‘ทัวร์รัสเซีย’ เตรียมคัมแบ็คจองทริป “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” หน้าไฮซีซันนี้ชี้อัตราห้องพักต้องอยู่ในระดับกลาง

วันที่ 27 ก.ย. 2564 เวลา 13:38 น.
‘ทัวร์รัสเซีย’ เตรียมคัมแบ็คจองทริป “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” หน้าไฮซีซันนี้ชี้อัตราห้องพักต้องอยู่ในระดับกลาง
กูรูท่องเที่ยวไทย เผยแนวโน้มตลาดนักท่องเที่ยวจากรัสเซียกำลังวางแผนกลับมาภูเก็ตไฮซีซั่นนี้ หลังไทยอนุมัติผู้ฉีดวัคซีน “สปุตนิก วี” เข้าประเทศได้

จากงานสัมมนาออนไลน์ “Phuket Sandbox: Russia’s Winter Wonderland” จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างผู้นำด้านธุรกิจการบริการในเอเชีย ได้แก่ ลากูน่า ภูเก็ต (Laguna Phuket) ซีไนน์ โฮเทลเวิร์คส์ (C9 Hotelworks) และ เดลิเวอร์ริ่ง เอเชีย คอมมิวนิเคชั่นส์ (Delivering Asia Communications) เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมีผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมมากมายเข้าร่วมงาน อาทิ ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เจ้าของโรงแรมและรีสอร์ต ผู้บริหารสายการบิน และตัวแทนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อร่วมชี้แนะแนวทางการฟื้นตัวเศรษฐกิจท่องเที่ยวภูเก็ตในฤดูกาลท่องเที่ยวปีนี้

โดยระบุข้อมูลจากรายงาน Russia Arrivals in Phuket – Winter Season ของ ซีไนน์ โฮเทลเวิร์คส์ ว่า ก่อนเกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทั่วโลก “รัสเซีย” เป็นหนึ่งในตลาดนักท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของภูเก็ต โดยในปี 2019 มีนักเดินทางมากกว่า 700,000 คนมาจากรัสเซียโดยตรง และถึงแม้ปีนี้จำนวนนักเดินทางจากรัสเซียจะยังไม่ได้กลับมาเท่าเดิม แต่ก็ยังคงเป็นกลุ่มเป้าหมายที่แข็งแกร่งของภูเก็ต สอดคล้องกับข้อมูลของจากผู้ประกอบการทัวร์ในรัสเซีย ส่งสัญญาณว่า ชาวรัสเซียทำการจองทริปภายใต้โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้โรงแรมและผู้ประกอบการต่างมั่นใจว่า ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้การท่องเที่ยวภูเก็ตจะเริ่มฟื้นตัว

กอปรกับเมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะกรรมการด้านวิชาการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 เห็นชอบให้เปิดรับนักเดินทางจากต่างประเทศที่ได้รับการฉีดวัคซีน “สปุตนิก วี” สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านโครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์ และพื้นที่นำร่องอื่น ๆ ได้นั้น นับเป็นปัจจัยบวกที่ช่วยเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวได้มากยิ่งขึ้น โดยเป็นการขยายโอกาสทางการตลาด เพิ่มประเทศเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น

นายราวี ชานดราน กรรมการผู้จัดการใหญ่ ลากูน่า ภูเก็ต กล่าวว่า “เรานิยามการขับเคลื่อนครั้งนี้ว่า “การผลักดันแซนด์บ็อกซ์ครั้งยิ่งใหญ่” (Huge boost to the Sandbox) ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความเสถียราภาพและความต่อเนื่องให้กับแนวคิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และจะทำให้ประเทศในยุโรป ร่วมถึงประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกเชื่อมั่นมากขึ้น เมื่อเห็นกลุ่มนักท่องเที่ยวรายใหญ่อย่าง “รัสเซีย” เข้าร่วมกับเรา โดยเรามองว่า ในช่วงแรกจำนวนผู้โดยสารขาเข้าอาจจะเพิ่มขึ้นทีละน้อย แต่จะเพิ่มมากขึ้นในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมอย่างแน่นอน สายการบินต่าง ๆ จะเปิดเที่ยวบินอีกครั้ง รวมทั้งเที่ยวบินแรกของสายการบินแอโร-ฟลอต (Aeroflot) ของรัสเซีย มีกำหนดออกเดินทางในวันที่ 4 ตุลาคม 2564 นี้” นายราวีกล่าว

นางสาวขนิษฐา พันธุ์วรวัฒน์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานมอสโก ประเทศรัสเซีย เปิดเผยว่า “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เป็นวาระหลักของเราสำหรับการค้าการท่องเที่ยว เราได้อธิบายแนวคิดนี้แก่ผู้ประกอบการทัวร์ชาวรัสเซียที่งานในมอสโกในเดือนกันยายน รวมทั้จัดเวิร์กช็อปออนไลน์แบบ B2B ยังเชื่อมโยงผู้ประกอบการโรงแรมและซัพพลายเออร์ในไทยกับตัวแทนชาวรัสเซีย และเราได้จัดทำเว็บไซต์ภาษารัสเซียโดยเฉพาะเพื่อให้ข้อมูลล่าสุดสำหรับการเดินทางมาประเทศไทยอีกด้วย”

