posttoday

คมนาคมเผยปีใหม่ 2569 ประชาชนใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 8 ล้านคน

02 มกราคม 2569

คมนาคมสรุปสถิติเดินทางปีใหม่ 2569 สะสม 3 วัน ผู้ใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 8.2 ล้านคน ระบบรางครองสัดส่วนสูงสุด ขณะอุบัติเหตุลด15% ผู้เสียชีวิตลดลง 19% ดูแลความปลอดภัยเต็มที่

KEY

POINTS

  • ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 (30 ธ.ค. 68 – 1 ม.ค. 69) มีประชาชนใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะรวม 8,267,576 คน
  • ยอดผู้ใช้บริการดังกล่าวลดลง 3.88% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยระบบรางเป็นรูปแบบการเดินทางที่ได้รับความนิยมสูงสุด (45%)
  • แบ่งเป็นการเดินทางภายในประเทศ 7.45 ล้านคน และการเดินทางระหว่างประเทศ 8 แสนคน

ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยคมนาคม (ศปภ.คค.) กระทรวงคมนาคม สรุปข้อมูลการเดินทางบนโครงข่ายคมนาคมช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 สะสม 3 วัน ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2568 – 1 มกราคม 2569 (ข้อมูล ณ วันที่ 2 มกราคม 2569 เวลา 08.00 น.) พบว่า ระบบขนส่งสาธารณะสามารถรองรับการเดินทางของประชาชนได้อย่างเพียงพอ มีการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะรวม 8,267,576 คน ลดลงร้อยละ 3.88 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (วันที่ 27 – 28 ธันวาคม 2567)

โดยเป็นการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะภายในประเทศ 7,458,167 คน ระบบรางมีสัดส่วนการใช้บริการสูงสุด คิดเป็นร้อยละ 45 ขณะที่ภูมิภาคที่มีผู้ใช้บริการสูงสุดในแต่ละประเภท ได้แก่ ภาคกลาง (ทางอากาศขาออก) 162,994 คน ภาคใต้ (ทางราง) 102,504 คน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ทางถนน) 84,557 คน ภาคเหนือ (ทางราง) 54,203 คน และภาคตะวันออก (ทางถนน) 59,570 คน

ส่วนการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะระหว่างประเทศมีจำนวนรวม 809,409 คน ลดลงร้อยละ 4.6 สำหรับปริมาณการจราจรเข้า–ออกกรุงเทพมหานคร บนทางหลวงสายหลัก 12 เส้นทาง มีจำนวน 3,107,227 คัน ลดลงร้อยละ 6.15 ขณะที่การเดินทางภายในกรุงเทพฯ บนทางด่วนของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย มีปริมาณ 3,825,040 คัน ลดลงร้อยละ 20.99
 

คมนาคมเผยปีใหม่ 2569 ประชาชนใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 8 ล้านคน

ด้านมาตรการความปลอดภัย กระทรวงคมนาคมได้ตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะ ณ จุดตรวจ จุดพักรถ และจุดจอด รวม 222 แห่งทั่วประเทศ ตรวจรถโดยสารรวม 47,122 คัน พบข้อบกพร่อง 33 คัน สั่งแก้ไข 32 คัน และสั่งเปลี่ยน 1 คัน พร้อมกันนี้ได้ตรวจการให้บริการรถไฟ ตรวจผู้ปฏิบัติงาน 527 คน ไม่พบแอลกอฮอล์หรือสารเสพติด

ขณะเดียวกัน ได้ตรวจท่าเรือและแพ 152 แห่ง ตรวจเรือ 2,701 ลำ พบข้อบกพร่อง 12 ลำ และสั่งแก้ไขทั้งหมด ตรวจผู้ปฏิบัติงาน 3,990 คน ไม่พบแอลกอฮอล์หรือสารเสพติด

สำหรับภาพรวมอุบัติเหตุบนโครงข่ายของกระทรวงคมนาคม สะสม 3 วัน (ข้อมูล ณ วันที่ 2 มกราคม 2569 เวลา 07.00 น.) พบว่า โครงข่ายทางถนนเกิดอุบัติเหตุรวม 684 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 774 คน และเสียชีวิต 91 คน สาเหตุหลักมาจากการขับรถเร็วเกินกำหนด 436 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 63 โดยยานพาหนะที่เกิดเหตุสูงสุดคือรถจักรยานยนต์ 402 คัน คิดเป็นร้อยละ 35 ลักษณะพื้นที่เกิดเหตุส่วนใหญ่เป็นทางตรงไม่มีความลาดชัน
 

คมนาคมเผยปีใหม่ 2569 ประชาชนใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 8 ล้านคน

จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ขอนแก่น และนครราชสีมา จังหวัดละ 5 คน ขณะที่จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือสุพรรณบุรี 33 ครั้ง เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา (วันที่ 27 – 29 ธันวาคม 2567) พบว่า อุบัติเหตุลดลงร้อยละ 15 ผู้เสียชีวิตลดลงร้อยละ 19 และผู้บาดเจ็บลดลงร้อยละ 7 ส่วนโครงข่ายทางรางเกิดอุบัติเหตุ 6 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 1 คน ขณะที่โครงข่ายทางน้ำและทางอากาศไม่มีรายงานอุบัติเหตุ

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมได้กำชับหน่วยงานในสังกัดอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างเต็มที่ โดยการรถไฟแห่งประเทศไทยจัดขบวนรถพิเศษในเส้นทางสายเหนือ สายใต้ และสายตะวันออกเฉียงเหนือ รวม 18 ขบวน พ่วงตู้โดยสารเต็มหน่วยลากจูง ให้บริการ 210 เที่ยวต่อวัน และเพิ่มขบวนรถเฉพาะกิจอีก 9 ขบวน 23 เที่ยว เพื่อกระจายปริมาณผู้โดยสารและลดความแออัด

ด้านความปลอดภัย ได้เพิ่มความเข้มงวดในการดูแลผู้โดยสารทั้งภายในสถานีและบนขบวนรถ ตรวจสอบความพร้อมของรถจักรและตู้โดยสารก่อนให้บริการ พร้อมประสานฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่นและอาสาสมัคร เฝ้าระวังบริเวณจุดตัดเสมอระดับรถไฟ–รถยนต์ในพื้นที่เสี่ยงหรือชุมชนหนาแน่น เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุ

สำหรับสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 มีประชาชนมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จัดรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถเสริม 30) เพิ่มอีก 1,000 คัน จากรถ บขส. และรถร่วมบริการที่มีอยู่กว่า 8,000 คัน สามารถบริหารจัดการได้อย่างเพียงพอ ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง พร้อมเน้นย้ำให้ประชาชนซื้อตั๋วโดยสารที่ช่องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการสูญเสียทรัพย์สิน

ด้านกรมการขนส่งทางบก กำชับให้เจ้าหน้าที่และผู้ประกอบการรถร่วมบริการ ตรวจเข้มความพร้อมรถโดยสารทุกคัน ต้องมีสภาพมั่นคงแข็งแรง อุปกรณ์ความปลอดภัยพร้อมใช้งาน พนักงานขับรถต้องพักผ่อนเพียงพอ แอลกอฮอล์และสารเสพติดเป็นศูนย์ ชั่วโมงการขับรถไม่เกินที่กฎหมายกำหนด พร้อมติดตามพฤติกรรมการขับรถตลอด 24 ชั่วโมงผ่านระบบ GPS และแอปพลิเคชัน DLT GPS Notice รวมถึงขอความร่วมมือผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง

คมนาคมเผยปีใหม่ 2569 ประชาชนใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 8 ล้านคน

นอกจากนี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้จัดเจ้าหน้าที่ Airport Ambassador อำนวยความสะดวก ให้คำแนะนำ และสนับสนุนการใช้ระบบอัตโนมัติ เพื่อลดความแออัด เพิ่มความคล่องตัวในการเดินทาง พร้อมเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราพื้นที่และเฝ้าระวังผ่านระบบกล้อง CCTV ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ คาดว่าประชาชนจะเริ่มทยอยเดินทางกลับเข้าสู่กรุงเทพฯ โดยกระทรวงคมนาคมย้ำให้ทุกหน่วยงานคงมาตรการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เตรียมระบบขนส่งสาธารณะให้เพียงพอ ครอบคลุม สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง ไม่โก่งราคา และไม่ทิ้งผู้โดยสาร ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 ภายใต้แนวคิด
“เทศกาลความสุข ทุกที่ทั่วไทย เดินทางสะดวก ปลอดภัย บนโครงข่ายคมนาคม”

ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลและร้องเรียนได้ที่
ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม โทร. 1356
สายด่วนกรมทางหลวง โทร. 1586
สายด่วนกรมทางหลวงชนบท โทร. 1146
สายด่วนกรมการขนส่งทางบก โทร. 1584
สายด่วนบริษัท ขนส่ง จำกัด โทร. 1490
สายด่วนการรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690
สายด่วนกรมเจ้าท่า โทร. 1199
และ AOT Contact Center โทร. 1722

คมนาคมเผยปีใหม่ 2569 ประชาชนใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 8 ล้านคน คมนาคมเผยปีใหม่ 2569 ประชาชนใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 8 ล้านคน

คมนาคมเผยปีใหม่ 2569 ประชาชนใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 8 ล้านคน คมนาคมเผยปีใหม่ 2569 ประชาชนใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 8 ล้านคน

ข่าวล่าสุด

ไทยสร้างไทยเปิดเกมปล่อยป้ายหาเสียง “หวยบำเหน็จ” ฉีกกรอบเดิม