EU เลือกเดินเกมช้าในการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ หวังผลในระยะยาว
สหภาพยุโรปลั่น ไม่เร่งรีบเจรจาการค้ากับสหรัฐ เชื่อมีอำนาจต่อรองให้ได้ข้อตกลงที่ดีกว่า ไม่กังวลถูกบีบด้วยอัตราภาษีใหม่ในเวลา 90 วัน
แม้ว่าสวิตเซอร์แลนด์และสหราชอาณาจักรจะได้รับสัญญาณเชิงบวกในการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ ล่าสุด แต่สหภาพยุโรป (EU) กลับเลือกที่จะไม่เร่งรีบ โดยตั้งเป้าหมายเจรจาข้อตกลงที่ “ดีกว่าและครอบคลุมกว่า” กับวอชิงตัน แม้จะเผชิญแรงกดดันจากความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามการค้าเต็มรูปแบบในเดือนกรกฎาคม
รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ สกอตต์ เบสเซนต์ ชี้ว่าการเจรจากับ EU นั้น “ช้ากว่ามาก” เมื่อเทียบกับประเทศอื่น แต่ฝั่งบรัสเซลส์กลับไม่รู้สึกกังวล โดยยืนยันว่าขนาดเศรษฐกิจของตน—ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสามของโลก—ทำให้มีอำนาจต่อรองสูง
“เราไม่รู้สึกว่าอ่อนแอ หรือถูกกดดันให้ยอมรับข้อตกลงที่ไม่เป็นธรรม” มาโรส เซฟโควิช หัวหน้าคณะเจรจาการค้าของ EU กล่าว
อย่างไรก็ตาม หากไม่มีความคืบหน้าใน 90 วัน สหรัฐฯ เตรียมเพิ่มภาษีตอบโต้กับสินค้านำเข้าจาก EU รวมถึงยานยนต์, อลูมิเนียม, ยา, เซมิคอนดักเตอร์ และแร่ธาตุสำคัญบางประเภท
ที่น่าสนใจคือ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป อูร์ซูลา ฟอน เดอร์ ไลเอิน ยังไม่สามารถพบกับประธานาธิบดีทรัมป์อย่างเป็นทางการได้นับตั้งแต่เธอกลับมาดำรงตำแหน่ง โดยทั้งสองฝ่ายเพียงพบปะสั้น ๆ ในพิธีศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส
แม้ทรัมป์จะกล่าวชื่นชมเธอว่า “ยอดเยี่ยม” และแสดงความหวังว่าจะได้พบกันเร็ว ๆ นี้ แต่ฟอน เดอร์ ไลเอิน ตอบกลับว่าเธอต้องการ “ไปพร้อมข้อเสนอที่พร้อมเจรจา” สะท้อนจุดยืนของยุโรปที่มุ่งข้อตกลงแบบครอบคลุม ไม่ใช่เพียงดีลการเมืองฉาบฉวยแบบที่สหรัฐฯ ทำกับอังกฤษ
นักวิเคราะห์เตือนว่าการเจรจานี้อาจขยายวงเกินขอบเขตการค้า โดยสหรัฐฯ ต้องการให้ EU ลดอุปสรรคทางเทคนิค เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) และกฎความปลอดภัยด้านอาหารและรถยนต์ ซึ่ง EU ยังไม่พร้อมจะเจรจาในระดับนโยบายเชิงลึก