ด้าน นายซาลิม อักบาส ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อผลิตภัณฑ์ (ภาคใต้ของประเทศไทย) ของ ODEON Tourism ผู้ประกอบการทัวร์ต่างประเทศกล่าวว่า “เรามีความหวังว่า “นกหิมะ” (snow birds) หรือนักเดินทางจากรัสเซียจะกลับมาที่ภูเก็ตในฤดูหนาวนี้อย่างคับคั่ง ซึ่งเรามองว่า “รัสเซีย” เหมาะสมอย่างยิ่งกับแนวคิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เนื่องจากข้อกำหนดระยะเวลาการเข้าพัก 14 วัน สอดคล้องกับระยะเวลาวันหยุดปกติที่นักเดินทางชาวรัสเซียคาดหวัง บวกรวมกับความต้องการลิ้มรสอาหารไทย และดื่มด่ำบรรยากาศชายหาดที่สวยงาม นอกจากนั้น ส่วนขยาย "7+7" ของโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ จะช่วยให้พวกเขาได้สัมผัสกับจุดหมายปลายทางอื่น ๆ ของไทยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เขาหลัก เกาะสมุย และเกาะพีพี”

ขณะที่ อัตราค่าห้องพักควรจะต้องอยู่ในระดับกลาง เนื่องจากเป็นช่วงที่ทั่วโลกเพิ่งฟื้นจากวิกฤตเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการโรงแรมต้องปรับราคาให้เหมาะสม เพื่อให้สามารถแข่งขันในช่วงไฮซีซั่นนี้กับจุดหมายปลายทางทางเลือกอื่น ๆ ในโลก เช่น ดูไบ

นางออลก้า ณ ตะกั่วทุ่ง รองกรรมการผู้จัดการ Exotic Voyage บริษัททัวร์รัสเซียระดับไฮเอนด์ ปิดท้ายว่า “แสงแดด หาดทราย และทะเล ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับนักเดินทางชาวรัสเซีย พวกเขาต้องอยู่ในที่ที่อบอุ่นในช่วงฤดูหนาว ซึ่งภูเก็ตมีทุกอย่างที่ตอบโจทย์ ในช่วงการระบาดใหญ่ลูกค้าชาวรัสเซียจำนวนมากเดินทางไปมัลดีฟส์ ดูไบ เซเชลส์ หรือประเทศอื่น ๆ แต่เพื่อดึงดูดพวกเขาให้กลับมาสู่เกาะภูเก็ต ภาคการบริการของภูเก็ตจำเป็นต้องรักษาราคาโปรโมชั่นไว้ และไม่พยายามเพิ่มราคาให้สูงขึ้น เพื่อขับเคลื่อนการฟื้นตัว”

เหล่าผู้นำด้านการท่องเที่ยวภายในงานสัมมนาต่างยังเน้นย้ำด้วยว่า ภูเก็ตกำลังดำเนินการตามขั้นตอนที่ถูกต้องเพื่อฟื้นตลาดรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ปัจจัยด้านราคา (price-led return) จะมีความสำคัญต่อการฟื้นฟูความเชื่อมั่น และภูเก็ตอาจต้องยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางบางประการเพื่อดึงดูดผู้เดินทางออกจากจุดหมายปลายทางของคู่แข่งอีกด้วย

ทั้งนี้ โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ได้เปิดตัวขึ้นเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ช่วยให้นักเดินทางจากต่างประเทศที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสจากกว่า 60 ประเทศและดินแดนทั่วโลก สามารถเข้าพักในจังหวัดภูเก็ต ณ โรงแรมที่ได้รับการรับรอง SHA Plus แบบไม่ต้องกักตัวได้อย่างเพลิดเพลิน พร้อมมีทำทดสอบ PCR เพื่อหาเชื้อโควิด-19 เป็นประจำระหว่างการเข้าพัก

ขณะนี้ “ลากูน่า ภูเก็ต” (Laguna Phuket) ได้จัดตั้งศูนย์ทดสอบ PCR ขึ้นภายในรีสอร์ท เพื่อช่วยให้ผู้เข้าพักได้รับการทดสอบอย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และสะดวกสบาย โดยภายในอาณาจักรลากูน่า ภูเก็ต ประกอบด้วย โรงแรมทั้งหมด 7 แห่ง ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน SHA Plus แล้ว ผู้เข้าพักที่ ลากูน่า ภูเก็ต จะได้ดื่มด่ำกับความงดงามธรรมชาติอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ สวนที่ร่มรื่น และชายหาดที่เก่าแก่ที่ทอดยาวริมทะเลอันดามันกว่า 3 กิโลเมตร

พร้อมกิจกรรมมากมายให้เพลิดเพลินแบบไม่รู้เบื่อ รวมถึงร้านอาหาร บาร์ และสปา ร้านค้าบูติก เรือยอทช์ส่วนตัว และกีฬาทางน้ำ หรือจะสนุกกับกีฬากอล์ฟที่ ลากูน่า กอล์ฟ ภูเก็ต (Laguna Golf Phuket) สนาม 18 หลุมที่ได้รับรางวัล “สนามกอล์ฟที่ดีที่สุดของประเทศไทย” จากงาน World Golf Awards นอกจากนั้น ยังสามารถออกไปเที่ยวที่อื่น ๆ ในภูเก็ต ชมอ่าวที่สวยงาม จุดชมวิวแบบพาโนรามา และสัมผัสเสน่ห์มรดกชิโนโปรตุกีสแท้ ๆ ในย่านเมืองเก่าของภูเก็ต

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมของ ลากูน่า ภูเก็ต รีสอร์ท ได้ที่ lagunaphuket.com      

อัพเดทข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” และ “การท่องเที่ยวในประเทศไทย” ได้ที่ https://www.tatnews.org/