นักลงทุนแห่จองหุ้นกู้GC คึกคักพุ่ง 6 เท่า

วันที่ 30 มี.ค. 2564 เวลา 12:43 น.
นักลงทุนแห่จองหุ้นกู้GC คึกคักพุ่ง 6 เท่า
GC ออกหุ้นกู้สกุลดอลลาร์ ในรอบ 9 ปี วงเงิน 1,250 เหรียญสหรัฐ สะท้อนนักลงทุนเชื่อมั่นเติบโต แม้ภาวะเศรษฐกิจโลกยังผันผวน

ดร.คงกระพัน  อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC เปิดเผยว่า  บริษัท จีซี ศูนย์บริหารเงิน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทใน GC Group เสนอขายหุ้นกู้สกุลเงินเหรียญสหรัฐ  ประเภทไม่มีหลักประกัน และไม่ด้อยสิทธิให้กับนักลงทุนและสถาบันต่างประเทศ จำนวนรวม 1,250 ล้านเหรียญสหรัฐได้สำเร็จตามเป้าหมายที่วางแผนไว้ เพื่อเดินหน้าลงทุนตามแผนกลยุทธ์

ทั้งนี้บริษัทฯเป็นผู้ค้ำประกันหุ้นกู้ทั้งจำนวน แบ่งเป็นหุ้นกู้อายุ 10 ปี จำนวน 700 ล้านเหรียญสหรัฐ อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 2.98 ต่อปี และหุ้นกู้อายุ 30 ปี จำนวน 550 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 4.30 ต่อปี

“การเสนอขายหุ้นกู้ของ GC เป็นหุ้นกู้สกุลเงินเหรียญสหรัฐ เป็นครั้งแรกในปีนี้ของไทย และยังเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปีที่ GC ออกหุ้นกู้สกุลเงินต่างประเทศ โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุนและสถาบันต่างประเทศ โดยมียอดจองซื้อกว่า 6 เท่า สะท้อนให้เห็นว่า นักลงทุนต่างประเทศมีความเชื่อมั่นในปัจจัยพื้นฐานและการเติบโตทางธุรกิจของ GC เช่นเดียวกับนักลงทุนในประเทศ”

“การออกหุ้นกู้นี้ช่วยเสริมสร้างศักยภาพและความแข็งแกร่งของ GC ให้เติบโตในเวทีโลก เพื่อรองรับการขยายและเพิ่มความยืดหยุ่นของธุรกิจในอนาคต ตอบโจทย์ความต้องการของทั้งนักลงทุนไทยและต่างประเทศ ” ดร.คงกระพัน กล่าว

สำหรับหุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก Standard and Poor’s และ Moody’s ที่ระดับ BBB และ Baa2 ตามลำดับ และได้จดทะเบียนที่ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์  โดยเงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ บริษัทฯจะนำไปลงทุนตามกลยุทธ์ที่วางไว้ อาทิ การต่อยอดโครงการการลงทุนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ การนำไปใช้ในกิจการทั่วไป เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของบริษัทฯ และภายใน GC Group ในอนาคต เป็นต้น