posttoday
ประชาธิปไตยไทยทรุด ดัชนีชี้วัดจัดอันดับไทยปี 2020 ร่วง

ประชาธิปไตยไทยทรุด ดัชนีชี้วัดจัดอันดับไทยปี 2020 ร่วง

03 กุมภาพันธ์ 2564

คะแนนความเป็นประชาธิปไตยของไทยปี 20202 ลดลงจากปีก่อนหน้า

หน่วยงานวิเคราะห์เศรษฐกิจ Economist Intelligence Unit (EIU) ของนิตยสารระดับโลก The Economist เผยแพร่ดัชนีประชาธิปไตยประจำปี 2020 โดยระบุว่าไทยได้คะแนนความเป็นประชาธิปไตย 6.04 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 อยู่ในอันดับที่ 73 เมื่อเทียบกันแล้วคะแนนของไทยลดลงจากปีก่อนหน้าที่ได้ 6.32 คะแนน

รายงานฉบับดังกล่าวจัดให้ไทยอยู่ในกลุ่มประเทศประชาธิปไตยแบบไม่สมบูรณ์ (Flawed democracy) ซึ่งอธิบายไว้ว่า ประเทศเหล่านี้มีการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม แต่อาจมีปัญหาบ้างเล็กน้อย เช่น เรื่องเสรีภาพของสื่อ ส่วนประชาชนมีเสรีภาพในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ดีมีข้อด้อยในส่วนต่างๆ ของระบอบประชาธิปไตย เช่น หลักธรรมาภิบาล วัฒนธรรมทางการเมืองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย หรือการมีส่วนร่วมประชาธิปไตยในระดับต่ำ”

ขณะที่เพื่อนบ้านอาเซียนส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มประเทศประชาธิปไตยแบบไม่สมบูรณ์ มีเพียงเมียนมา ลาว เวียดนาม กัมพูชา ที่อยู่ในกลุ่มประเทศอำนาจนิยม (Authoritarian regime)

และที่น่าสังเกตคือ สหรัฐประเทศต้นแบบประชาธิปไตยถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศประชาธิปไตยแบบไม่สมบูรณ์เช่นเดียวกับไทย แต่สหรัฐได้คะแนน7.92 มากกว่าไทย และอยู่ในอันดับที่ 25

ส่วนในภาพรวมทั่วโลกพบว่า การแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้เสรีภาพลดลงอย่างที่ไม่เคยเกดขึ้นมาก่อน เนื่องจากในปี 2020 มาตรการที่รัฐบาลใช้ในการจัดการกับภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่เกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสทำให้เกิดการจำกัดเสรีภาพของประชาชนเป็นระยะเวลานาน 

ด้วยเหตุนี้คะแนนเฉลี่ยของทั้ง 167 ประเทศที่ทำการสำรวจจึงลดลงจาก 5.44 คะแนนในปีก่อนหน้าเหลือ 5.37 ในปี 2020 ซึ่งเป็นคะแนนเฉลี่ยที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่จัดทำดัชนีนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2006  

ขณะที่ประเทศในแถบยุโรปเหนือมีความเป็นประชาธิปไตยสูงที่สุดในโลก โดยนอร์เวย์อยู่ในอันดับ 1 (9.81 คะแนน) ตามด้วยไอซ์แลนด์ สวีเดน นิวซีแลนด์ และแคนาดา  

ทั้งนี้ ดัชนีประชาธิปไตยมีการจัดอันดับตั้งแต่ 0 ถึง 10 คะแนนใน 60 คำถาม โดยแบ่งเป็น 5 ประเภท ได้แก่ กระบวนการเลือกตั้งและพหุนิยม เสรีภาพพลเมือง การทำงานของรัฐบาล การมีส่วนร่วมทางการเมือง และวัฒนธรรมทางการเมือง และแบ่งเป็น 4 ระดับ ได้แก่ ระดับประชาธิปไตยสมบูรณ์ ระดับประชาธิปไตยบกพร่อง ระดับกึ่งอำนาจนิยม และระดับอำนาจนิยม

ข่าวล่าสุด

ยาราปฏิวัติโรงงานอัจฉริยะ ดันหุ่นยนต์ทำงานเสี่ยงแทนมนุษย์

ยาราปฏิวัติโรงงานอัจฉริยะ ดันหุ่นยนต์ทำงานเสี่ยงแทนมนุษย์