คลังเชื่อศก.ยังแกร่งยันไม่ลดภาษีน้ำมัน

  • วันที่ 23 พ.ค. 2561 เวลา 06:38 น.

คลังเชื่อศก.ยังแกร่งยันไม่ลดภาษีน้ำมัน

คลังเผยราคาน้ำมัน แพง เป็นไปตามกลไกตลาด ยังไม่กระทบจีดีพี คาดปีนี้โต 4.2%

นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ติดตามราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น จะส่งผลกระทบกับผู้บริโภคจนเกิดความลำบากและเศรษฐกิจจนชะลอตัวหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันต้องไปตามกลไกตลาด ในส่วนของกระทรวงการคลังยังไม่มีแนวคิดลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน เพื่อทำให้ราคาน้ำมันถูกลง เพราะจะกระทบกับการเก็บรายได้ของรัฐบาล โดยปัจจุบันมีการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลที่ 5.85 บาท

สำหรับการบรรเทาความช่วยเหลือโดยใช้กลไกของกองทุนน้ำมัน เป็นเรื่องของกระทรวงพลังงานที่จะพิจารณาใช้ในสถานการณ์ที่มีความเหมาะสม

"กระทรวงการคลังยังไม่เห็นด้วยกับผู้ประกอบการบางภาคอุตสาหกรรม ที่จะขอปรับราคาสินค้าและบริการขึ้น เพราะราคาน้ำมันเพิ่งเพิ่มขึ้นได้ระยะเดียวหากให้ปรับขึ้นได้ เมื่อราคา น้ำมันลดลงก็ต้องปรับราคาสินค้าและบริการลดลงด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ขึ้นแล้วไม่ยอมลด จึงเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม" นายสุวิชญ กล่าว

นายสุวิชญ กล่าวอีกว่า ราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้น ยังไม่กระทบกับการขยายตัวเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญ จากการประเมินของกระทรวงการคลังคาดว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวได้ 4.2% โดยราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 64.0 ดอลลาร์/บาร์เรล

ข่าวอื่นๆ