posttoday

ปราบโควิดแต่เศรษฐกิจต้องไปต่อ เซี่ยงไฮ้ใช้วิธีล็อกดาวน์ทีละครึ่งเมือง

28 มีนาคม 2565

จีนล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ ด้วยกลยุทธ์ปิดทีละครึ่งเมือง

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่าทางการจีนประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากร 26 ล้านคน เป็นระยะเวลา 9 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้ (28 มี.ค.) ไปจนถึงวันที่ 5 เม.ย. เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่มสูงขึ้น

โดยมาตรการล็อกดาวน์จะแบ่งออกเป็น 2 เฟส เฟสแรกครอบคลุมพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของเมือง ตั้งแต่แม่น้ำหวงผู่ไปจนถึงเขตผู่ตง ซึ่งมีประชากรราว 11 ล้านคน โดยจะล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. ไปจนถึง 1 เม.ย. และจะล็อกดาวน์ทางฝั่งตะวันตกของเมือง ระหว่างวันที่ 1-5 เม.ย.

โดยรัฐบาลท้องถิ่นเซี่ยงไฮ้กล่าวว่าจะระงับขนส่งสาธารณะ รวมทั้งบริการเรียกรถในพื้นที่ล็อกดาวน์ ตลอดจนระงับการทำงานในบริษัทและโรงงาน เว้นแต่บริการสาธารณะและการจัดส่งอาหาร ขณะที่แหล่งข่าวเผยว่า Tesla จะระงับการผลิตในโรงงานที่เซี่ยงไฮ้เป็นเวลา 4 วัน

รายงานระบุว่าจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในจีนเพิ่มขึ้นที่เพิ่มขึ้นในระยะหลังมานี้ เพิ่มแรงกดดันต่อเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของจีน แต่เพื่อให้เศรษฐกิจยังเดินหน้าต่อไปได้จึงใช้วิธีการล็อกดาวน์ทีละครึ่งเมือง

ทั้งนี้ เซี่ยงไฮ้รายงานผู้ป่วยโควิด-19 ไม่แสดงอาการสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3,450 รายเมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา และอีก 50 รายเป็นผู้ป่วยแสดงอาการ ซึ่งผู้ติดเชื้อในเซี่ยงไฮ้คิดเป็นประมาณ 70% ของผู้ป่วยทั้งประเทศ

Photo by Hector RETAMAL / AFP

ข่าวล่าสุด

พรรคไทยสร้างไทยชูเทคโนโลยีปราบโกง ดึงทุนใหม่ฟื้นเศรษฐกิจ