posttoday

คิมจองอึนดันน้องสาวนั่งตำแหน่งคณะทำงานสูงสุด 

01 ตุลาคม 2564

คิมยอจอง น้องสาวคิมจองอึนได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวที่นั่งเก้าอี้คณะทำงานสูงสุด 

สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือ (KCNA) รายงานว่า คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือแต่งตั้งคิมยอจอง น้องสาวเป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะกรรมาธิการกิจการแห่งรัฐ (SAC) ซึ่งเป็นตำแหน่งคณะทำงานสูงสุดของเกาหลีเหนือ 

การแต่งตั้งครั้งนี้ยังมีเจ้าหน้าที่คนอื่นอีก 7 คน รวมทั้งนายพลพัคจองชอนที่ดูแลการพัฒนาอาวุธใหม่ของเกาหลีเหนือ แต่คิมยอจองเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวในคณะทำงานนี้

คิมยอจองเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญทางการเมืองของเกาหลีเหนือและที่ปรึกษาคนสำคัญของคิมจองอึนอยู่แล้ว แต่ตำแหน่งล่าสุดใน SAC เป็นตำแหน่งสูงที่สุดของคิมยอจองในขณะนี้ และยิ่งเพิ่มน้ำหนักให้ข้อสันนิษฐานของหลายฝ่ายว่าเป็นการปูทางไปสู่การสืบทอดตำแหน่งต่อจากคิมจองอึน

นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าคิมยอจองเป็นหนึ่งในบุคคลใกล้ชิดที่คิมจองอึนไว้วางใจมากที่สุด โดยปีที่แล้วหน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ประเมินว่าเธอคือผู้นำหมายเลขสองโดยพฤตินัยของเกาหลีเหนือ ทว่าตำแหน่งอย่างเป็นทางการของเธอยังคลุมเครือ

ในช่วงที่ผ่านมา คิมยอจองมีบทบาทสำคัญในเวทีต่างประเทศหลายครั้ง อาทิ การเข้าร่วมชมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี 2018 ที่เกาหลีใต้ซึ่งทำให้เธอได้พบกับประธานาธิบดี มุนแจอิน ของเกาหลีใต้ รวมทั้งได้รับความไว้วางใจให้ช่วยเตรียมการการพบปะกันครั้งแรกระหว่างคิมจองอึนกับมุนแจอินซึ่งเธอได้ร่วมโต๊ะด้วย

นอกจากนี้ยังปรากฏตัวเคียงข้างคิมจองอึนระหว่างการประชุมสุดยอดกับอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐที่สิงคโปร์

Photo by PATRICK SEMANSKY / POOL / AFP

ข่าวล่าสุด

SET พุ่งแรง 21 จุด วอลุ่มทะลุ 6.8 หมื่นล้าน! DELTA–โรงพยาบาลนำขบวน