logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
posttoday

teamLab ของญี่ปุ่นเตรียมสร้างพิพิธภัณฑ์ดิจิทัลที่โตเกียวเมกะคอมเพล็กซ์

20 พฤศจิกายน 2566

ในเขาวงกตชั้นใต้ดินใต้ตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น ทีมงานก่อสร้างและศิลปินดิจิทัลต่างเร่งกันสร้างพิพิธภัณฑ์อันน่าตื่นตา ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นจุดยึดทางวัฒนธรรมของเมกะโปรเจ็กต์ล่าสุดของโตเกียว

teamLab ซึ่งเป็นกลุ่มศิลปินระดับนานาชาติสร้างสถิติโลกกินเนสส์ด้วยการดึงดูดผู้เข้าชมมากกว่า 2 ล้านคนในปี 2562 มายังพิพิธภัณฑ์ Borderless บนเกาะโอไดบะในอ่าวโตเกียว ชื่อนี้หมายถึงผลงานศิลปะดิจิทัลที่ผสมผสานกันและกระตุ้นให้แขกได้เดินตามจังหวะของตนเอง

 

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ปิดตัวลงเมื่อปีที่แล้ว และอาคารโมริซึ่งเป็นหนึ่งในนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของญี่ปุ่นที่ปรับปรุงใหม่  มีกำหนดจะเปิดอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ที่ Azabudai Hills คอมเพล็กซ์แห่งใหม่ของMori ในใจกลางกรุงโตเกียว

 

โทชิยูกิ อิโนโกะ ผู้ก่อตั้ง teamLab กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า 

 

“การที่สามารถสร้างพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เราสามารถจัดแสดงได้นั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเรามาก” 
 

ส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของโมริ ในการวางแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมไว้ในโครงการธุรกิจและที่อยู่อาศัยแบบผสมผสาน โมริ เจพี ทาวเวอร์ ซึ่งมีความสูง 330 เมตร มีกำหนดจะเปิดในสัปดาห์หน้า โดยมีแหล่งช็อปปิ้ง ที่อยู่ติดกับอาคารที่พักอาศัย สถานพยาบาล และโรงเรียนที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

 

ผลงานในชุด Borderless ใหม่หลายชิ้นใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งรวมถึง "ดอกไม้และผู้คน" ซึ่งเป็นการฉายภาพกลีบดอกไม้ที่กำลังเบ่งบานและโปรยลงมาด้วยคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่อง และ "Bubble Universe" ซึ่งเป็นห้องกระจกที่มีหลอดไฟวิบวับที่ดูเหมือนจะขยายไปสู่ความไม่มีที่สิ้นสุด
 

teamLab ได้สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกในด้านการทดลองและการโต้ตอบที่ผสมผสานภาพและประสาทสัมผัสเข้าด้วยกัน โปรเจ็กต์ก่อนหน้านี้ในโตเกียวนำเสนองานศิลปะดิจิทัลผสมกับประสบการณ์ซาวน่า และแสงเลเซอร์แสดงให้เห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของโอเปร่า "Turandot" ของ Giacomo Puccini

 

“ทีมงานของเรา ต้องการสร้างบางสิ่งที่ทำให้ผู้คนรู้สึกว่าความต่อเนื่องนั้นเป็นสิ่งที่สวยงาม” Inoko กล่าว