รีวิว First Man : เหยียบดวงจันทร์ในมุมของ นีล อาร์มสตรอง

วันที่ 13 ต.ค. 2561 เวลา 16:20 น.
รีวิว First Man : เหยียบดวงจันทร์ในมุมของ นีล อาร์มสตรอง
โดย... เป็ดปุ๊ยชวนดู

หากใครต้องการความยิ่งใหญ่ หวือหวา เสพความบันเทิง ท่องอวกาศล้ำ ฯลฯ คุณกำลังมาผิดทาง... เพราะ First Man จะพาคนดูไปทำความเข้าใจกับเรื่องไกลตัวอย่างการเดินทางไปเหยียบดวงจันทร์แบบใกล้ชิดมากขึ้น ผ่านผู้ชายคนแรกที่หลายคนคุ้นชื่อกันดีอย่าง นีล อาร์มสตรอง

มากกว่าดูขั้นตอนการทำงาน ความสำเร็จของนาซ่า หรือ การทำภารกิจเพื่อชาติ หนังเลือกโฟกัสปมชีวิตส่วนตัว อุปสรรคต่างๆของ นีล อาร์มสตรอง ความทะเยอทะยาน ความมุ่งมั่นตั้งแต่การเข้ามาทำงานเป็นนักบินอวกาศ ตัดสลับกับการเป็นหัวหน้าครอบครัว ที่ต้องแบกรับหน้าที่ทั้งสองไปพร้อมๆกัน เป็นเรื่องราวอีกมุมที่หลายคนไม่เคยรู้

หนังเล่าเรื่องราวอย่างช้าๆและนิ่งสงบไปแบบเรื่อยๆ จนจรวดลำแรกขึ้นสู่ท้องฟ้าจะรู้สึกความสั่นไหวถึงขั้นหัวหมุน สมจริงเหมือนร่วมเดินทางไปด้วย มุมกล้องต่างๆ นำเสนอออกมาได้แปลกตาและโดดเด่น บางสถานการณ์ใช้ความเงียบสร้างความสะพรึงและกดดันได้ดี

ไรอัน กอสลิ่ง ถ่ายทอดภายในใจของ นีล อาร์มสตรอง ออกมาอย่างไม่มีข้อกังหา สีหน้าความรู้สึกอารมณ์ต่างๆ ชัดเจน

จะว่าไปก็เหมือนกลับเข้าไปเรียนวิทยาศาสตร์อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ผกก. เดเมี่ยน เล่าออกมาได้กระชับเข้าใจง่าย และเลือกมุมที่ต่างออกไปจากอาจารย์ที่เคยสอน เรารู้ว่าใครเหยียบดวงจันทร์คนแรก แต่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่า ก่อนที่เขาจะขึ้นไปบนนั้นได้ต้องเจอกับปัญหา และผ่านเรื่องราวที่สะเทือนใจอะไรมาบ้าง

 

หนังดีกระแสชื่นชมล้นหลาม แต่ขาดความบันเทิงจนดูเหมือนสารคดีไปนิด จึงอาจจะไม่เหมาะกับทุกคน เพราะข้างๆทั้งสองฝั่งในโรงหนังต่างพากันไปเฝ้าพระอินทร์ก่อนจะเหยียบดวงจันทร์ซะอีก (กรนด้วย) ส่วนคนที่ชอบเรื่องราวอวกาศ ดราม่ากำลังดี ตื่นตาในบางช่วง กดดันอึดอัดแต่สมจริงก็ต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต