เกย์พม่าโอดอยากเหมือนไทย
กลุ่มรักร่วมเพศในพม่าเผยต้องการได้รับการยอมรับเหมือนในไทย
กลุ่มรักร่วมเพศในพม่าเผยต้องการได้รับการยอมรับเหมือนในไทย
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ต่อสถานะของกลุ่มชาวรักร่วมเพศในพม่าว่า ภายใต้การปกครองแบบเผด็จการและความเชื่อทางศาสนาในพม่านั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กลุ่มรักร่วมเพศในพม่าไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม ซึ่งต่างจากเพื่อนบ้านอย่างไทย
ทินซอ ชายรักร่วมเพศชาวพม่า วัย 30 กล่าวว่า ในพม่ารสนิยมรักร่วมเพศจะถูกมองว่าเป็นเรื่องกรรมที่มีตราบาปตั้งแต่ชาติที่แล้วเนื่องจากอาจจะไปข่มขืนสตรี และจะถูกสังคมมองอย่างดูถูกเหยียดหยาม
กลุ่มเกย์ชาวพม่าที่เคยเดินทางมาที่ประเทศไทย ต้องการให้สถานะของพวกเขาในพม่าได้รับการยอมรับเป็นเหมือนในประเทศไทย ซึ่งสามารถแสดงออกได้อย่างอิสระ
ด้าน อ่องเหมี่ยวหมิ่น เกย์วัย 52 กล่าวว่า ต้องการให้สถานะของเกย์ในพม่าเหมือนกลุ่มเกย์ในไทย ซึ่งในประเทศไทยนั้น เกย์ทุกคนจะได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาค
นอกจากนั้น กลุ่มรักร่วมเพศในพม่าจำเป็นต้องคิดค้นภาษาเฉพาะเพื่อใช้กันในกลุ่ม เพื่อป้องกันไม่ให้คนทั่วไปในสังคมรู้เรื่องราวของกลุ่มพวกเขาด้วย
เจ้าหน้าที่ทางการของพม่ายังคงมีพฤติกรรมแบบเลือกปฏิบัติต่อกลุ่มรักร่วมเพศ โดยแม้ว่าจะเกิดความรุนแรง หรือการล่วงละเมิดทางเพศกับกลุ่มดังกล่าว เจ้าหน้าที่ก็จะนำคดีความเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อีกทั้งยังข่มขู่เพื่อขูดรีด
ด้านนักเคลื่อนไหวในองค์กรเพื่อป้องกันเชื้อเอชไอวีชาวพม่าผู้หนึ่งให้ความเห็นว่า การเรียกร้องเพื่อความเท่าเทียมของกลุ่มรักร่วมเพศในพม่านั้นถือเป็นเรื่องลำบาก เนื่องจากผู้ที่เรียกร้องจะถูกลงโทษจำคุก นอกจากนี้กลุ่มเกย์ในพม่าส่วนมากก็ยังคงรู้สึกอับอายที่จะต้องเปิดเผยตนเอง


