posttoday

กรีนวู้ดพ้นข้อหาพยายามข่มขืน แมนยูฯยังนิ่ง

03 กุมภาพันธ์ 2566

ตำรวจและอัยการอังกฤษเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เมสัน กรีนวู้ด กองหน้าของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พ้นข้อกล่าวหาทางอาญาทั้งหมดที่ถูกฟ้องร้อง

กรีนวู้ดซึ่งถูกแขวนโดยแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเมื่อเดือนมกราคม 2022 หลังคลิปฉาวของเขากับแฟนสาวปรากฏบนโซเชียลมีเดีย และถูกตั้งข้อหาพยายามข่มขืน บังคับข่มขืนใจและทำร้ายร่างกายเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และเขาจะต้องขึ้นศาลในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2023 ที่จะถึงนี้

กรีนวู้ดกล่าวในแถลงการณ์ว่า

'ผมรู้สึกโล่งอกที่เรื่องนี้จบลง และผมอยากจะขอบคุณครอบครัว คนที่รักและเพื่อน ๆ สำหรับการสนับสนุนของพวกเขา จะไม่มีการแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมในขณะนี้"

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดออกแถลงการณ์สั้น ๆ โดยกล่าวว่าสโมสรจะ 'ดำเนินการตามขั้นตอนภายในก่อนที่จะกำหนดขั้นตอนต่อไป' โดยกล่าวเสริมว่าจะไม่แสดงความคิดเห็นใด ๆ เพิ่มเติมจนกว่ากระบวนการนั้นจะเสร็จสิ้น

ด้านสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวในแถลงการณ์ว่า มีการตัดสินใจที่จะยุติการฟ้องร้องตามกฎหมายแล้ว

ขณะที่โฆษกของสำนักงานอัยการกล่าวว่า "การถอนตัวของพยานและหลักฐานเอกสารใหม่ก็มีไม่มากพอที่จะแสวงหาข้อเท็จจริงได้อีกต่อไป พร้อมเรียกร้องให้ผู้เสียหายรายอื่น เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถดำเนินคดีได้

ขณะที่ผู้กำกับการตำรวจ Michaela Kerr หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองประชาชนของเกรทเทอร์ แมนเชสเตอร์ กล่าวว่า

"ทีมสืบสวนยังคงประสานงานกับทีมกฎหมายอยู่ต่อไป หากมีความคืบหน้าใด ๆ และเข้าใจเหตุผลสำหรับการยุติการดำเนินการในขั้นตอนนี้ และการตัดสินใจนี้กระทำขึ้นอย่างรอบคอบแล้ว

'แม้สื่อและสาธารณชนจะสนใจคดีนี้ แต่เราตัดสินใจที่จะไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ในรายละเอียดเพิ่มเติม 'แต่ผมอยากจะใช้โอกาสนี้ ย้ำถึงความมุ่งมั่นของเจ้าหน้าที่ในการสืบสวนข้อกล่าวหาเกี่ยวกับความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็กผู้หญิงและสนับสนุนผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ของพวกเขาตลอดเวลาที่ยากลำบากของพวกเขา'

กรีนวู้ด เป็นนักเตะดาวรุ่งจากทีมเยาวชนของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดและเปิดตัวครั้งแรกในทีมชุดใหญ่ครั้งแรกในปี ค.ศ. 2019 ตอนอายุ 17 ปี เขาเป็นสมาชิกสำคัญของฝ่ายเมื่อฤดูกาลที่แล้ว โดยลงเล่นในพรีเมียร์ลีก 18 นัด นัดล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มกราคม กับเวสต์แฮมยูไนเต็ด ก่อนที่จะถูกพักการแข่งขัน เขาลงเล่นให้กับทีมชาตอังกฤษครั้งหนึ่งใน ค.ศ. 2020

กรีนวูดถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมหลังจากถูกจับและ การสืบสวนที่เริ่มในเดือนมกราคม 2022 จากกรณีที่ภาพและวิดีโอของแฟนสาวซึ่งอ้างว่าถูกเขาละเมิดทางเพศและทำร้ายร้างกายถูกแชร์บนโซเชียลมีเดีย นักเตะดาวรุ่งวัย 21 ปีถูกระงับการลงเตะโดยแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด รวมถึงไม่ได้รับอนุญาตให้ฝึกซ้อมร่วมกับทีม แม้จะยังมีการจ่ายเงินเดือนให้ตามปกติ

ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 ไนกี้ได้ยุติการสนับสนุนกับกรีนวู้ดหลังจากถูกกล่าวหาและเขาถูกถอดออกจากบางเวอร์ชันของวิดีโอเกมฟีฟ่า 22 อีกด้วย