รจนนท์ กระจ่างวงศ์ ชีวิตที่ลงตัว สุขสุดๆ

  • วันที่ 13 ก.ค. 2560 เวลา 11:10 น.

รจนนท์ กระจ่างวงศ์ ชีวิตที่ลงตัว สุขสุดๆ

โดย...มัลลิกา ภาพ ภัทรชัย ปรีชาพาณิช

เห็นลุคสาวเปรี้ยวยามอยู่ในหน้าที่ดีเจคลื่นเก็ต 102.5 จัดรายการเพลงสากล แต่เมื่อเดินเข้ามหาวิทยาลัย ทำหน้าที่เป็นอาจารย์ ลูกบัว-รจนนท์ กระจ่างวงศ์ ก็ปรับการแต่งกาย ไม่ถึงขั้นลุคครูไหวใจร้าย แต่ก็สลัดลุคเปรี้ยวจี๊ด มาสวยเนี้ยบ สยบลูกศิษย์ได้

ดีเจเสียงใสๆ งานที่ทำแล้วอารมณ์ดี

ลูกบัวขายเสียงสวยๆ ด้วยการทำงานเป็นดีเจผ่านคลื่นวิทยุ เก็ต 102.5 เปิดเพลงสากลเพราะๆ ให้ผู้ฟังจนคุ้นเคยมานานถึง 5 ปี เพราะชื่นชอบเสียงเพลงเป็นทุนเดิม จะขับรถ อาบน้ำ ตรวจข้อสอบ มีเสียงเพลงเป็นเพื่อนไม่เคยเหงา

ดีเจจึงเป็นงานที่ทำแล้วเกิดความสุข แม้จะต้องฝ่ารถติดจากบ้านย่านสุขุมวิท 24 มาจัดรายการที่ย่านลาดพร้าว

รจนนท์ กระจ่างวงศ์

“ไม่เคยรู้สึกว่ามาทำงานเลย 5 ปี ผ่านไปรวดเร็วมาก เหมือนมานั่งฟังเพลง แชร์เพลงที่ชอบให้เพื่อนๆ ฟัง แนวเพลงที่ชอบฟังอาร์แอนด์บี อัลเทอร์เนทีฟร็อก แต่พอจัดรายการเราก็ฟังได้ทุกแนว แจ๊ซ บอสซ่า ยิ่งโตขึ้นยิ่งฟังหลากหลาย”

โตขึ้นตามคาแรกเตอร์ที่จัดรายการด้วย “ช่วงแรกๆ จัดวันเสาร์ ก็เปิดเพลงวอร์มอัพให้คนออกไปไนต์ไลฟ์ พอย้ายมาจัดวันอาทิตย์ ดนตรีก็จะโตหน่อย ปรับมู้ดแอนด์โทนให้โตขึ้น อีกอย่างเกี่ยวกับเรานิ่งขึ้นตามอายุด้วยมั้งคะ บวกกับวันอาทิตย์ เพลงตื๊ดมากไม่ได้ เพราะคนก็ต้องเตรียมไปทำงานในเช้าวันจันทร์”

ไม่เพียงเปิดเพลงเพราะให้ผู้ฟังเพลิดเพลิน แต่ช่วงที่ดีเจลูกบัวจัดรายการยังเป็น เก็ต เอสโอเอส คอยให้ความช่วยเหลือ คนที่เบื่อๆ คืนวันอาทิตย์ แล้วไม่อยากเผชิญกับเช้าวันจันทร์ และอีกสารพันปัญหาที่ร้องหาดีเจลูกบัวช่วยด้วย!!

รจนนท์ กระจ่างวงศ์

“ส่วนใหญ่จะไม่เล่นกิจกรรมหน้าไมค์ เน้นเปิดเพลงยาวๆ ทิ้งข้อความหลังไมค์ เวลาพูดในรายการ ลูกบัวจะหาคอนเทนต์มาแชร์ หลักๆ เรื่องสุขภาพความงาม เสื้อผ้า เครื่องสำอาง ก็เป็นเรื่องผู้หญิงๆ ที่เราถนัด

