posttoday

งานหลังเกษียณ ทำแก้เหงาแต่ได้เงิน

29 ธันวาคม 2559

มีคนกล่าวว่าสมองและสุขภาพนั้นก็เหมือนมีด ยิ่งลับ ยิ่งใช้ ยิ่งคม หากปล่อยไว้เฉยๆ ก็จะขึ้นสนิม

โดย...กันย์ ภาพ... รอยเตอร์ส, เอเอฟพี

มีคนกล่าวว่าสมองและสุขภาพนั้นก็เหมือนมีด ยิ่งลับ ยิ่งใช้ ยิ่งคม หากปล่อยไว้เฉยๆ ก็จะขึ้นสนิม การปล่อยให้ตัวเองว่างนั่งๆ นอนๆ ไปวันๆ ทำให้เฉา สมองก็ล้า แต่ถ้าได้แต่งตัวสวยๆ ออกไปพบปะผู้คนจะทำให้คนหลังเกษียณมีชีวิตชีวาสดใสยิ่งขึ้น แล้วการหางานทำหลังจากเกษียณจากการทำงานที่ทำเป็นรายได้เสริม จะทำให้เราไม่เคร่งเครียดมาก ถือว่าพอเป็นของหวานในชีวิต ดีกว่านั่งจับเจ่าเฉาไปวันๆ

คนวัย 50 กว่าๆ ในยุคนี้ยังดูดีแข็งแรง มีทั้งประสบการณ์ความรู้ มีงานหลายอย่างที่อาจจะเหมาะกับคุณ ลองหาดูว่าคุณชอบทำอะไรแบบไหนที่จะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ มาดูกันสิว่ามีอาชีพอะไรที่น่าสนใจทำได้บ้าง อาชีพน่าสนใจที่สามารถทำแก้เหงาหลังวัยเกษียณ งานเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้แรงกายมากนัก และถ้าทำดีๆ ก็พอจะมีรายได้ไว้ทำบุญทำทาน หรือว่าซื้อของใช้ที่จำเป็นแบบไม่ต้องเดือดร้อนเงินเก็บในบัญชีกันเลยทีเดียว

1.เพาะต้นไม้จำหน่าย

ต้นไม้กับผู้สูงอายุดูจะเป็นของคู่กันมากที่สุด ข้อดีของอาชีพนี้ คือ การที่ผู้สูงอายุเองก็จะได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงได้อีกทางหนึ่ง แม้จะไม่ใช่อาชีพที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำมากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าสุดๆ ต้นไม้ที่เลือกปลูกจำหน่ายก็ควรเป็นไม้ขนาดเล็ก เช่น ไม้ดอก หรือไม้ยืนต้น ประเภทผลไม้ต่างๆ เนื่องจากมีราคาจำหน่ายค่อนข้างสูง และใช้เวลาไม่นานในการเพาะต้นกล้า

2.ทำอาหารขาย

 เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เราเห็นมากที่สุดในลำดับต้นๆ ของคนวัยเกษียณเช่นกัน โดยเฉพาะพวกคุณป้าทั้งหลายที่มักใช้เวลาหลังจากนี้เอาพรสวรรค์ด้านการทำอาหารคาวหวานต่างๆ มาประยุกต์ใช้ได้อย่างดี ที่นิยมทำกันมาก ก็เช่น ขนมไทย เบเกอรี่ต่างๆ ส่วนมากก็จะฝากขายไปตามร้านหรือว่าให้ลูกหลานเอาไปขายต่อที่ทำงาน ก็เรียกว่าเป็นการสร้างรายได้ที่ได้ความสุขพร้อมกำไรบ้างเล็กๆ น้อยๆ

3.ที่ปรึกษาบริษัท

สำหรับการเป็นที่ปรึกษาบริษัท นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจในวัยเกษียณ แต่ผู้ประกอบอาชีพนี้ได้ต้องมีความสามารถสูงหรือเคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการของหน่วยงานก่อนเกษียณอยู่แล้ว อาชีพนี้นับว่ามีรายได้ดีและเป็นการสร้างคุณค่าให้กับตนเองได้อีกทางหนึ่ง แต่ข้อพึงระวัง ก็คือ ไม่ควรหักโหมกับงานมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดความเครียดสะสมได้

4.เป็นคอลัมนิสต์ให้กับนิตยสารหรือว่าเว็บไซต์

ผู้เกษียณที่มีฝีมือในด้านการเขียนหรือชอบอ่านหนังสือเป็นทุนเดิม อาจเลือกเขียนคอลัมน์หรือบทความเพื่อลงไปตีพิมพ์ในนิตยสารต่างๆ เนื่องจากว่าวัยเกษียณเป็นวัยที่ผ่านประสบการณ์ชีวิตทุกรูปแบบ ย่อมมีข้อคิดที่สามารถสอนใจคนรุ่นใหม่ได้อย่างแน่นอน และในปัจจุบันงานเขียนเหล่านี้ก็ไม่ได้จำเพาะเจาะจงแค่นิตยสาร มีเว็บไซต์จำนวนมากที่เปิดโอกาสให้เขียนบทความน่าสนใจเพื่อพิจารณาตีพิมพ์ ถ้าเรามีประสบการณ์งานเขียนอยู่บ้าง คิดว่านี่คืออาชีพที่มีความสุขไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

