเสริมให้ เจดี เซ็นทรัล กลายเป็นอีกหนึ่งร้านค้าที่น่าจับตามองในอนาคตได้ไม่ยาก แม้จำนวนการเพิ่มขึ้นของผู้เข้าใช้บริการและจำนวนผู้ติดตามทางสื่อโซเชียลออนไลน์จากไตรมาสนี้จะช่วยการันตีความสำเร็จของการร่วมมือกันระหว่าง เจดี ดอทคอม และเซ็นทรัล กรุ๊ป ได้เป็นอย่างดี

ต้องติดตามข้อมูลในอนาคตที่จะบ่งชี้ทิศทางของ เจดี ดอทคอม ต่อไป

ข่าวอื่นๆ