พอหลังๆ มีผลสำรวจ คนที่ฟังช่วงเรามีผู้ชายเพิ่มขึ้น ข้อมูลก็หาให้ยูนิเซ็กซ์ เรื่องออกกำลังกาย หนัง ท่องเที่ยว แต่ทั้งหมดก็ยังเป็นเรื่องที่เราสนใจ เรื่องไหนที่เราคิดว่าเป็นประโยชน์ ที่ลูกบัวต้องหาคอนเทนต์เอง เพราะเราเป็นคนพูดออกไปจะได้มีความเป็นธรรมชาติ เราจำได้หมดไม่ต้องอ่าน เหมือนเล่าในสิ่งที่เรารู้

ที่มีคนมาปรึกษาเยอะสุด เป็นเรื่องออกกำลังกาย ดีเจที่คลื่นเก็ต 102.5 จะมีหลายคาแรกเตอร์ สำหรับลูกบัวถูกวางคาแรกเตอร์ถูกออกกำลังกาย อยากได้กล้ามเนื้อตรงนี้ ลดส่วนนี้ ต้องออกท่าไหน ต้องกินอาหารอะไร ซึ่งที่ส่งข้อความมาปรึกษาก็ตอบได้หมด”

รจนนท์ กระจ่างวงศ์

อาจารย์หน้าเด็กต้องนิ่งสยบความไม่เชื่อถือ

นอกจากงานดีเจ ลูกบัวยังเป็นอาจารย์สอนนักศึกษาปริญญาโท MBA ที่มหาวิทยาลัยนานาชาติ

“ก่อนหน้านี้จบปริญญาโท (MBA Finance-LSC) มาจากอังกฤษก็สอนปริญญาตรีมา 3 ปี สอน 2 แห่ง แล้วก็เรียนปริญญาเอกควบคู่ไปกับการทำงานดีเจ แต่ตอนนี้สอนแค่นักศึกษาปริญญาโทที่เดียวเป็นงานประจำ อาทิตย์หนึ่งก็มีสอน 3-4 วัน แต่การเป็นอาจารย์ประจำ ต้องมีงานวิจัยปีหนึ่ง 2-3 ชิ้น แล้วเราต้องเป็นที่ปรึกษาธีซิส มันทำให้เราต้องว่าง ต้องมีเวลาให้นักศึกษามาปรึกษา

ไม่รู้ตัวว่าชอบสอนตอนไหน รู้แต่ว่าชอบเรียนหนังสือและมีโอกาสได้สอนมาตลอด ตอนเรียนปริญญาตรีก็สอนน้อง ม.ปลาย

ตอนจบปริญญาตรีก็ทำสายการเงิน และเอาเวลาว่างไปสอนพิเศษตามสถาบันกวดวิชา เก็บเงินไปเรียนต่อปริญญาโท เพราะเริ่มรู้ตัวไม่ชอบระบบออฟฟิศ ไม่ชอบต้อง 8 โมงถึง 5 โมงเย็น

รจนนท์ กระจ่างวงศ์

ลูกบัวเรียนทางด้านบริหารธุรกิจมาตลอด ส่วนใหญ่คนที่จบสายนี้จะทำงานแบงก์ พอจบปริญญาโท ก็ไม่อยากทำงานออฟฟิศ โชคดีที่เราพอมีสกิลด้านการสอน ก็เลยลองดู พอลองแล้วชอบ ไม่อยากทำอาชีพอื่นแล้ว จึงต้องเรียนปริญญาเอก”

ลูกบัวเป็นอาจารย์ตั้งแต่อายุ 27 ตอนนี้ 33 แถมหน้ายังดูอ่อนวัยอีก จึงมีบ้างที่โดนนักศึกษาปีนเกลียว หรือลองวิชากับครูบ้าง

“โชคดีที่เด็กไทยน่ารัก แม้ตอนแรกที่สอนจะดูมีความเป็นเพื่อนเพราะอายุห่างกันไม่เยอะแต่เขาก็ให้ความเคารพ แต่พอมาสอนนักศึกษาปริญญาโท เกินครึ่งคลาสอายุมากกว่าลูกบัว ราว 40 ต้นๆ แล้วก็เป็นต่างชาติ เขาจะไม่ค่อยเชื่อถือ เขาดูเราจากลักษณะภายนอก ซึ่งตอนไปสอนลูกบัวก็ต้องแต่งตัวให้ดูโตขึ้นมาหน่อย

ลูกบัวชอบเรื่องแฟชั่น ชอบแต่งตัว เวลาไปสอนต้องเบรกตัวเอง พยายามคุมโทนสี แต่หยุดไม่ได้กับแอกเซสซอรี่ กระเป๋า รองเท้า สร้อย แหวน ต่างหู เป็นความสนุกที่สุด แต่หน้าสดไปสอน เพราะแต่งหน้าไม่เป็น

