'สีหศักดิ์' เผยข่าวดีเรือไทยผ่าน "ช่องแคบฮอร์มุซ" ปลอดภัย
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยันเรือสินค้าไทยเริ่มทยอยผ่านเขตขัดแย้งตะวันออกกลางได้หลังเจรจาอิหร่านสำเร็จ ขณะที่ทีมกู้ภัยเข้าถึงเรือมยุรีนารีแล้ว
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางระหว่างอิหร่านและอิสราเอล ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อเส้นทางเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ
โดยระบุว่าล่าสุดได้รับข่าวดีว่าเรือสินค้าของไทย 2 ลำ ได้แก่ เรือจากบริษัท บางจาก และบริษัท SCG Chemical ได้รับอนุญาตให้เดินทางผ่านพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างปลอดภัยแล้ว โดยเรือของบางจากอยู่ระหว่างการเดินทางกลับสู่ประเทศไทย
ความสำเร็จดังกล่าวเกิดจากการประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่างกระทรวงการต่างประเทศและเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำประเทศไทยเพื่อยืนยันว่าไทยวางตัวเป็นกลางและปฏิบัติตามกฎหมายการเดินเรือสากล ซึ่งทางอิหร่านพร้อมอำนวยความสะดวกให้เรือที่มีรายชื่อตามที่ไทยแจ้งไปสามารถผ่านทางได้
อย่างไรก็ตามสำหรับกรณีของ "เรือมยุรีนารี" ที่มีลูกเรือไทย 3 คนติดค้างอยู่นั้น ล่าสุดได้รับรายงานว่าปฏิบัติการร่วมระหว่างอิหร่านและโอมานสามารถเข้าถึงตัวเรือได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถยืนยันสถานภาพและสวัสดิภาพของลูกเรือทั้ง 3 คนได้อย่างชัดเจน ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศกำลังติดตามสถานการณ์อย่างสุดความสามารถ และหวังว่าทุกคนจะปลอดภัย พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้แนวทางทางการทูตในการแก้ไขความขัดแย้งเพื่อลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการขนส่งทั่วโลก


