"อ.ไข่" วอน "บิ๊กตู่" ช่วยพักหนี้ธุรกิจบันเทิงและนักดนตรีที่โดนพิษโควิด

วันที่ 18 ม.ค. 2564 เวลา 17:18 น.
"อ.ไข่" วอน "บิ๊กตู่" ช่วยพักหนี้ธุรกิจบันเทิงและนักดนตรีที่โดนพิษโควิด
อ.ไข่ มาลีฮวนน่า เป็นตัวแทนคนอาชีพบันเทิง ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอให้ช่วยเหลือพักหนี้-หนุนแหล่งเงินกู้ธุรกิจบันเทิงและนักดนตรีที่เจอพิษโควิด

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ในฐานะประธานสมาพันธ์คนบันเทิงอาชีพ นำคณะเข้าพบกับ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้รัฐบาลช่วยเหลือเยียวยาแก่คนบันเทิงอย่างเร่งด่วน หลังเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 รอบสอง

นายคฑาวุธ ระบุว่า สมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงฯ ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งผู้จัดคอนเสิร์ต ขอให้เป็นผู้ประสานงานทางรัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาอย่างเร่งด่วน โดยมีข้อเสนอต่อรัฐบาล ดังนี้

1.ขอให้ดำเนินการพักหนี้ให้ผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ ผู้จัดคอนเสิร์ต นักดนตรี และผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวของกับสถานบันเทิงเพราะมีภาระหนี้สินมากมายทั้งค่าเช่าร้าน ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ

2.สนับสนุนแหล่งเงินทุนให้กับผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ ผู้จัดคอนเสิร์ต นักดนตรีและผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง ให้สามารถกู้เงินไปสร้างงานอื่นหรือฟื้นฟูกิจการแบบปลอดดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยต่ำ เพราะสถานบันเทิงหลายแห่งสามารถกลับมาเปิดบริการได้ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 รอบแรกคลี่คลาย ต้องกู้เงินทั้งในและนอกระบบมาดำเนินการให้ธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้

3.ขอให้เปิดบริการสถานบันเทิง ผับ บาร์ และจัดคอนเสิร์ตได้ ในจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อจากคนไทยเป็นระยะเวลา 28 วันติดต่อกัน

ประธานสมาพันธ์คนบันเทิงฯ ระบุต่อว่า ข้อเสนอดังกล่าวทางผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ เชื่อมั่นว่าจะเป็นการช่วยเหลือให้ธุรกิจดำเนินการไปได้ ซึ่งจะสร้างรายได้ให้หมุนเวียนทางด้านเศรษฐกิจประเทศได้อย่างมหาศาล เพราะสถานบันเทิง ผับ บาร์ มีคนที่อยู่ในวงจรการประกอบอาชีพจำนวนมาก อาทิ นักร้อง นักดนตรี ตลก แม่ครัว เด็กเสิร์ฟ เด็กรับรถ เป็นต้น ทั้งยังเกี่ยวเนื่องกับอาชีพอื่นๆ เช่น เกษตรกรเพราะมีการสั่งสินค้าทางการเกษตรมาใช้ประกอบอาหาร เป็นต้น

"ทางสมาพันธ์ฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อเสนอดังกล่าวจะเป็นการหาทางออกร่วมกัน เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนประเทศไทยให้เดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง"