กอช.จับมือมหาดไทยเร่งเพิ่มสมาชิก

วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 10:31 น.
กอช.จับมือมหาดไทยเร่งเพิ่มสมาชิก
กอช. ลงพื้นที่ เร่งส่งเสริมสิทธิสวัสดิการบำนาญ 3 จังหวัดภาคอีสาน 22 - 23 เม.ษ. เร่งขยายฐานสมาชิกทั่วไทยให้มีเงินบำนาญใช้ตอนแก่

น.ส.จารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. เปิดเผยว่า กอช. ลงพื้นที่ขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมวินัยการออมกับ กอช. ในระดับพื้นที่ โดยการสนับสนุนของกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ภาคอีสาน 3 จังหวัด ในวันที่ 22 – 23 เม.ย. 2562 เป็นจังหวัดที่ 25 - 27 โดยวันที่ 22 เม.ย. 2562 ช่วงเช้าจะเป็นการจัดกิจกรรมที่จังหวัดศรีสะเกษ (จังหวัดที่ 25) และช่วงบ่ายที่จังหวัดสุรินทร์ (จังหวัดที่ 26) และวันที่ 23 เม.ย. 2562 จัดกิจกรรมที่จังหวัดบุรีรัมย์ (จังหวัดที่ 27)

การลงพื้นที่ดังกล่าว เพื่อส่งเสริมความรู้ การวางแผนการเงินและตระหนักถึงการออมเงินเพื่อไว้ใช้ในวัยเกษียณหลังอายุ 60 ปี ให้แก่ผู้นำในจังหวัดประกอบด้วย นายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นต้น เพื่อให้ผู้นำทั้งหลายได้นำความรู้จากการประชุมไปเผยแพร่และบอกต่อให้กับลูกบ้านหรือคนในชุมชนได้ตระหนักถึงการวางแผนทางการเงินในยามแก่เฒ่า เพื่อเป็นการขยายการรับรู้แก่พี่น้องชาวอีสานที่ยังเข้าไม่ถึงระบบการออมที่รัฐบาลให้การสนับสนุนเงินสมทบตามช่วงอายุ ให้ได้มีสวัสดิการและเงินบำนาญไว้ใช้ดำรงชีพในยามเกษียณ

ทั้งนี้ กอช. ยกระดับการอำนวยความสะดวกให้สมาชิก สามารถส่งเงินออมสะสมได้ที่แอปพลิเคชัน (Application) “กอช.” ตามขั้นตอนดังนี้

1. เลือกกดปุ่ม “ส่งเงินสะสม” ถ้าสมาชิกยังไม่ได้ส่งเงินสะสม ปุ่มจะเป็นสีส้ม แต่ถ้าสมาชิกส่งเงินสะสมแล้ว ปุ่มจะเป็นสีเทา

2. จำนวนเงินที่ต้องการนำส่งสมาชิกสามารถระบุได้ตั้งแต่ 50 – 13,200 บาท

3. เลือกวิธีการส่งเงินสะสม ตามสมาชิกสะดวก โดยสามารถเลือกรูปแบบ ส่งเงินที่เคาน์เตอร์บริการส่งเงินที่ตู้เอทีเอ็ม/ตู้รับฝากเงิน หักเงินบัญชีผ่าน KTB netbank, K PLUS รับคิวอาร์โค้ดส่งเงินผ่านแอปธนาคารพร้อมเพย์ ดำเนินการตามขั้นตอนระบบและกด “ยืนยันการนำส่งเงินสะสม” เพียงแค่นี้สมาชิกก็ส่งเงินสะสมเรียบร้อยแล้ว

“สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสมัครสมาชิก กอช. อายุตั้งแต่ 15 – 60 ปี เป็นแรงงานนอกระบบ ที่ไม่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33, มาตรา 39, มาตรา 40 ทางเลือก 2, มาตรา 40 ทางเลือก 3, ไม่เป็นสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) และไม่เป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ อาทิ นักเรียน นิสิตและนักศึกษา พ่อค้าแม่ค้า ชาวไร่ชาวนา ผู้ขับรถรับจ้างทั่วไป ผู้ประกอบอาชีพอิสระ เป็นต้น เพื่อเป็นการสร้างหลักประกันหลังเกษียณ เมื่ออายุ 60 ปี เป็นรายเดือนและสร้างความมั่นคงทางการเงินในชีวิต

ทั้งนี้ กอช. ยังมีช่องทางอำนวยความสะดวกให้กับสมาชิกและผู้ที่สนใจ สามารถสมัครสมาชิก ดูข้อมูลบัญชีเงินออม และใช้ตรวจสอบสิทธิการสมัครสมาชิกได้ เพียงดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน “กอช” ทั้งระบบ iOS และ Android หรือที่ www.nsf.or.th หรือติดต่อสมัครสมาชิกและรับบริการอื่นๆ ของ กอช. ได้ที่ธนาคาร ธ.ก.ส. ธอส. ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทยทุกสาขา ในวันและเวลาทำการของธนาคาร รวมทั้งสำนักงานคลังจังหวัด สถาบันการเงินชุมชน เคาน์เตอร์เซอร์วิส ตู้บุญเติม และเทสโก้โลตัสทั่วประเทศ