ส.อ.ท.ระดมทุน สร้างร.พ.สนามสมุทรสาครแห่งที่ 10 รักษาแรงงานภาคอุตฯติดโควิด

วันที่ 15 ก.พ. 2564 เวลา 15:02 น.
ส.อ.ท.ระดมทุน สร้างร.พ.สนามสมุทรสาครแห่งที่ 10 รักษาแรงงานภาคอุตฯติดโควิด
ส.อ.ท.จับมือเอกชนในพื้นที่ เดินหน้าสร้างร.พ.สนาม ศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 10 คาดเสร็จเดือนมี.ค.นี้ รองรับแรงงานภาคอุตสาหกรรมที่ติดเชื้อโควิด-19

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผย ว่าได้ร่วมเป็นประธานในพิธีบวงสรวงขออนุญาตเจ้าที่เจ้าทางและพระแม่ธรณี เพื่อจัดสร้างโรงพยาบาลสนาม ตามโครงการ “สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยร่วมใจสู้ COVID-19” เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ COVID-19หรือ โควิด-19 บนพื้นที่ 49 ไร่ ตำบลท่าจีน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร โดยมีนายเกรียงไกร เธียรนุกุล นายอภิชิต ประสพรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายอภิสิทธิ์ เตชะนิธิสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร นายวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ เจ้าของพื้นที่ 49 ไร่ นายอุดม ไกรวัฒนุสสรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร นายอาวุธ วิเชียรฉาย ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งจะดำเนินการก่อสร้างโรงพยาบาลสนามเฟสแรก ขนาด 200 เตียง มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท เพื่อรองรับการรักษาแรงงานและประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 ถือเป็นศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 10 ของจังหวัดสมุทรสาคร คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในต้นเดือนมีนาคมนี้

ปัจจุบันมีการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในจังหวัดสมุทรสาคร และยังพบผู้ติดเชื้ออยู่เป็นระยะๆ จากข้อมูลล่าสุดพบว่ามีศูนย์ห่วงใยคนสาครทั้งหมด 9 ศูนย์ สภาอุตสาหกรรมฯเล็งเห็นว่าจังหวัดสมุทรสาครยังขาดแคลนสถานที่รองรับผู้ป่วยโควิด-19 อีกมาก จึงร่วมกับสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร และกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ระดมทุนเพื่อจัดสร้างโรงพยาบาลสนาม (ระยะที่ 1) แบบ Prefabrication ขนาด 200 เตียง มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท บนพื้นที่ติดถนนพระราม 2 จำนวน 49 ไร่ ตำบลท่าจีน จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อให้แรงงานไทย แรงงานต่างด้าว และประชาชนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดใกล้เคียงได้มีสถานที่กักตัวและรับการรักษา คาดว่าจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของภาครัฐและจำนวนผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ได้อีกทางหนึ่ง นับเป็นศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 10 โดยมีกำหนดเปิดใช้งานต้นเดือนมีนาคมนี้

สำหรับพิธีบวงสรวงการก่อสร้างโรงพยาบาลสนามหรือศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 10 ในวันนี้ มีภาคเอกชนร่วมบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนสร้างโรงพยาบาลสนาม อาทิ นายวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ สนับสนุนที่ดิน 49 ไร่ เชิงสะพาน ท่าจีน, นายสุรชัย โสตถีวรกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคกลาง, ผู้แทนมูลนิธิเมืองไทยยิ้มและเมืองไทยประกันชีวิต, นายอภิสิทธิ์ เตชะนิธิสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร, นายธันยพัฒน์ มั่นณิชนันทน์ บริษัท เคมเม็กอุตสาหกรรม จำกัด, ผู้แทนจากบริษัทยูไนเต็ดฟูดส์ และนายภากร วงศาริยวานิช บริษัท นำชัยอุตสาหกรรม จำกัด

อย่างไรก็ตามส.อ.ท. ขอเชิญชวนร่วมบริจาคเงินและสิ่งของสร้างโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับและช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยสามารถบริจาคเงินได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาไทยเบฟควอเตอร์ ชื่อบัญชี “มูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรม” เลขที่บัญชี 009-171-5830 หรือเข้าไปที่ www.fti.or.th