หูฟังไร้สาย วัดการเต้นของหัวใจ ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

  • วันที่ 09 พ.ย. 2560 เวลา 11:06 น.
  • | เปิดอ่าน 1,940
Share on Google+
LINE it!

หูฟังไร้สาย วัดการเต้นของหัวใจ ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

หูฟังไร้สายตัวใหม่ล่าสุดจาก “จาบรา” (Jabra) ตอบโจทย์การออกกำลังกายและการเช็กสุขภาพผ่านการตรวจวัดหัวใจและชีพจรไปด้วยในตัว

หนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่คนออกกำลังกายเลือกเป็นอันดับ 1 นั้น คือ “หูฟัง” เนื่องจากการฟังเพลงในการออกกำลังกายนั้นมีผลต่อความอดทนของร่างกาย ดนตรีหรือบทเพลงช่วยเพิ่มความอดทนของกล้ามเนื้อ ถ้าเป็นการเดินฟังเพลงนั้น เพลงจะช่วยให้การเดินมีอัตราที่เร็วขึ้น รวมทั้งเพลงยังช่วยเพิ่มระยะเวลาในการออกกำลังกาย โดยการเดินหรือการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า ซึ่งการฟังเพลงจังหวะช้าๆ เสียงเบาๆ จะทำให้ออกกำลังกายได้นานกว่าการฟังเพลงจังหวะเร็วและเสียงดัง แล้วจะเลือกหูฟังอย่างไรให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายให้มากที่สุด

สำหรับใครที่กำลังมองหาหูฟังดีๆ สักอันมาไว้ใช้และต้องการคุณสมบัติการใช้งานที่มีมากกว่าหูฟังแบบปกติทั่วไปแล้ว หูฟังไร้สายตัวใหม่ล่าสุดจาก “จาบรา” (Jabra) คงจะตอบโจทย์การออกกำลังกายและการเช็กสุขภาพผ่านการตรวจวัดหัวใจและชีพจรไปด้วยในตัว เพราะนอกจากจะเป็นหูฟังไร้สายระบบบลูทูธที่เล็กกว่าทุกรุ่นที่เคยมีมาแล้ว ยังมีฟีเจอร์อำนวยความสะดวกให้แก่กลุ่มคนรักสุขภาพอีกด้วย

จาบรา (Jabra) แบรนด์ผู้ผลิตหูฟังไร้สายสัญชาติเดนมาร์ก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการผลิตหูฟังบลูทูธสำหรับใช้สนทนาทางโทรศัพท์ จนปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หูฟังเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมาย รวมถึง “จาบรา อีลิต สปอร์ต” (Jabra Elite Sport) หูฟังไร้สายตัวใหม่ล่าสุด ซึ่งมีคุณภาพระดับไฮเอนด์ ลักษณะเป็นหูฟังไร้สายแบบอินเอียร์ (in-ear) ที่เชื่อมต่อผ่านสัญญาณบลูทูธ 4.1 สามารถรองรับทั้งระบบ iOS และแอนดรอย์

โดยภาพรวมทั้งรูปแบบการใช้งานและแนวคิดการออกแบบของหูฟังไร้สายดังกล่าวแทบจะดูคล้ายกับแอปเปิ้ล แอร์พอดส์ (Apple Airpods) เพียงแต่แตกต่างตรงที่หูฟังไร้สายจาบรา ตอบโจทย์กลุ่มคนรักการออกกำลังกายเป็นหลัก ผู้ใช้งานจึงหมดกังวลเรื่องของการนำไปใช้ขณะออกกำลังกายได้เลย เพราะวัสดุครอบตัวหูฟังผลิตจากยาง มีคุณสมบัติป้องกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 ไม่เป็นปัญหาแม้จะลงน้ำลึก 1 เมตร

อีกหนึ่งคุณสมบัติพิเศษเฉพาะหูฟังไร้สาย จาบรา อีลิต สปอร์ต คือมาพร้อมเซ็นเซอร์ภายในมากมายทั้งเซ็นเซอร์ Tri-Axis Accelerometer ที่รองรับการตรวจจับการเคลื่อนไหว สำหรับการวิ่งหรือเดินออกกำลังกาย และเซ็นเซอร์ in-ear Heart Rate Monitor หรือเซ็นเซอร์ตรวจวัดหัวใจ ก็ได้ถูกติดตั้งมากับตัวหูฟังเพื่อใช้ตรวจวัดชีพจรระหว่างออกกำลังกายด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ หูฟัง จาบรา อีลิต สปอร์ต ยังช่วยอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่ผู้ใช้หูฟังประเภทอินเอียร์ มักจะไม่ได้ยินเสียงรถที่วิ่งอยู่ข้างหลัง ด้วยการใส่ฟังก์ชั่นพิเศษ “HEARTHROUGH” เมื่อผู้ใช้งานเปิดโหมดดังกล่าว ไมโครโฟนจะรับเสียงสภาพแวดล้อมต่างๆ รอบตัวเข้ามาที่หูฟัง สร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้สวมใส่แม้ขณะกำลังใส่หูฟังอยู่ ก็ไม่ทำให้ผู้สวมใส่ตัดขาดจากโลกภายนอกแต่อย่างใด

ส่วนไมโครโฟนรับเสียงสนทนาทางโทรศัพท์เอง ก็มาพร้อมกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน (Advanced Noise Cancellation Technology) ช่วยให้คู่สนทนาได้ยินเสียงของผู้ใช้งานได้ชัดเจนไร้เสียงไม่พึงประสงค์รอบข้างเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ตัวหูฟัง จาบรา อีลิต สปอร์ต มาพร้อมกับกล่องขนาดกะทัดรัดที่มีคุณสมบัติเป็นทั้งกล่องใส่และที่ชาร์จแบตเตอรี่ไปในตัว โดยหูฟังสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 3 ชั่วโมงเต็ม และนำมาใส่กล่องชาร์จได้มากสุด 2 ครั้ง หลังจากนั้นต้องนำกล่องไปเชื่อมต่อกับสาย MicroUSB เพื่อชาร์จไฟภายนอก โดยสามารถใช้อะแดปเตอร์ร่วมกับสมาร์ทโฟน ที่ชาร์จแบตสำรอง หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง และสามารถเลือกตัวหูฟัง หรือ Earbuds และ EarWings ได้ถึง 3 ขนาด คือ S M L มีให้เลือกทั้งชนิดซิลิโคนและโฟมตามความถนัดของผู้ใช้งาน

Share on Google+
LINE it!