posttoday

สายการบินทั่วโลกถูกเพ่งเล็งหนัก เหตุฟอกเขียวธุรกิจ ใช้คำโฆษณาเกินจริง

14 กันยายน 2566

สายการบินทั่วโลกกำลังเผชิญกับการถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดจากหน่วยงานด้านโฆษณา, หน่วยงานผู้บริโภค, หน่วยงานกำกับดูแล และศาล จากข้อกล่าวหาซึ่งระบุว่าธุรกิจการบิน ‘ฟอกเขียว (greenwashing) ’

แม้คดีการฟ้องร้องทางแพ่งต่อสายการบินแห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ “KLM” จะเป็นคดีฟ้องร้องซึ่งเป็นที่น่าจับตามากที่สุดสำหรับกรณีฟอกเขียว แต่ถึงอย่างนั้น ปัจจุบันเริ่มมีการร้องเรียนและยื่นฟ้องสายการบินต่างๆมากขึ้นในข้อกล่าวหาเดียวกันนี้

หน่วยงานด้านโฆษณา

สายการบิน Ryanair, Lufthansa และ Etihad กำลังเผชิญกับการถูกวิจารณ์จากหน่วยงานเฝ้าระวังด้านโฆษณาแห่งสหราชอาณาจักร จากข้อกล่าวหาซึ่งระบุว่า คำโฆษณาจากสายการบินดังกล่าว ทำให้ผู้รับสารเข้าใจผิดต่อประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม 

ไม่ว่าจะเป็น สายการบิน Ryanair ที่เรียกตัวเองว่าเป็น "สายการบินที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำที่สุด" ของยุโรป หรือสายการบิน Lufthansa ที่บอกว่าเป็นสายการที่ “ปกป้องอนาคต” หรือ Etihad ที่อ้างว่าเป็นสายการบินเพื่อความยั่งยืน 

Miles Lockwood ผู้อำนวยการฝ่ายร้องเรียนและการสอบสวนของหน่วยงานมาตรฐานการโฆษณาแห่งสหราชอาณาจักร (ASA) กล่าวว่า 

“สิ่งหนึ่งที่เราเพิ่งสังเกตเห็นคือมีสายการบินที่กล่าวอ้างถึงความยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่การเดินทางทางอากาศ เป็นรูปแบบการเดินทางที่ปล่อยคาร์บอนมากที่สุด “

อย่างไรก็ตาม Ryanair รายงานต่อ Reuters ว่าพวกเขาได้ให้ข้อมูลทั้งหมดที่ถูกขอโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำหรับแคมเปญที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2019 แล้ว ซึ่งทางสายการบินรู้สึกผิดหวังและคาดไม่ถึงต่อการตัดสินใจของ ASA 

ขณะที่ Lufthansa Group ได้แจงข้อมูลพร้อมหลักฐานเกี่ยวกับมาตรการที่บริษัทกำลังดำเนินการเพื่อทำให้การบินของพวกเขาเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น พร้อมเสริมว่าบริษัทได้ตรวจสอบข้อร้องเรียนที่ยื่นเข้ามาให้เป็นไปอย่างระมัดระวังที่สุด

ทั้งนี้ Lockwood ยังระบุว่า จะนำเทคโนโลยี machine learning เข้ามาตรวจจับโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด นอกจากนี้ หน่วยงานเฝ้าระวังด้านโฆษณาของออสเตรียยังได้เตือนสายการบิน Austrian Airlines และ Lufthansa  ให้ยุติคำกล่าวอ้างที่ว่าเป็นสายการบินที่ปล่อยคาร์บอนเป็นกลางโดยใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ

การดำเนินคดีในชั้นศาล

Delta Air Lines กำลังเผชิญกับการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่มในศาลรัฐบาลกลางลอสแองเจลิส จากข้อหาซึ่งระบุว่า สายการบินมีคำโฆษณาเกินจริง โดยอ้างว่าเป็นสายการบินที่เป็นกลางทางคาร์บอน จากการซื้อคาร์บอนชดเชย

ทางคดีระบุว่า การซื้อคาร์บอนชดเชยไม่ได้มีวัตถุประสงค์ดังที่สายการบินกล่าวอ้าง ดังนั้น คำโฆษณาที่สายการบินระบุ จึงทำให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิดหรือคลาดเคลื่อน

ทั้งนี้ โฆษก Delta Air Lines ได้ออกมาโต้แย้งต่อคดีดังกล่าวว่าไม่มีความเป็นธรรม โดยเสริมว่าบริษัทกำลังดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ภายในปี 2050 รวมถึงบริษัทกำลังลงทุนไปกับเครื่องบินรุ่นใหม่และเชื้อเพลิงที่มีความยั่งยืนเพื่อ "ลดการปล่อยคาร์บอน"