‘พาณิชย์’ยังห่วงโควิดกระทบส่งออก ลุ้นปีนี้แตะ 4%

วันที่ 25 มี.ค. 2564 เวลา 13:05 น.
‘พาณิชย์’ยังห่วงโควิดกระทบส่งออก ลุ้นปีนี้แตะ 4%
จับตาส่งออกไทยมีโอกาสฟื้น หลังเดือนก.พ.โต 2.87% เมื่อหักน้ำมัน ทองคำ ยุทธปัจจัย มูลค่าแตะ 2.02 หมื่นล้านเหรียญฯ แต่ภาพรวม 2 เดือนแรกยังติดลบ 1.16%

นายภูสิต  รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์   ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า(สนค.)  เปิดเผยถึง ภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทย ประจำเดือนก.พ. 2564 ปรับลดลง 2.59%  มีมูลค่า 20,219.01 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่เมื่อหักสินค้าเกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน ทองคำ และยุทธปัจจัย ขยายตัว 2.87 % สะท้อนการขยายตัวของภาคเศรษฐกิจจริง(Real Sector) ส่งผลให้ภาพรวมการส่งออก 2 เดือนแรกของปี 2564 ยังคงหดตัวที่ 1.16 % 

ทั้งนี้ในภาพรวมภาวะการค้าไทยอยู่ในทิศทางฟื้นตัวตามทิศทางเศรษฐกิจโลกที่ปรับตัวดีขึ้น หลังจากหลายประเทศสามารถแจกจ่ายวัคซีนต้านโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองเร็วขึ้น

ขณะที่ภาคการผลิตเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ การฟื้นตัวของภาคการผลิตส่งผลให้ความต้องการวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลางเพิ่มสูงขึ้น สะท้อนจากดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อโลก (Global Manufacturing PMI) ที่ปรับตัวดีขึ้นเหนือระดับ 50 ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 และสูงสุดในรอบสามปี

สำหรับสินค้าส่งออกที่ขยายตัวได้ดี ได้แก่ 1. สินค้าเกษตรและอาหาร โดยเฉพาะยางพารา ผักและผลไม้ ผลิตภัณฑ์  มันสำปะหลัง อาหารสัตว์เลี้ยง และสิ่งปรุงรสอาหาร  2. สินค้าที่เกี่ยวข้องกับการทำงานที่บ้าน (Work from Home) และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน 

3. สินค้าเกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่ระบาด เช่น เครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ และถุงมือยาง ยังคงมีคำสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง 4.สินค้าอุตสาหกรรมที่เริ่มกลับมาฟื้นตัว ได้แก่ รถยนต์  เครื่องคอมพิวเตอร์  แผงวงจรไฟฟ้า เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ และเม็ดพลาสติก

ด้านตลาดส่งออกสำคัญ อาทิ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย จีน ขยายตัวต่อเนื่องจากเดือนก่อนหน้า ขณะที่ตลาด CLMV หดตัวเล็กน้อย เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ในเมียนมา

“ตอนนี้ภาพรวมส่งออกเริ่มมีสัญญาณที่ดี เพราะเฉลี่ยมาอยู่ที่ระดับเดือนละ 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ  หากทำได้ติดต่อกัน เป้าหมายส่งออกปีนี้ที่กำหนดไว้ 4 % ก็มีโอกาสเป็นไปได้ แต่ปัจจัยเสี่ยงที่ยังต้องติดตามคือ โควิด-19 ที่ยังเดาได้ยาก แม้จะมีวัคซีนก็ต้องมาดูว่ามีประสิทธิภาพแค่ไหนเพราะในยุโรปยังมีคนติดโควิดเฉลี่ยวันละ 3 หมื่นคน ถ้าคุมได้ ร้านค้าเปิด เศรษฐกิจกลับมา”