รีดกำไรโรงกลั่นฯตัวเลขยังไม่เคาะ หวังจบในสัปดาห์นี้

วันที่ 21 มิ.ย. 2565 เวลา 16:45 น.
รีดกำไรโรงกลั่นฯตัวเลขยังไม่เคาะ หวังจบในสัปดาห์นี้
‘สุพัฒนพงษ์’ถกต่อ 6 โรงกลั่นฯ หั่นกำไรอุ้มกองทุนน้ำมันฯ ส่อได้ต่ำกว่า 8 พันล้าน ลุ้นให้จบสัปดาห์นี้ ชี้ยังไม่งัดกฏหมายบังคับ คุยกันดีดีก่อน

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน  เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการหารือกับผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมัน 6 ราย เพื่อหาแนวทางการนำส่งกำไรส่วนเกินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง  ซึ่งต้องใช้เวลาในการหารือคาดจะได้ข้อสรุปในสัปดาห์นี้

“กำลังหารือกันอยู่กับโรงกลั่นจะมีตัวเลขออกมาอย่างไร อย่าไปกดดันอะไรกัน ตัวเลขให้เขาหารือให้ได้ข้อสรุปตัวเลขที่เหมาะสมและรับได้ทั้งสองฝ่าย อาจจะน้อยกว่า 8,000 ล้านบาท ผมคิดว่า บรรยากาศเป็นไปได้ด้วยดี ร่วมมือกันทุกฝ่าย ผู้ประกอบการก็เข้าใจสถานการณ์ปัจจุบัน และผู้แทนกระทรวงพลังงาน หรือ ผู้แทนกองทุนน้ำมันฯก็ได้ชี้แจงถึงสาเหตุและขอความร่วมมือผู้ประกอบการไปแล้ว"

ทั้งนี้จะต้องออกเป็นกฎหมายออกมาบังคับหรือไม่นั้น สุดท้ายต้องมาดูว่า เมื่อได้ความร่วมมือที่ชัดเจนแล้วจะใช้วิธีไหนในการที่จะสนับสนุนกัน ตอนนี้ยังไม่อยากใช้อำนาจไปบังคับ ขอให้เป็นเรื่องของความร่วมมือ เมื่อได้จำนวนที่ตกลงกันได้ จะต้องนำหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกา เพราะเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางกฎหมายโดยตรง

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า วันนี้ได้หารือกันกับผู้ประกอบการโรงกลั่นทุกโรงบนพื้นฐานที่จะร่วมมือและยินดีให้ความร่วมมือ ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรรอการประชุมในสัปดาห์นี้โจทย์ใหญ่คือแผนระยะยาว มีความจำเป็นที่ต้องเจาะคนที่เปราะบางและได้รับความเดือดร้อนจริงๆ ถ้าเกิดยืดเยื้อและระดับราคาพลังงานสูงขึ้น

อย่างไรก็ตามอยากให้ติดตามการประชุมกลุ่มประเทศ G7 ที่ประเทศเยอรมนี ช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ประเด็นการหารือเรื่องความเดือดร้อนของประชาคมโลกที่เกี่ยวข้องกับราคาพลังงานที่สูงขึ้นจนกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อ ค่าครองชีพ อาจจะมีมาตรการผ่อนคลายของฝั่งสหรัฐอเมริกาหรือการแซงก์ชั่นที่เกี่ยวข้องกับพลังงานออกมา