นักสิทธิสตรีค้าน! หนุ่มอินโดผุดแอพฯหนุนการแต่งงานผัวเดียวหลายเมีย

  • วันที่ 03 ต.ค. 2560 เวลา 18:36 น.

นักสิทธิสตรีค้าน! หนุ่มอินโดผุดแอพฯหนุนการแต่งงานผัวเดียวหลายเมีย

นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีโวยหนุ่มอินโดฯพัฒนาแอพฯสนับสนุนการแต่งงานแบบสามีคนเดียวแต่มีหลายภรรยา

เมื่อเร็วๆ นี้ ชาวอินโดนีเซียเพื่อนบ้านของเรามีโอกาสได้ใช้แอพพลิเคชั่นใหม่ที่คิดและพัฒนาโดยคนอินโดเอง แอพที่ว่านี้คือ AyoPoligami คล้ายๆ กับแอพพลิเคชั่นหาคู่ Tinder ที่หลายคนคุ้นเคย แต่ที่ไม่เหมือนคือ แอพสัญชาติอินโดนี้เกิดมาเพื่อคนที่แต่งงานมีสามีภรรยาเป็นตัวเป็นตนแล้ว แต่ยังต้องการมองหาคู่ชีวิตเพิ่มเติมอีก

เจ้าของแอพคือ ลินดู ปรานายามา หนุ่มอินโดวัย 35 ปี ที่ผุดไอเดียนี้มาจากประสบการณ์การใช้งานแอพพลิเคชั่นหาคู่ของตัวเองเมื่อ 1 ปีก่อน ที่ไม่มีตัวเลือกสำหรับผู้ชายที่ต้องการสถานะการแต่งงานแบบผัวเดียวหลายเมีย จึงพัฒนา AyoPoligami ขึ้นมาตามดีมานด์ของคนใช้

แม้จะเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ก็มีชาวอิเหนาสนใจลงทะเบียนเข้าใช้แล้วกว่า 10,000 คน ซึ่งก็แน่นอนว่าส่วนใหญ่ หรือกว่า 60% เป็นคุณผู้ชาย ที่ใช้แอพนี้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบมีภรรยาหลายคน หรือบางคนก็เข้ามาขอคำแนะนำจากรุ่นพี่

แต่ถึงตัวเลขคนใช้งานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็มีเสียงวิจารณ์อย่างเผ็ดร้อน ซาเกีย ตูนิซา นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรี ที่ออกอาการไม่ปลื้ม AyoPoligami เอามากๆ เธอเผยว่า แอพของปรานายามาจะค่อยๆ เปลี่ยนความคิดให้คนในสังคมยอมรับการมีคู่สมรสหลายคนในเวลาเดียวกัน หรืออาจเลวร้ายถึงขั้นบังคับแบบกลายๆ ให้ผู้หญิงยอมรับพฤติกรรมดังกล่าว

ข่าวอื่นๆ