โอกาสซื้อหุ้น"โรงไฟฟ้า"ในดวงใจมาแล้ว

วันที่ 05 ก.ค. 2562 เวลา 11:20 น.
โอกาสซื้อหุ้น"โรงไฟฟ้า"ในดวงใจมาแล้ว
นักวิเคราะห์สานเสียง กระทบน้อย แม้ต้องปรับแผน"พีดีพี"ใหม่ ชี้เป็นโอกาสสะสมหุ้น BGRIM RATCH GPSC

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)เคทีบี (ประเทศไทย) ยังคงน้ำหนักการลงทุนหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้า “มากกว่าตลาด” หุ้นเด่น คือ BGRIM แนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมาย 39.00 บาท

จากประเด็นผู้ตรวจการแผ่นดินให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พิจารณากลับมามีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้า 51% บล.เคทีบีฯ มองไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญกับอุตสาหกรรมไฟฟ้า

แม้ในกรณีเลวร้ายที่สุดซึ่งทำให้แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี ) ปี 2561-2580 (แผนพีดีพี 2018) มีโอกาสถูกแก้ไขและโครงการโรงไฟฟ้าเอกชนขนาดใหญ่ (ไอพีพี ) และโซลาร์รูฟท็อป ภาคประชาชนมีโอกาสถูกดึงกลับตามความเห็นของฝ่ายวิเคราะห์ฯ ก็ตาม ซึ่งจะส่งผลต่อแนวโน้มแผนงานในอนาคตของไอพีพี แต่การนำโรงไฟฟ้าออกมาประมูลยังใช้เวลาอีก 4-5 ปี

จากข่าวที่เกิดขึ้น บล.เคทีบีฯ คาดว่ายังไม่สะท้อนในราคาหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับผู้ประกอบการต่างหันไปเน้นขยายธุรกิจในต่างประเทศทำให้ผลกระทบมีจำกัด ในขณะที่ส่วนของโซลาร์รูฟท็อป ภาคประชาชนเองยังเป็นเพียงโครงการที่อยู่ในระยะนำร่องเท่านั้น ดังนั้นการที่หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าปรับตัวลงวานนี้ (4 ก.ค.62 ) จากประเด็นดังกล่าว เป็นโอกาสในการเข้า “ซื้อ”

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) มองว่าราคาหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าที่ปรับตัวลง เป็นโอกาสสะสม BGRIM และ RATCH โดยมีความเห็นว่า จากแผนพีดีพี  2018 ปัจจุบัน กฟผ.มีสัดส่วนกำลังผลิตไฟฟ้า 38 % และมีแนวโน้มลดลงต่ำกว่า 30 % ช่วงปลายแผน อีกทั้งแผนผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว เชื่อว่ามีโอกาสไม่มากที่จะมีการปรับปรุงแผน ทั้งยังต้องติดตามท่าทีรัฐบาลใหม่

ขณะที่หากพิจารณาปรับแผนฯในช่วง 10 ปี ข้างหน้า ส่วนใหญ่เป็นโรงไฟฟ้าที่ทำสัญญาไปแล้ว จึงมองว่าไม่ถูกกระทบ ส่วนการสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มโดย กฟผ. เพื่อให้เป็นไปตามข้อเสนแนะของผู้ตรวจการแผ่นดิน จะยิ่งทำให้กำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศมีมากเกินความจำเป็น

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของบล.เมย์แบงก์ กิมเอ็งฯ ประเด็นบวกจากแผนฯ (ส่วนใหญ่ตกอยู่ในกลุ่มไอพีพี และเอสพีพี (โรงไฟฟ้าเอกชนขนาดเล็ก ) ได้สะท้อนไปในราคาหุ้นที่ปรับตัวดีกว่าตลาด ทำให้มูลค่า หรือ Valuation เริ่มไม่ถูก และเป็นสาเหตุให้ปรับลดน้ำหนักกลุ่มโรงไฟฟ้าลงในช่วงที่ผ่านมา

ดังนั้น การอ่อนตัวของราคาหุ้น เปิดโอกาสให้เริ่ม"ทยอยสะสม"อีกครั้งในหุ้นที่เริ่มมีโอกาสปรับขึ้นจำกัด (อัพไซด์) ในช่วงก่อนหน้า ได้แก่ BGRIM (ตัวแทนไอพีพี ) RATCH (ตัวแทนไอพีพี ) รวมถึง GPSC (สำหรับผู้รับความเสี่ยงการเพิ่มทุนได้)

 

 

 

บทความแนะนำ