posttoday
"อุตตม" แจงซุปเปอร์บอร์ด ไม่มีอำนาจล้วงลูกแผนฟื้นฟูบินไทย

"อุตตม" แจงซุปเปอร์บอร์ด ไม่มีอำนาจล้วงลูกแผนฟื้นฟูบินไทย

26 พฤษภาคม 2563

"รมว.คลัง" ยันซุปเปอร์บอร์ดไม่ล้วงลูกฟื้นฟูบริษัทการบินไทย ปล่อยให้เป็นอำนาจของผู้ทำแผนและผู้บริหารแผนเต็มที่

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า คณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหา บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามแต่งตั้ง โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ เป็นคณะกรรมการที่รัฐบาลตั้งขึ้น เพื่อติดตามการดำเนินการแผนฟื้นฟูของบริษัทการบินไทยเท่านั้น ถือเป็นภาคส่วนของรัฐบาล เนื่องจากธุรกิจสายการบินมีส่วนที่เกี่ยวข้องใบอนุญาตการบิน ซึ่งคณะกรรมการนี้จะได้ช่วยเหลือหากบริษัทการบินไทยต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ ก็จะเสนอผ่านคณะกรรมการชุดนี้มา

"ผมไม่อยากให้เรียกคณะกรรมการนี้ว่าเป็นซุปเปอร์บอร์ดทำแผนฟื้นฟูบริษัทการบินไทย เพราะคณะกรรมการชุดนี้ไม่ได้เป็นผู้ทำแผนฟื้นฟูการบินไทย และไม่มีอำนาจไปทักท้วงการทำแผนของบริษัทการบินไทยได้ และไม่มีอำนาจเข้าไปบริหารจัดการบริหารบริษัทการบินไทย มีอำนาจรายงานการดำเนินการตามแผนฟื้นฟูให้รัฐบาลทราบ หรือมีอะไรที่เกี่ยวกับรัฐบาลต้องเข้าไปช่วยกรรมการชุดนี้ก็จะเป็นผู้มารายงานให้คณะรัฐมนตรีทราบ" นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวว่า บริษัทการบินไทย ได้ยื่นแผนฟื้นฟูกับศาลล้มละลายแล้ว ซึ่งกฎหมายกำหนดว่าการยื่นแผนฟื้นฟูต้องใส่ชื่อคณะผู้ทำแผนไปด้วย ซึ่งทราบว่ามีรายชื่อ 6 คน ซึ่งผู้ทำแผนกับผู้บริหารจะเป็นกลุ่มเดียวกัน หรือ คนละกลุ่มก็ได้ อย่างไรก็ตามต้องรอให้ศาลอนุมัติแผนการฟื้นฟูเสียก่อน

ในส่วนของกระทรวงการคลัง ในฐานะผู้ถือหุ้นการบินไทย ก็ต้องรอให้ให้บริษัทการบินไทยดำเนินการตามแผนฟื้นฟู ส่วนในฐานะเจ้าหนี้จะส่งคนเข้าไปทำหรือบริหารแผนฟื้นฟูด้วยหรือไม่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา

ทั้งนี้ คณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหา บริษัทการบินไทย มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ ส่วนกรรมการ ประกอบด้วย นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ (อดีต รมว.คลัง), นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง , นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม, นายชยธรรมม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร, นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม, นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา, น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และนายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ เป็นทั้งกรรมการและเลขานุการด้วย

ข่าวล่าสุด

จี้ปฏิรูปกฎหมายผังเมือง เน้นคนตัวเล็ก สกัดทุนผูกขาด สร้างสมดุล 3E

จี้ปฏิรูปกฎหมายผังเมือง เน้นคนตัวเล็ก สกัดทุนผูกขาด สร้างสมดุล 3E