ไม่เคยเห็นกิริยาแบบนี้! ซี ฉัตรปวีณ์ ยันไม่ได้เบ่ง..แจงดราม่าแอร์ฯยกกระเป๋า อึ้งทำมาแตะๆโชว์ว่าช่วย

วันที่ 04 ม.ค. 2563 เวลา 13:49 น.
ไม่เคยเห็นกิริยาแบบนี้! ซี ฉัตรปวีณ์ ยันไม่ได้เบ่ง..แจงดราม่าแอร์ฯยกกระเป๋า อึ้งทำมาแตะๆโชว์ว่าช่วย
ซี ฉัตรปวีณ์ ลั่นอย่าตัดสินคนจากเหตุการณ์ที่คุณไม่ได้เห็น แจงดราม่าแอร์ฯไม่ช่วยยกกระเป๋า บอกทำมาแตะไม่ช่วยแต่โชว์ว่าช่วย ไม่เคยเห็นกิริยาแบบนี้

ซีขอกรุณาอย่าตัดสิน หรือรุมประณามจากเหตุการณ์ที่คุณไม่ได้เห็น ซีขอยอมรับความผิดพลาดในการใช้อารมณ์โพสต์ช่วงดึกที่ได้ลบไปอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ตลอดการทำงาน มีแต่เจตนารมณ์ที่ดีต่อสังคมเสมอ

เกิดเป็นดราม่าขึ้นมาแล้วก็ขอเคลียร์ให้เข้าใจทั่วกัน สำหรับเจ้าหญิงแห่งวงการไอที ซี ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ หลังเธอออกมาทวิตเชิงตำหนิแอร์โฮสเตสที่ไม่ช่วยยกกระเป๋าระบุข้อความไว้ว่า "เพิ่งเคยเจอแอร์ที่เรายกของแล้วขอให้ช่วยกันนิดนึงของหนัก แอร์ไม่ออกแรงยกเลยจ้า ใจดีกับบีซีจุงเลย" กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ว่ามันไม่ใช่หน้าที่ของแอร์เลย ทำไมของหนักไม่โหลดกระเป๋า รวมถึงพากันผิดหวังในทัศนคติของเธอเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด สาวซี ไม่นิ่งเฉยกับดราม่าดังกล่าวเพราะเรื่องมันเกิดแล้ว จึงออกมาโพสต์ยาวเหยียดชี้แจงสถานการณ์จริงที่เจอ กับเรื่องยกกระเป๋าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ ระบุไว้ว่า....

"ขอชี้แจงสถานการณ์จริงค่ะเป็นประสบการณ์ ที่ค่อนข้างรู้สึกว่า เงียบคงไม่ได้ช่วยอะไรให้คนเข้าใจจากการตัดสิน และไปดราม่ากระจายในเพจอื่น… ซึ่งซีเข้าใจ การละเลงดราม่าเป็นอย่างดี

ซีขอยอมรับความผิดพลาดที่โพสด้วยอารมณ์ไม่ได้กลั่นกรองคำพูดที่ดี ในการโพสทำให้ คนตีความลบ และดราม่าครั้งนี้

แต่ด้วยความเคารพค่ะ ขออธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น ต่างมุมมอง

1.ทราบดีว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีหน้าที่ยกของให้เรา ไม่ได้เคยเรียกร้องให้ช่วย หลายสายการบินที่แอร์ทำให้เราเอง แทบยกมือไหว้กันไม่ทัน เพราะรู้สึกว่าประสบการณ์ของสายการบินเค้าคัดเลือกและเทรนนิ่งทัศนคติคนมา ดีเหลือเกิน ช่วยเหลือจนเรารู้สึกชื่นชมว่าเกินหน้าที่ไปมาก เราประทับใจอยากบินสายนั้นๆเสมอ ทุกครั้งที่เดินทาง ไม่เกี่ยวกับคลาสไหน ชนชั้นไหนนั่งได้หมดค่ะ ไม่ใช่นิสัยติดคลาส ไม่มีการเหยียดแน่นอนคลาสพิเศษ แอร์ที่มามักจะ ช่วยเหลือผู้โดยสารจำนวนไม่มาก จึงมีเวลายื่นมือช่วยเหลือได้ตามน้ำใจที่สมควร

2.ซีไม่ได้ยืนเฉยๆแล้วให้เค้ายกค่ะ ซียกสูงขึ้นมาแล้ว เค้าเดินมาเหมือนเรายืนกันทาง เลยพยักหน้ายิ้มแย้มตามปกติ คาดหวังไปว่า เค้าจะ”ช่วยดันขึ้น” นิดหน่อยพอให้เคลียร์ทางได้ไวขึ้น ผลปรากฎว่า เค้าเดินมาแตะกระเป๋าเราเฉยๆ เราตกใจงง หันมองหน้าว่า คือไม่ช่วยไม่เป็นไร ทำไมมาแตะเหมือนไม่ช่วยแต่โชว์ว่าช่วย อันนี้เรื่องจริงที่เจอ ซึ่งเป็นแอร์ชาวต่างชาติ…อึ้งว่าแบบนี้ คือยังไง?

3.เรากลัวกีดกันทางคน แน่นอนกระเป๋ามีน้ำหนัก และเดินทางคนเดียวประจำไม่ได้จะลำบากใคร เห็นว่าเค้าเดินมาหยุด ไม่ได้รีบก็ยิ้มรับแบบแหะๆดันนิดนึงก็เข้าแล้ว…ปรากฎเจออาการที่ไม่ได้คาดคิด และย้ำเลยค่ะ ไม่ได้เบ่งว่าจะคลาสไหน และเห็นว่าเค้าว่างกำลังจะเดินผ่าน เราก็พยามจะรีบแบบพลเมืองดี แค่ช็อคกับการแตะกระเป๋า คือไม่ช่วยน่าจะดีกว่าจริงๆ เราไม่เคยเห็นกิริยาแบบนี้ จากเจ้าหน้าที่สายการบินมาก่อนค่ะ เจอแต่คนทัศนคติดีมากๆ ช่วยเหลือสุดๆ และการเดินทางบ่อยทราบว่า คนยืนเดินบนเครื่องระหว่างทำงานเหนื่อยแค่ไหน

บทสรุปคือซีขอกรุณาอย่าตัดสิน หรือรุมประณามจากเหตุการณ์ที่คุณไม่ได้เห็น ซีขอยอมรับความผิดพลาดในการใช้อารมณ์โพสต์ช่วงดึกที่ได้ลบไปอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ตลอดการทำงาน มีแต่เจตนารมณ์ที่ดีต่อสังคมเสมอ

ถ้าผู้อ่านที่แวะเข้ามาได้อ่านสิ่งนี้ ต้องขอโทษที่ทำให้ผิดหวังในการใช้อารมณ์ และคำเขียนที่ไม่ดี เพราะได้รับประสบการณ์ที่ต่างจากไมตรี เจ้าหน้าที่ที่เราเคยเจอมา ด้วยสีหน้าและแววตาเจ้าหน้าที่คนนี้ทำเอาอึ้งเหมือนกัน ดังนั้น กรุณาอย่าต่อยอดสิ่งที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมนี้เลยค่ะ"

งานนี้เหล่าแฟนคลับก็ยังคอมเมนต์ตอบกลับด้วยความผิดหวังในตัวเธอตามเคยกับความคิดและทัศนคติ แต่ก็ยังมีบางส่วนให้กำลังใจและขอให้ผ่านเรื่องนี้ไปด้วยดี

บทความแนะนำ