“สีหศักดิ์” ร่วมประชุมออตตาวา จี้สอบกัมพูชาฝังทุ่นระเบิดใหม่ ละเมิดข้อตกลงชัด
“สีหศักดิ์” เดินทางไปเจนีวา ประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาออตตาวา ย้ำไทยมีหลักฐานชัดเจน กัมพูชาละเมิดพันธกรณี ลอบวางทุ่นระเบิดใหม่ บอกขอใช้สิทธิ์เดินหน้าจัดตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อ
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางเยือนสมาพันธรัฐสวิส ก่อนเข้าร่วมประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล หรือ อนุสัญญาออตตาวา ครั้งที่ 22 (22MSP) ณ สำนักงานองค์การสหประชาชาติ นครเจนีวา ในระเบียบวาระที่เกี่ยวข้อง
โดยได้พบหารือกับ นางสาวแคโรลีน-เมลานี เรกิมบัล หัวหน้าสำนักงานกิจการลดอาวุธแห่งสหประชาชาติ (UNODA) ณ นครเจนีวา หลังจากนั้นได้พบหารือกับ นางสาวอิชิกาวะ โทมิโกะ เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรญี่ปุ่นประจำการประชุมด้านการลดอาวุธ ในฐานะประธานการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาออตตาวา ครั้งที่ 22
นายสีหศักดิ์ ย้ำว่าประเทศไทยเจอกับเหตุการณ์ที่ทหารไทยเหยียบกับทุ่นระเบิด ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 7 ทั้งที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาไทยได้ดำเนินการตามขั้นตอนของอนุสัญญาออตตาวา เพื่อขอให้มีการชี้แจง แต่ที่ผ่านมาฝ่ายกัมพูชากลับบ่ายเบี่ยงที่จะชี้แจงอย่างตรงไปตรงมาว่าเกิดเหตุการณ์อะไร อ้างทุ่นระเบิดเหล่านี้ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดใหม่ และมีมานานแล้วตั้งแต่สมัยสงครามครั้งก่อนๆ แต่ไทยมีหลักฐานเป็นที่ประจักษ์ โดยเฉพาะจากเหตุการณ์การเหยียบทุ่นระเบิดของทหารไทยครั้งที่ 7 ว่าเกิดจากทุ่นระเบิดใหม่ที่เพิ่งมีการฝังเข้ามา
ขณะเดียวกันทางคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน หรือ AOT ก็ได้ยืนยันตรงนี้แล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้จึงได้พูดคุยกับหัวหน้าสำนักงานกิจการลดอาวุธแห่งสหประชาชาติ และเอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรญี่ปุ่นประจำการประชุมด้านการลดอาวุธ ว่าไทยจะต้องดำเนินการต่อไปภายใต้อนุสัญญาออตตาวา ซึ่งเป็นไปตามสิทธิ์เพื่อให้มีการจัดตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ประกอบไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นกลางและเป็นอิสระ
นายสีหศักดิ์ เรียกร้องให้ต้องดำเนินการอย่างทันท่วงที เพราะหากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอีกครั้งหนึ่ง สถานการณ์จะยิ่งแย่ลง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสะท้อนในการกล่าวถ้อยแถลงของตนในการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ครั้งที่ 22


