"ชิมช้อปใช้"แห่จองไม่แห่ใช้วันแรกหงอย1ล้านบาท

วันที่ 27 ก.ย. 2562 เวลา 17:21 น.
"ชิมช้อปใช้"แห่จองไม่แห่ใช้วันแรกหงอย1ล้านบาท
คลังทำใจระบบเอื้ออาทรร้านขายหวยขายพ่วงร้านค้าชิมช้อปใช้ ยอดใช้เงินเที่ยววันแรกบางเฉียบ 1 ล้านบาท

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การเปิดลงทะเบียนรับสิทธิ์มาตรการ “ชิมช้อปใช้” ในช่วง 5 วันแรก มีผู้สนใจเข้าร่วมเต็มตามโควตา 1 ล้านรายทุกวัน

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2562 ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการเปิดรับลงทะเบียนและมีโควตาประจำวัน 1 ล้านราย มีผู้ผ่านเกณฑ์ 775,232 ราย โดยผู้ได้รับสิทธิ์จะทยอยได้รับ SMS ยืนยันภายในวันนี้ และสามารถเดินทางท่องเที่ยวพร้อมเริ่มจับจ่ายใช้สอยได้ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. ถึงวันที่ 11 ต.ค. 2562 โดยเมื่อเริ่มใช้สิทธิ์ครั้งแรกแล้ว สามารถใช้สิทธิ์ต่อเนื่องได้จนสิ้นสุดโครงการในวันที่ 30 พ.ย. 2562 โดยผู้ลงทะเบียนวันแรกได้สิทธิ์ 8 แสนราย เป็นวงเงินที่ใช้จ่ายได้ 800 ล้านบาท

นายลวรณ กล่าวว่า กรณีแผงล็อตเตอรี่ไปร่วมขายกับร้านข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยวที่อยู่ในมาตรการชิมช้อปใช้ เป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยาก เพราะว่าเป็นเรื่องของความเอื้ออาทร รู้จัก ช่วยเหลือกัน ซึ่งเชื่อว่าคนที่ได้สิทธิไม่ได้มีความตั้งใจจะนำเงิน 1,000 บาท ที่ได้รับไปซื้อล็อตเตอรี่ทั้งหมด คงมีการนำไปใช้จ่ายอย่างอื่นตามวัตถุประสงค์ของมาตรการด้วย

นอกจากนี้ ในส่วนของการขยายระยะเวลาการรับลงทะเบียนร้านค้าที่เข้าร่วมมาตรการชิมช้อปใช้ ถึง 15 ต.ค. 2562 ขณะนี้มีร้านค้าที่มาลงทะเบียนเพิ่มเติมแล้ว จำนวน 5,000 ร้านค้า โดยกระทรวงการคลังตั้งเป้าหมายว่าจะมีร้านค้าเข้ามาสมัครเพิ่มเติมประมาณ 2 หมื่นร้านค้า โดยเมื่อรวมกับที่มาลงทะเบียนก่อนหน้านี้ 7 หมื่นร้าน และร้านค้าธงฟ้า 8 หมื่นล้าน จะทำให้มีร้านค้าที่อยู่ในมาตรการชิมช้อปใช้ทั้งสิ้น 1.7 แสนร้านค้า ซึ่งเชื่อว่าจะเพียงพอต่อการใช้งานของประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ 10 ล้านคน

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ประชาชนเริ่มทยอยใช้จ่ายเงินกับร้านค้าที่เข้าร่วมมาตรการแล้ว โดยยอดการใช้จ่ายวันแรก (27 ก.ย.) อยู่ที่ประมาณ 1 ล้านบาท เนื่องจากเป็นวันแรกคาดว่าในวันต่อไปการใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้น