posttoday

สหรัฐเตือนพลเมืองออกจากตะวันออกกลางด่วน สถานทูตสหรัฐในซาอุฯถูกโดรนถล่ม

03 มีนาคม 2569

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเรียกร้องชาวอเมริกันอพยพกว่า 12 ประเทศในตะวันออกกลาง หลังฐานทัพ-สถานทูตถูกโจมตีด้วยโดรนในริยาด ซาอุดิอาระเบีย

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาออกประกาศเร่งด่วน เรียกร้องให้พลเมืองอเมริกันเดินทางออกจากกว่า 12 ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางโดยทันที ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรง หลังปฏิบัติการโจมตีร่วมระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลต่ออิหร่าน และการตอบโต้ด้วยขีปนาวุธและโดรนของเตหะราน

 

นางโมรา นัมดาร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝ่ายกงสุล ระบุว่า พลเมืองสหรัฐควรใช้เที่ยวบินพาณิชย์ที่ยังเปิดให้บริการเดินทางออกจากพื้นที่ “เนื่องจากความเสี่ยงด้านความปลอดภัย” พร้อมย้ำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปในประเทศกลุ่มเสี่ยง

 

ประกาศเตือนดังกล่าวครอบคลุมประเทศต่าง ๆ ได้แก่ บาห์เรน อียิปต์ อิหร่าน อิรัก อิสราเอล เวสต์แบงก์และกาซา จอร์แดน คูเวต เลบานอน โอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย ซีเรีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเยเมน ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน ได้อพยพเจ้าหน้าที่ออกจากพื้นที่ชั่วคราว หลังได้รับแจ้งภัยคุกคามด้านความมั่นคง

 

เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศได้จัดตั้งคณะทำงานฉุกเฉินร่วมหลายหน่วยงาน เพื่อบริหารจัดการสถานการณ์และประสานการตอบสนองต่อความขัดแย้งที่ขยายวงกว้าง

สหรัฐเตือนพลเมืองออกจากตะวันออกกลางด่วน สถานทูตสหรัฐในซาอุฯถูกโดรนถล่ม

 

ความตึงเครียดปะทุขึ้นหลังสหรัฐ และ อิสราเอล เปิดฉากโจมตีเป้าหมายหลายแห่งในอิหร่าน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงจำนวนมากเสียชีวิต รวมถึงผู้นำสูงสุด อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ก่อนที่อิหร่านจะตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธและส่งโดรนโจมตีเป้าหมายของสหรัฐและอิสราเอลในหลายประเทศทั่วภูมิภาค

 

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า เดิมประเมินว่าความขัดแย้งอาจยืดเยื้อ 4–5 สัปดาห์ แต่มีความเป็นไปได้ที่จะยาวนานกว่านั้น

 

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่า สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงริยาดถูกโดรน 2 ลำโจมตี ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ขนาดเล็กและความเสียหายต่อทรัพย์สินบางส่วน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากอาคารว่างเปล่าในช่วงเช้ามืด

 

พยานในพื้นที่รายงานว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นและเห็นเปลวเพลิงพวยพุ่งจากบริเวณเขตการทูตของกรุงริยาด ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานทูตหลายประเทศ โดยมีควันดำลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า อย่างไรก็ตาม เหตุเพลิงไหม้ถูกควบคุมได้อย่างรวดเร็ว

 

สถานทูตสหรัฐออกประกาศให้ “หลบภัยในที่ปลอดภัย” (shelter in place) สำหรับพลเมืองอเมริกันในกรุงริยาด เมืองเจดดาห์ และเมืองดาห์ราน พร้อมแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานทูตจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม

สหรัฐเตือนพลเมืองออกจากตะวันออกกลางด่วน สถานทูตสหรัฐในซาอุฯถูกโดรนถล่ม

 

ข่าวล่าสุด

กระทรวงอุตสาหกรรม อัดงบ 3,000 ล้าน ปั้น 3 สินเชื่อเสริมแกร่ง SMEs