ใช้เกมVRตรวจหา อัลไซเมอร์

  • วันที่ 30 ส.ค. 2560 เวลา 20:31 น.

ใช้เกมVRตรวจหา อัลไซเมอร์

สถาบันวิจัยโรคอัลไซเมอร์ในอังกฤษจับมือบริษัทโทรคมจากเยอรมันพัฒนาเกมที่ใช้เล่นบนวีอาร์เพื่อตรวจหาโรคอัลไซเมอร์

ฃเมื่อเร็วๆ นี้ สถาบันวิจัยโรคอัลไซเมอร์ในอังกฤษร่วมกับดอยช์ เทเลคอม บริษัทโทรคมนาคมจากเยอรมนี พัฒนาเกมคอมพิวเตอร์เสมือนจริง (VR) Sea Hero Quest เพื่อใช้เก็บข้อมูลในการตรวจหาโรคอัลไซเมอร์ให้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

เกมที่ว่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อทดสอบความสามารถในการหาเส้นทาง โดยผู้เล่นต้องสวมแว่นพิเศษเพื่อเข้าสู่โลกเสมือนจริงในการรับหน้าที่กัปตันที่จะต้องโยกศีรษะไปทางซ้ายขวาเพื่อบังคับเรือฝ่าน่านน้ำที่สลับซับซ้อน ทะเลทราย และมหาสมุทรที่ถูกน้ำแข็งปกคลุม รวมทั้งให้อาหารสัตว์ประหลาดในทะเล

ระหว่างที่เข้ารับการทดสอบขณะกำลังเล่นเกมอยู่นั้น ข้อมูลจากเกมจะถูกรวบรวมและประเมินอาการโดยนักประสาทวิทยา ซึ่งเกมดังกล่าวนับเป็นการทดลองเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ครั้งใหญ่ที่สุดของโลก เนื่องจากมีการเก็บข้อมูลจากคนทั่วโลกถึง 3 ล้านคน

เกม Sea Hero Quest เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2016 ในรูปแบบแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน โดยการพัฒนาสู่เกมเสมือนจริงเวอร์ชั่นล่าสุด จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลที่ละเอียดลึกซึ้งกว่าเดิม

จากการรวบรวมข้อมูลของทีมวิจัยพบว่า ความสามารถในการจำแนกทิศทางของคนเราจะเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องหลังพ้นช่วงวัยรุ่น โดยเพศชายสามารถจำแนกทิศทางได้ดีกว่าเพศหญิง และประชากรจากประเทศในกลุ่มนอร์ดิค อาทิ สวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ มีความสามารถด้านดังกล่าวเป็นเลิศกว่าชาติอื่น

ภาพ : lifeisforsharingDT

ข่าวอื่นๆ