‘พาณิชย์’ปรับโหมดงาน THAIFEX เปิดเจรจาออนไลน์ ตั้งเป้ายอดขายอาหาร-เครื่องดื่ม 830 ล้านบาท

วันที่ 27 ก.ย. 2564 เวลา 14:30 น.
‘พาณิชย์’ปรับโหมดงาน THAIFEX เปิดเจรจาออนไลน์ ตั้งเป้ายอดขายอาหาร-เครื่องดื่ม 830 ล้านบาท
‘จุรินทร์’ ประกาศความพร้อมจัดการเจรจาธุรกิจออนไลน์สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ช่วงโควิด ปักธงปั๊มรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 830 ล้านบาท

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กำหนดจัดการเจรจาธุรกิจออนไลน์ ในรูปแบบ Virtual - Online Business Matching หรือ V-OBM ซึ่งเป็นกิจกรรมพิเศษที่จะจัดขึ้นในงานแสดงสินค้าอาหารเสมือนจริง THAIFEX - Virtual Trade Show (THAIFEX-VTS) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอาหารและเครื่องดื่มของไทย รวมถึงธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ได้นำเสนอสินค้า บริการ และร่วมเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้าจากต่างประเทศ ผ่านแพลตฟอร์ม www.thaifex-vts.com ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-3 ต.ค.2564

ทั้งนี้ การเข้าร่วมกิจกรรม V-OBM นั้น ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า สามารถเลือกผู้ประกอบการตามหมวดหมู่ ชื่อบริษัท หรือสินค้าที่สนใจ เพื่อทำการนัดหมายเจรจาธุรกิจผ่านระบบ โดยเลือกช่วงเวลานัดหมายตามวันเวลาที่เหมาะสมกับไทม์โซนที่ต่างกันของแต่ละประเทศ

สำหรับการจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจ V-OBM ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการด้านอาหารและเครื่องดื่ม เป็นจำนวนมาก  มีผู้ประกอบกาสินค้าอาหารกลุ่มใหม่ๆ เข้าร่วมเพิ่มจากเดิม ได้แก่ สินค้าอาหารฮาลาล สินค้าอาหารออแกนิกส์ และสินค้าอาหารแห่งอนาคต (Future Food) รวมถึงสินค้าที่ได้รับเครื่องหมายสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) สะท้อนให้เห็นการจัดงาน ได้รับการตอบรับจากผู้ค้าอย่างกว้างขวาง เนื่องจากขณะนี้ไม่สามารถจัดงานในรูปแบบออฟไลน์ได้ตามปกติจากสถานการณ์โควิด-19 การจัดงานแบบออนไลน์จึงเป็นช่องทางที่จะทำให้ผู้ขายได้พบกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า โดยมีผู้ประกอบการไทยสมัครเข้าร่วมการเจรจาธุรกิจออนไลน์แล้วจำนวน 368 บริษัท มีผู้ซื้อ ผู้นำเข้าลงทะเบียนเข้าชมงานและนัดหมายเพื่อเจรจาธุรกิจล่วงหน้ากว่า 1,433 ราย จาก 99 ประเทศ โดยตั้งเป้าหมายว่างานนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้ผู้ประกอบการอาหารและเครื่องดื่มของไทยได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น สามารถนำเงินเข้าประเทศได้กว่า 830 ล้านบาท

นอกจากนี้ ในช่วงการจัดงาน ผู้ซื้อ ผู้นำเข้าที่ลงทะเบียนร่วมงาน THAIFEX–VTS บนแพลตฟอร์ม www.thaifex-vts.com ยังสามารถเข้าชมงานและเยี่ยมชมบูธที่สนใจได้เสมือนกับการเดินงานแสดงสินค้าที่จัดขึ้นในสถานที่จริง สามารถดูรายละเอียดสินค้าแบบ 360 องศา รวมทั้งพูดคุยกับผู้ประกอบการที่จัดแสดงสินค้าผ่าน V-OBM และการ VDO Call หรือทางข้อความได้ 24 ชั่วโมงผ่านการ Chat และมากไปกว่านั้น มีระบบกระดานสนทนาสำหรับประกาศซื้อ-ขายให้ติดต่อลับได้ รวมถึงระบบแนะนำสินค้าและบริษัทให้กับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า สามารถค้นหากันได้ง่ายขึ้น จึงนับได้ว่า THAIFEX–VTS เป็นงานที่มีบทบาทสำคัญสำหรับผู้ส่งออกของไทยที่กำลังมองหาผู้ซื้อต่างประเทศ และ www.thaifex-vts.com ก็นับเป็นแพลตฟอร์มแห่งอนาคตของสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ที่พร้อมสำหรับการเจรจาธุรกิจได้เต็มศักยภาพ