รัสเซียกล่าวหาตะวันตกอ้างอาชญากรรมสงคราม ล้มการเจรจาสันติภาพยูเครน
รมต.ต่างประเทศรัสเซียกล่าวหาตะวันตกพยายามทำให้การเจรจาระหว่างรัสเซียกับยูเครนล่ม
Reuters รายงานว่า เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวหาว่าชาติตะวันตกพยายามทำลายการเจรจาระหว่างรัสเซียกับยูเครน ด้วยการโหมกระพือสร้างความหวาดผวาว่ากองทัพรัสเซียก่ออาชญากรรมสงคราม
ทั้งเคียฟและตะวันตกบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามีหลักฐาน รวมทั้งภาพและพยานที่สำนักข่าว Reuters และองค์กรสื่อมวลชนอื่นๆ รวบรวมได้ ว่ารัสเซียก่ออาชญากรรมสงครามในเมืองบูชาของยูเครน
ทว่า ลาฟรอฟเผยโดยไม่แสดงหลักฐานสนับสนุนว่า รัสเซียเชื่อว่าข้อกล่าวหาของเคียฟและตะวันตกถูกปล่อยออกมาเพื่อหวังทำลายการเจรจาที่ลาฟรอฟระบุว่ามีความคืบหน้าหลังจากที่ตัวแทนของรัสเซียและยูเครนพบกันที่ตุรกีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
“เราโน้มเอียงไปในทางที่ว่า เหตุผลคือความต้องการที่จะหาข้ออ้างเพื่อยุติการเจรจาที่กำลังดำเนินการอยู่” ลาฟรอฟเผยผ่านวิดีโอที่เผยแพร่โดยกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย
ลาฟรอฟเผยอีกว่า มอสโกยังคงยืนกรานในการทำให้ยูเครนเป็นเขตปลอดทหารและขจัดระบอบนาซี และการคุ้มครองคนพูดภาษารัสเซียในยูเครน
รัฐบาลยูเครนและตะวันตกมองว่าข้อเสนอเหล่านี้ซึ่งเสนอโดยประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ตั้งแต่รัสเซียเริ่มบุกยูเครน เป็นเพียงข้อแก้ตัวผิดๆ ในการทำลายประเทศประชาธิปไตยอย่างผิดกฎหมาย
ลาฟรอฟยังกล่าวอ้างโดยไม่แสดงหลักฐานอีกว่า ยูเครนพยายามยุติการเจรจาทั้งหมดหลังจากสื่อตะวันตกรายงานเกี่ยวกับข้อกล่าวหาอาชญากรรมสงคราม
Kirill Kudryavtsev/Pool via REUTERS


