อาเซียนตั้งโต๊ะหารือกรณีพิพาทไทย-กัมพูชา
อาเซียน กำลังหารือตามคำขอของกัมพูชาที่จะให้อาเซียนเข้ามาช่วยเหลือในการแก้ปัญหาข้อพิพาทบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา
อาเซียน กำลังหารือตามคำขอของกัมพูชาที่จะให้อาเซียนเข้ามาช่วยเหลือในการแก้ปัญหาข้อพิพาทบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา
เหวียน เฟือง งา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงฮานอย ของเวียดนามว่า เวียดนามในฐานะประธานกลุ่มอาเซียน กำลังปรึกษาหารือกับสมาชิกอาเซียนประเทศอื่นๆ เกี่ยวกับข้อเสนอที่จะให้อาเซียนเข้าไปเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยกรณีข้อพิพาทเขาพระวิหาร
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามยังระบุด้วยว่า อยากเห็นไทยและกัมพูชาแก้ไขข้อพิพาทที่เกิดขึ้นอย่างสันติ และหารือกันภายใต้ข้อตกลงร่วมกันระหว่างสองประเทศ และ กฏหมายระหว่างประเทศ พร้อมกันนี้ยังขอให้ทั้งกัมพูชาและไทยงดเว้นการแก้ไขความขัดแย้งโดยใช้กำลังและการกระทำใดๆที่อาจกระทบความเป็นปึกแผ่นของอาเซียน
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ฮอร์นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชาได้เรียกร้องให้กลุ่มอาเซียนเข้ามาช่วยแก้ปัญหาข้อพิพาทเขาพระวิหาร เพื่อหลีกเลี่ยงการนำไปสู่การใช้กำลังในการแก้ไขความขัดแย้ง พร้อมกันนี้ ยังระบุด้วยว่า ไทยได้ทำลายความหวังในการเจรจาทวิภาคีไปแล้ว
ขณะที่ สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน ก่าวเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า จะรอการตัดสินใจของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนทั้งหมดก่อน ให้คำตอบกับข้อเรียกร้องของกัมพูชาที่ต้องการให้อาเซียนยื่นมือช่วยเหลือ


