posttoday

EAST NFT ประกาศความร่วมมือกับ บางกอก โพสต์ เปิดตัวลิขสิทธิ์ของสะสมดิจิทัล จากคลังบันทึกประวัติศาสตร์ 75 ปี

20 ธันวาคม 2564

EAST NFT ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท บางกอก โพสต์ จำกัด (มหาชน) เพื่อรังสรรค์ของสะสมห้วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ไทยที่ทรงคุณค่าและควรค่าแก่การจดจำ ในรูปแบบดิจิทัล เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการฉลองครบรอบ 75 ปี ของบางกอก โพสต์  โดยของสะสมดิจิทัลเหล่านี้ มีทั้งโทเคนภาพ และโทเคนวิดีโอ ที่สามารถตรวจสอบและเป็นเจ้าของได้บนบล็อกเชน โดยประชาชนทั่วไปสามารถซื้อและเก็บสะสมของหายากที่จะนำผู้อ่านย้อนเวลากลับไประลึกถึงเหตุการณ์ในยุคสมัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าว บทความ หน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ การ์ตูนล้อเลียนเสียดสี รวมถึงงานศิลปะที่ทำขึ้นใหม่โดยเฉพาะ

นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธาน EAST NFT กล่าวว่า “วิสัยทัศน์ของเราคือ การก้าวขึ้นเป็นผู้นำของแพลตฟอร์มของสะสมดิจิทัล ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงแบรนด์และศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทยต่อชาวโลก รวมทั้งเพื่อเชิญชวนให้นักสร้างสรรค์ บุคคลที่มีเชื่อเสียง และบริษัทระดับโลก มาเปิดเปิดตัวของสะสมดิจิทัลที่น่าตื่นตาตื่นใจ และให้สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้”

“เราได้นำเสนอเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ดีที่สุดและมีของสะสมดิจิทัลที่หลากหลายที่สุด ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่บางกอก โพสต์ได้มาเป็นหนึ่งในพันธมิตรผู้ร่วมก่อตั้งของเรา มาร่วมสร้างสรรค์ของสะสมดิจิทัลที่จะทำให้ประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของเรากลายเป็นอมตะ”

นายวรชัย พิจารณ์จิตร รองประธานกรรมการ บริษัท บางกอก โพสต์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้แถลงเปิดตัวพันธมิตรใหม่ ระหว่าง East NFT และบางกอก โพสต์ ซึ่งเป็นการเน้นย้ำในพันธกิจสำคัญของบางกอกโพสต์ ที่ต้องการเสริมสร้างและสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อ่านและลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”

“ทั้งนี้ โอกาสในการร่วมโครงการกับ EAST NFT มาถึงในเวลาที่ประจวบเหมาะกับที่บางกอกโพสต์กำลังฉลองวาระสำคัญ ครบรอบ 75 ปี ในฐานะหนังสือพิมพ์เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย และเป็น “หนังสือพิมพ์ที่คุณเชื่อถือได้” มาตลอดกว่า 7 ทศวรรษ ผ่านการเจาะลึก ตีแผ่เหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่ครอบคลุมประเด็นเด่นทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง ทั้งในประเทศไทย ภูมิภาคเอเชีย และทั่วโลก”

“ภายใต้ความร่วมมือนี้ EAST NFT และบางกอก โพสต์ จะร่วมกันผลิตชุดของสะสมดิจิทัลจากคลังบันทึกประวัติศาสตร์อันมีค่าของบางกอก โพสต์ และบางส่วนเป็นงานศิลปะพิเศษถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ ที่สามารถสะท้อนเหตุการณ์เด่น และถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกที่สัมพันธ์กับห้วงเวลาแห่งความทรงจำในช่วงกว่า 7 ทศวรรษที่ผ่านมา โดยของสะสมเหล่านี้จะได้รับการนำเสนอในหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความหายากและมูลค่าของแต่ละชิ้นงาน”

นายสิทธิ ศรีชวาลา หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร EAST NFT กล่าวว่า “EAST NFT มีความเชี่ยวชาญในการจัดการดูแลของสะสมดิจิทัลจากพันธมิตรที่ได้รับการชักชวนเข้าร่วมจากทั่วทุกมุมโลก ด้วยการบุกเบิก Marketplace ที่ไม่มีพรมแดน 

โดยหลังการเปิดตัว EAST Marketplace ภายในไม่กี่อาทิตย์ที่จะถึงนี้ เราจะมีคอนเทนต์จากผู้มีชื่อเสียงและแบรนด์ชั้นนำจากหลากหลายภาคอุตสาหกรรมทั่วโลก รวมทั้งภาพข่าวเด่นตลอด 75 ปี ของบางกอก โพสต์ ซึ่งเปรียบเสมือนงานศิลปะอันน่าจดจำ ซึ่งจะถูกนำขึ้นบนบล็อกเชนเป็นครั้งแรก” 

ดร.รณชิต มหัทธนะพฤทธิ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอก โพสต์ จำกัด (มหาชน) กล่าวสรุปปิดท้ายว่า “ความร่วมมือกับ EAST NFT ในวันนี้ ทำให้เราสามารถชุบชีวิตประวัติศาสตร์อันยาวนานให้แก่ผู้ชมกลุ่มใหม่ ทรัพย์สินดิจิทัลทำให้ทุกคนสามารถค้นพบ สะสม และซื้อ-ขาย ช่วงเวลาประวัติศาสตร์ที่นำเสนอโดยนักข่าวบางกอกโพสต์หลายต่อหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่าย ภาพการ์ตูน ข้อความ หรือกราฟิก”

“ผมเชื่อว่าโครงการนี้จะได้รับความสนใจอย่างมากจากคนที่กำลังมองหาและต้องการสัมผัสประสบการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์ประเทศไทย ในมิติและมุมมองใหม่ๆ ได้อย่างแน่นอน” 

สำหรับแพลตฟอร์ม EAST NFT มีแผนจะเปิดตัวในเดือนธันวาคม 2564 เพื่อนำเสนอของสะสมดิจิทัลประเภทศิลปะ ดนตรี บันเทิง กีฬา และของสะสมอื่นๆ

ติดตามคอลเลคชั่นแรกของ NFT ภายใต้ความร่วมมือระหว่างบางกอกโพสต์และ EAST NFT  ได้ที่ bangkokpost.com และ eastnft.com