5.สอนพิเศษที่บ้าน

สำหรับผู้เกษียณที่เคยประกอบอาชีพครูมาก่อน การรับสอนพิเศษที่บ้านนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะใช้เวลาว่างที่สร้างมูลค่าได้แล้ว ยังถือเป็นการแบ่งปันความรู้อีกทางหนึ่งด้วย สำหรับการสอนพิเศษนั้นไม่ควรจำกัดเฉพาะการสอนเด็ก แต่อาจเลือกสอนผู้ใหญ่ เนื่องจากเป็นวัยที่พร้อมเรียนรู้อยู่เสมอ และก็มีหลายแห่งที่เปิดสอนแบบไม่คิดค่าบริการ ซึ่งคนวัยนี้เรื่องเงินอาจไม่ใช่สิ่งสำคัญเท่ากับคุณค่าที่ยังต้องพิสูจน์ว่าสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

6.ลงทุนในหุ้นปันผล

แม้จะไม่ถือเป็นอาชีพ แต่นี่คือหนึ่งในหลักการออมเงินที่ได้ยินอยู่เสมอๆ แต่ว่าคนที่จะเอาเงินมาลงทุนในหุ้นได้ต้องมีพื้นฐานมีความรู้ด้านนี้มาก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนักธุรกิจที่เกษียณตัวเองไปแล้ว กลุ่มนี้จะมีหุ้นที่ดีอยู่ในมือ แต่อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการเล่นหุ้นแบบตามกระแส เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการขาดทุน อาจเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดความเครียดมากกว่าความสุขได้

7.ทำธุรกิจหยอดเหรียญ

ธุรกิจหยอดเหรียญ เริ่มเข้ามามีบทบาทในทุกสังคม เนื่องจากมีความสะดวกสบาย ซึ่งธุรกิจหยอดเหรียญนับว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากไม่เป็นภาระให้ต้องดูแลมากเกินไป โดยธุรกิจหยอดเหรียญที่น่าสนใจ ได้แก่ ตู้น้ำหยอดเหรียญ เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ตู้เติมน้ำมันหยอดเหรียญ ตู้เติมเงินหยอดเหรียญ เป็นต้น

8.ทำงานฝีมือขาย

 วัยเกษียณเป็นวัยที่มีสมาธิมากขึ้น ดังนั้นการสร้างงานศิลปะจึงไม่ใช่เรื่องยากและทำให้เกิดความเพลิดเพลินได้อีกด้วย สำหรับการสร้างงานฝีมือนั้นมีหลายงานด้วยกัน ได้แก่ การถักโครเชต์ การถักนิตติ้ง การทำดอกไม้ประดิษฐ์ หรือจะเป็นงานศิลปะก็ได้ การวาดภาพ การทำผ้าบาติก การทำสบู่เป็นรูปต่างๆ การเลือกงานฝีมือแต่ละอย่างต้องคำนึงถึงความชอบของผู้เกษียณเป็นหลัก เพราะหากได้ทำงานตามความชอบแล้ว นอกจากจะเป็นการสร้างรายได้แล้วยังเป็นการสร้างความสุขใจอีกด้วย

9.เป็นเกษตรกร

 หนึ่งในการวางแผนชีวิตคนวัยเกษียณ คือ การหาพื้นที่สงบๆ ในต่างจังหวัด ทำสวน ปลูกผัก เพื่อใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายและพอเพียง คำว่าเกษตรกรของคนวัยเกษียณ จึงไม่ใช่การลงทุนลงแรงแบบคนหนุ่มสาว แต่เป็นเกษตรกรรมที่เหมาะสม เช่น การเลือกปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ การเลี้ยงไก่-เลี้ยงปลา ในบ่อหรือฟาร์มเล็กๆ เป็นต้น

10.ลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ต้องยอมรับว่าคนที่เกษียณตัวเอง ส่วนหนึ่งจะมีเงินทุนจากการทำงาน บางคนได้เงินหลังการเกษียณเป็นหลักล้าน หนึ่งในวิธีการบริหารเงินนั้น คือ การเลือกซื้อห้องแถวหรือว่าคอนโด แล้วปล่อยเช่าเพื่อจะได้มีรายได้เข้ามาทุกเดือน แต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงถึงระยะทางของคอนโดหรือห้องแถวที่ไม่ควรให้อยู่ห่างจากที่พักอาศัยมากเกินไปนัก จะได้ไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทางเพื่อตรวจตราความเรียบร้อยในแต่ละเดือน

สุขภาพเป็นสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเสมอ อาชีพเหล่านี้เน้นให้ทำเพื่อแก้เหงามากกว่าที่จะเอาจริงเรื่องผลกำไร สิ่งที่ดีที่สุด คือ ใช้ชีวิตให้มีความสุข