posttoday

เม็กซิโกผ่านร่างกฎหมาย “สมรสเท่าเทียม”

29 ตุลาคม 2565

สภารัฐตาเมาลีปัสของเม็กซิโก โหวตผ่านร่างกฎหมาย “สมรสเท่าเทียมสำหรับทุกเพศสภาพ” แล้วสามารถแต่งงานอย่างถูกกฎหมายทั่วประเทศ

กลุ่ม LGBTQ+ ประเทศเม็กซิโก ได้ออกมาแสดงความยินดี “เราทำได้แล้ว”  หลังฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐตาเมาลีปัส  ซึ่งเป็นรัฐชายแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ได้ลงมติอนุมัติร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียมสำหรับทุกเพศสภาพ   และถือเป็นรัฐสุดท้ายของเม็กซิโก ใน 32 รัฐ ที่อนุญาตให้มีการสมรสดังกล่าว จึงทำให้ กลุ่ม LGBTQ+ ทั่วเม็กซิโก สามารถสมรสกันได้อย่างถูกกฎหมายทั่วประเทศ

 


ด้าน "Enrique Torre Molina" นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิ LGBTQ+ ได้เปิดเผยว่า “ในที่สุดพวกเขาก็สามารถเฉลิมฉลองกับความรักที่บริสุทธิ์ของพวกเราได้อย่างเต็ม ในสังคมที่พร้อมจะเปิดรับกับความเท่าเทียมทางเพศ  ซึ่งก่อนหน้านี้ ปี 2015 ศาลฎีกาเม็กซิโก ได้เคยออกประกาศ ห้ามผู้ที่มีเพศเดียวกันสมรสกัน  เนื่องจากขัดต่อรัฐธรรมนูญของประเทศ

 


ขณะที่ "Arturo Zaldívar" ประธานศาลฎีกาเม็กซิโก ก็ได้ออกมาแสดงความยินดี  หลังร่างกฏหมายดังกล่าวผ่านการโหวต ด้วยว่า “ความรักคือความรัก ประเทศของเราจะส่องสว่างไปด้วยรุ้งกินน้ำ  เพื่อดำเนินชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี และสิทธิของทุกคน

ข่าวล่าสุด

โปรแกรมบอลวันนี้ ดูบอลสด ถ่ายทอดสด บอลวันนี้ วันเสาร์ที่ 20 ธ.ค. 68