ครม.เบรกโครงการรถเก่าแลกรถใหม่

วันที่ 01 ธ.ค. 2563 เวลา 15:35 น.
ครม.เบรกโครงการรถเก่าแลกรถใหม่
ครม.ทำแท้งโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ เลื่อนไม่มีกำหนดเนื่องจากมีรายละเอียดต้องศึกษาเยอะ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ได้ชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ ทางกระทรวงอุตสาหกรรมได้มีการให้ชะลอโครงการออกไปไม่มีกำหนด เนื่องจากมีรายละเอียดมากที่้ต้องปรึกษาหารือจำนวนมาก ทั้งผู้ประกอบการรถยนต์ กระทรวงการคลัง ว่ารถที่จะเข้าร่วมโครงการจะเป็นรถแบบใด รวมถึงจำนวนที่จะให้แลกที่เหมาะสมจำนวนควรเป็นกี่คัน

"รมว.อุตสาหกรรมขอให้ชะลอโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ออกไปก่อน จนกว่าจะได้ข้อสรุปในเบื้องต้น และพูดคุยถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบที่จะเกิดกับผู้ประกอบการรถยนต์ และจะได้ทำให้ประชาชนที่จะตัดสินใจซื้อรถยนต์ตอนนี้ไม่เกิดความสับสน จนเกิดการชะลอซื้อออกไปก่อน" นายอนุชา กล่าว

นายอนุชา กล่าวว่า ประชาชนที่ต้องการซื้อรถยนต์ขณะนี้ สามารถที่จะพิจารณาข้อเสนอของค่ายรถยนต์ต่างๆ ได้เลย โดบไม่ต้องกังวลถึงโครงการรถเก่าแลกรถใหม่อีกต่อไป เพราะโครงการรถเก่าแลกรถใหม่จะไม่ออกมาภายใน 1 หรือ 2 วัน นี้อย่างแน่นอน โดยมีการชะลอโครงการนี้ออกไปก่อน โดยเสนอให้ ครม. รับทราบแล้ว

ก่อนหน้านี้ นายอนุชา ได้ออกมาชี้แจงว่า โครงการรถเก่าแลกรถใหม่ 1 แสนคัน ยังเป็นเพียงการศึกษาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเบื้องต้นเท่านั้น และยังคงต้องหารือเพิ่มเติมอีกหลายประเด็นในรายละเอียด รวมถึงการขอความคิดเห็นจากภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดความรอบคอบ รัดกุม และชัดเจน ถึงผลกระทบในรอบด้านที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ทั้งนี้ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดของโควิด-19 (ศบศ.) ครั้งล่าสุดนั้น ยังไม่มีข้อสรุปใดๆในเรื่องนี้ และหากได้ข้อสรุปแล้ว สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. จะเป็นผู้เสนอ โครงการดังกล่าวเพื่อขอความเห็นชอบจาก ครม. ในขั้นสุดท้าย