รจนนท์ กระจ่างวงศ์

บางคนก็มองเราเป็นเซเลบริตี้หรือเปล่า จะสอนได้เหรอ ส่วนใหญ่ท้าทายเราด้วยคำถาม ดีเบตกันในคลาส บางทีเราก็ต้องข่ม ถ้าไอไม่เจ๋งจริงก็มาสอนตรงนี้ไม่ได้

ปรับลุคให้โตขึ้นก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง ที่เหลืออยู่ที่การจัดการ ควบคุม การเรียนการสอน และเวลาเราสอนรู้สึกว่า เราทำในสิ่งที่ชอบให้เต็มที่ อีกเหตุผลหนึ่งที่ช่วยให้เราผ่านไปได้ คือเราสอนในฟีลมาร์เก็ตติ้งที่เราเรียนจบเอกมาโดยตรง (DBA Marketing & Entrepreneurship OSLU) เรามั่นใจว่าเรารู้

พอสอนสัก 2 สัปดาห์ เราจะเริ่มได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจ แต่พอทุก 5 สัปดาห์ต้องเปลี่ยนคลาสใหม่ พอลูกศิษย์เริ่มสนิทเชื่อใจ เปลี่ยนอีกแล้ว เหมือนเราต้องปรับตัวใหม่อยู่ตลอดเหมือนกัน

เวลาสอนลูกบัวอยากให้บรรยากาศในห้องเรียนเป็นการแชร์ ไม่ใช่วันเวย์ เพราะบางคนที่มาเรียนเป็นวิศวะ นักบิน ต่างคนมีประสบการณ์และมั่นใจในวิชาชีพตัวเอง แต่เราต้องแสดงให้เห็นว่าในสายเอ็มบีเอเรารู้ลึกกว่าแน่นอน อยากให้ทุกคนช่วยแชร์ประสบการณ์ ไม่อยากให้เรียกเราว่า เป็นผู้ชี้นำ แต่เราทำให้มันขับเคลื่อนไปได้”

รจนนท์ กระจ่างวงศ์

ความสุขจากเสียงเพลงและการเรียนรู้

แม้จะเป็นอาจารย์แต่งานดีเจก็ไม่ทิ้ง “ชีวิตตอนนี้บาลานซิ่งดีแล้ว สอนอย่างเดียวจะสูญเสียความสนุก เพราะเราต้องอยู่ในโหมดวิชาการตลอดเวลา ลูกบัวเคยผ่านช่วงที่สอนอาทิตย์หนึ่ง 5-6 วัน พอไปพูดในรายการ เราดูพูดแย่ๆ

พออาทิตย์ไหนไม่มีสอนจัดรายการตลอด พอกลับไปสอน ก็ติดพูดสำนวนเด็กๆ แต่ตอนนี้จัดรายการ 1 วัน สอน 3-4 วัน อันนี้แหละที่ทำให้เราไม่เครียดหรือบันเทิงเกินไป มันลงตัวมาก”

นอกจากชอบสอน ยังชอบเรียนมากๆ ลูกบัวยกคำพูดของ เนลสัน แมนเดลา ที่กล่าวว่า การศึกษาเป็นอาวุธที่ทรงพลังที่สุด ที่เราจะนำมาใช้ในการเปลี่ยนแปลงโลก

“หลายอย่างที่โลกเรามาถึงจุดนี้ได้ ออนไลน์ อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์เกิดจากการที่มนุษย์ไม่หยุดเรียนรู้ ต่อไปโลกเราจะเปลี่ยนแปลงรวดเร็วกว่านี้ เราไม่ควรหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง

ทุกวันนี้ ยังหาคอร์สเรียนอยู่เลยค่ะ ที่ชอบเรียน เพราะคำว่าไม่มีใครแก่เกินเรียน ไม่มีใครรู้ทุกอย่างบนโลก อยากให้ทุกคนเปิดใจเรื่องการศึกษา อย่าคิดว่าพอแล้วในวิชาชีพที่เราต้องทำ อย่าเรียนมาประกอบวิชาชีพอย่างเดียว แต่เรียนมาช่วยเราในการใช้ชีวิต เปิดมุมมอง”

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