posttoday

ทบ.ปฎิเสธข่าวบิดเบือน กล่าวหาไทยใช้ F-16 โจมตีเป้าหมายพลเรือน

25 กรกฎาคม 2568

กองทัพบกปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง ยืนยันจุดยืนบนหลักสากล หลังสื่อกัมพูชาบิดเบือนข่าว กล่าวหา ไทยใช้ F-16 โจมตีเป้าหมายพลเรือน

วันที่ 25 กรกฎาคม 2568 "ทบ. ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงต่อข้อกล่าวหาบิดเบือนอากกัมพูชา ยืนยันจุดยืนบนหลักสากล" โดยสื่อกัมพูชากล่าวหาว่าไทยใช้ F-16 โจมตีเป้าหมายพลเรือน นั้น

คำกล่าวหานี้เป็น "ข่าวบิดเบือน (Disinformation)" เพื่อหวังผลทางการเมืองและสร้างความชอบธรรมต่อการรุกรานฝ่ายเดียวของกัมพูชา

ทบ.ปฎิเสธข่าวบิดเบือน กล่าวหาไทยใช้ F-16 โจมตีเป้าหมายพลเรือน

สำหรับข้อเท็จจริงเพื่อตอบโต้ประเด็นดังกล่าว มีดังนี้

1. ไทยใช้กำลังเฉพาะต่อเป้าหมายทางทหารปฏิบัติการของไทย จำกัดเฉพาะภัยคุกคามทางทหาร ยึดหลัก Self-defense, Intemational Law Iและ IHL อย่างเครัด

2. กัมพูชาใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์ ตรวจพบการตั้งฐานยิง BM-21 / ปืนใหญ่ในพื้นที่ชุมชน โดยใช้ "พลเรือนเป็นโล่กำบัง" (Human Shields) = ละเมิดหลักมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง

3. ไทยหลีกเลี่ยงเป้าหมายที่เสี่ยงกระทบพลเรือน แม้มีสิทธิ์ในการตอบโต้ แต่ไทยไม่ใจมตีเป้าหมายในพื้นที่ชมชน เพื่อหลีกเสียงความสูญเสีย เป็นการแสดงออกถึง "ความรับผิดชอบเชิงจริยธรรม" ของทหารอาชีพ

4. ไทยยึดหลักสากลและไม่ตัดสินใจด้วยอารมณ์ ปฏิบัติการทั้งหมด ยึดหลักกฎหมายระหว่างประเทศ - กฎบัตรสหประชาติ ไทยใช้เหตุผลและการพิจารณารณารอบด้านไม่ตัดสินใจด้วยอารมณ์ แม้ในกาวะกดดันหรือถูกใส่ร้าย

5. ระบบอาวุธไทยแม่นยำ ต่างจาก BM-21ไทยใช้อากาศยาน (ถ้ามี) แบบ Preasion Strike ควมทิศทาง / จ๋ากัดวงการปฏิบัติได้ ต่างจาก BM-21 ของกัมพูชา ที่ควบคุมไม่ได้และทำพลเรือนเสียชีวิต

ข่าวล่าสุด

"พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณส่งออกน้ำมัน ทางบก-เรือ พร้อมร่วมมือกองทัพสกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา