ปิดวาจา..ศึกษาธรรม! ภาพล่าสุด "แม่ชีกิ๊ก มยุริญ" ในวัดต่างแดน

วันที่ 10 ต.ค. 2561 เวลา 13:28 น.
ปิดวาจา..ศึกษาธรรม! ภาพล่าสุด "แม่ชีกิ๊ก มยุริญ" ในวัดต่างแดน
เผยภาพล่าสุด "แม่ชีกิ๊ก มยุริญ" ขณะปฏิบัติธรรม ปิดวาจาใต้ร่มกาสาวพัสตร์

เป็นนักแสดงสาวที่สนใจในเรื่องธรรมะเป็นอย่างมาก ทั้งการทำบุญ สวดมนต์ นั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรม จนเจ้าตัวได้ละทางโลกเพื่อหันหน้าเข้าสู่ทางธรรมโกนหัวบวชที่ประเทศเมียนมา สำหรับ "กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์” ซึ่งเธอนั้นจะมีกำหนดการบวชเเป็นเวลา 6 เดือน มีกำหนดสึกเดือนกุมภาพันธ์ปี 2562

ล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊ก Kik Mayurin ก็ได้เผยแพร่ภาพสาว “กิ๊ก” พร้อมข้อความว่า "การรักษาศีล หรือ สีลมัย คำว่า ศีล หมายถึง ข้อบัญญัติทางพระพุทธศาสนาที่กำหนดการปฏิบัติทางกายและวาจา เช่น ศีล ๕ ศีล ๘ หรืออาจจะหมายถึงการรักษากายวาจาให้เรียบร้อย การรักษาศีลเป็นการฝึกฝนมิให้ไปเบียดเบียนผู้อื่น ในขณะเดียวกันก็เป็นการลด ละ เลิกความชั่ว มุ่งให้กระทำความดี อันเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตมิให้ตกต่ำลง เช่น ไม่ไปเป็นชู้เป็นกิ๊กกับใครที่ทำงาน ทำให้ครอบครัวเขาไม่แตกแยก เป็นแม่ค้าไม่โกหกหลอกขายของไม่ดีแก่ลูกค้า เป็นพ่อบ้านไม่กินเหล้าเมายา ทำให้ลูกเมียมีความสุข เพื่อนบ้านก็สุข เพราะไม่ต้องทนฟังเสียงรบกวนจากการทะเลาะวิวาทกัน เหล่านี้ล้วนเป็นการรักษาศีลและเป็นหนึ่งในการทำบุญอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งผลบุญข้อนี้จะทำให้เรากลายเป็นคนเยือกเย็น สุขุมด้วย

การเจริญภาวนา หรือภาวนามัย เป็นการทำบุญอีกรูปแบบที่มุ่งพัฒนาจิตใจและปัญญา ทำให้จิตใจสงบ เห็นคุณค่าสิ่งต่างๆตามความเป็นจริง ซึ่งในข้อนี้หลายคนอาจจะทำเป็นประจำอยู่แล้ว เช่น นั่งสมาธิ วิปัสสนา แต่หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องยากเกินกำลัง ดังนั้น อาจจะทำง่ายๆด้วยวิธีการสวดมนต์เป็นคาถาสั้นๆบูชาพระที่เราเคารพบูชาก่อนนอนทุกคืน การสวดมนต์เป็นประจำอย่างน้อยก็เป็นการน้อมนำจิตใจของเราไปสู่สิ่งที่เป็นมงคลในชีวิต เป็นการเตือนสติให้เรายึดมั่นในการประพฤติปฏิบัติชอบตามสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานับถือ และผลบุญข้อนี้จะทำให้เกิดปัญญาแก่ผู้ปฏิบัติ (บุญกิริยาวัตถุ 10)"