"ฟ้าใส” เผยโฉมชุดประจำชาติ "ผีตาโขน” ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล เตรียมคว้ามงนางงามจักรวาล 2019

วันที่ 20 พ.ย. 2562 เวลา 17:28 น.
"ฟ้าใส” เผยโฉมชุดประจำชาติ "ผีตาโขน” ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล เตรียมคว้ามงนางงามจักรวาล 2019
"ฟ้าใส” เปิดตัวชุดประจำชาติไทย "ผีตาโขน" เตรียมปรากฏสู่สายตาชาวโลก ประกวด Miss Universe 2019

เปิดตัวแล้วกับชุดประจำชาติไทย “ผีตาโขน Festival of Thailand” ชุดประจำชาติไทยที่ “ฟ้าใส-ปวีณสุดา ดรูอิ้น” Miss Universe Thailand 2019 จะใส่อวดโฉมความเป็นไทย เพื่อชิงมงกุฎบนเวทีนางงามระดับโลก Miss Universe 2019 ที่จะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน ถึง วันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 ที่เมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยชุด "ผีตาโขน Festival of Thailand" ออกแบบโดย "อลงกรณ์ กองอิน" เป็นไอเดียที่ชนะเลิศจากการแข่งขันประกวดชุดประจำชาติในโครงการ "ความเป็นไทยร่วมสมัยที่ฟ้าใสจะใส่ไปคว้ามง" ซึ่งกองประกวดและคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมีความภูมิใจที่ได้เลือกผลงานการออกแบบจากเอกลักษณ์ท้องถิ่นอย่าง "ประเพณีผีตาโขน" ของอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ให้ไปมีบทบาทและเป็นที่จดจำบนเวทีจักรวาล

เรียกได้ว่าชุด "ผีตาโขน Festival of Thailand” นั้นงดงามร่วมสมัยและเปี่ยมคุณค่าสมการรอคอย นำเสนอลวดลายผ้าของภาคอีสาน ผ่านกระบวนการปักหลายเทคนิคเพื่อให้ความรู้สึกตระการตา ส่วนหน้ากากออกแบบให้มีความสูง 2.5 เมตร ใช้สื่อผสมวัสดุนานาชนิด โดยไม่มีการวาดลวดลายลงบนหน้ากาก แต่เก็บจุดเด่นไว้โดยให้ครอบศีรษะลักษณะคล้ายหวดนึ่งข้าวเหนียว ใบหน้ายาว จมูกโค้งงอ ตกแต่งความงามให้สื่อถึงความบันเทิงและสนุกสนาน

นอกจากนั้นชุดผีตาโขนชุดนี้ยังเปี่ยมคุณค่าจากการนำวัสดุเหลือใช้ซึ่งได้รับความร่วมใจจากกลุ่มแฟนคลับจัดหาถุงก๊อปแก๊ปหลากสี ช้อนพลาสติกหลากสี ขวดน้ำอัดลมพลาสติกสีเขียว เชือกฟางหลากสี หลอดดูดน้ำหลากสี ตระกร้าพลาสติกที่พังแล้ว ลูกโป่ง และพรมเช็ดเท้าสานแบบบาง ซึ่งเป็นของใช้แล้วและกำลังจะกลายเป็นขยะ แต่ถูกมาเพิ่มคุณค่าในรูปแบบของงานศิลปะโดยไม่มีการนำเทคโนโลยีชั้นสูงมาใช้ทำรีไซเคิล แต่เป็นการทำด้วยสองมือของศิลปิน

ภาพจาก #MissUniverseThailand2019 , #FahsaiWeAreOne