posttoday

จีนกวาดล้างคอร์รัปชัน ปราบข้าราชการระดับสูง 69 รายเซ่นปมทุจริต

17 มกราคม 2569

จีนเดินหน้ามาตรการปราบปรามการทุจริต ล่าสุดเผยตัวเลขเจ้าหน้าที่รัฐถูกลงโทษเกือบล้านรายในปีที่ผ่านมา โดยมีระดับบิ๊กและรัฐมนตรีกว่า 69 รายถูกดำเนินคดี

KEY

POINTS

  • ปี 2568 ทางการจีนได้ลงโทษเจ้าหน้าที่ระดับสูง (ระดับรัฐมนตรีและระดับมณฑลขึ้นไป) จำนวน 69 ราย จากความผิดฐานทุจริต
  • มีการสอบสวนคดีทุจริตกว่า 1 ล้านคดี และมีเจ้าหน้าที่ถูกลงโทษรวมทั้งสิ้นกว่า 983,000 ราย สะท้อนความเข้มงวดของหน่วยงานตรวจสอบ
  • ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ย้ำชัดว่าการปราบปรามต้องเด็ดขาด เพื่อไม่ให้คนโกงมีที่ยืน และต้องกำจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทุจริตให้สิ้นซาก

 

ทางการจีนเผยรายงานสถานการณ์ปราบปรามการทุจริตประจำปี ล่าสุดมีการลงโทษเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกือบ 70 ราย และเจ้าหน้าที่ทั่วไปอีกเกือบล้านคน สะท้อนนโยบาย "Zero Tolerance” ของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ที่ยังคงเดินหน้ากวาดล้างการฉ้อราษฎร์บังหลวงอย่างไม่ลดละ

 

ตามรายงานจาก Bloomberg คณะกรรมาธิการตรวจสอบวินัยส่วนกลาง (CCDI) ร่วมกับคณะกรรมาธิการตรวจสอบแห่งชาติ (National Supervisory Commission) ของจีน ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์เมื่อวันเสาร์ โดยเปิดเผยตัวเลขสถิติในปี 2568 ว่า

 

ทางการจีนได้ดำเนินการลงโทษเจ้าหน้าที่ระดับสูง ซึ่งครอบคลุมถึงระดับรัฐมนตรี ระดับมณฑล และระดับที่สูงกว่า จำนวน 69 ราย ฐานพัวพันกับการทุจริตคอร์รัปชัน

 

หน่วยงานเฝ้าระวังและปราบปรามการทุจริตของจีนยังระบุด้วยว่า ในปีที่ผ่านมามีการเปิดสอบสวนคดีทุจริตไปแล้วมากกว่า 1 ล้านคดี

 

ส่งผลให้มีผู้ถูกลงโทษทางวินัยและอาญารวมทั้งสิ้นกว่า 983,000 ราย ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการจัดระเบียบและล้างบางระบบราชการครั้งใหญ่

 

ขณะที่สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) รายงานว่า เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้กล่าวย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการคงมาตรการที่เข้มงวดต่อการต่อต้านการทุจริต

 

โดยระบุว่ารัฐบาลต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่ที่คิดคดทรยศต่อหน้าที่จะ "ไม่มีที่ยืน" ในสังคมจีนอีกต่อไป

 

ผู้นำจีนยังยอมรับว่า ภารกิจในการ "กำจัดสภาพแวดล้อมที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์การทุจริต" ยังคงเป็นงานที่ยากลำบากและหนักหนาสาหัส แต่จำเป็นต้องทำ

 

พร้อมกล่าวตักเตือนทิ้งท้ายว่า การทุจริตคือภัยร้ายที่กัดกร่อนการพัฒนาของทั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนและเสถียรภาพของประเทศชาติในระยะยาว

ข่าวล่าสุด

ส่องโฉมใหม่ "สวนสาธารณะสาทร" คืบหน้า 93% พร้อมเปิด ก.พ. นี้