สหภาพฯการบินไทยจะไม่ทน!! จ่อพบคมนาคมเลิกตำแหน่ง EVP โอดโปรเจ็คสมัครใจลาหยุดไม่จูงใจ

วันที่ 18 มี.ค. 2563 เวลา 18:54 น.
สหภาพฯการบินไทยจะไม่ทน!! จ่อพบคมนาคมเลิกตำแหน่ง EVP โอดโปรเจ็คสมัครใจลาหยุดไม่จูงใจ
สหภาพการบินไทยฯเตรียมยื่นหนังสือถึงคมนาคมเร็วๆนี้ถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นภายในองค์กร เสนอหั่นค่าใช้จ่ายฝ่ายบริหาร ยกเลิกตำแหน่งสรรหา ช่วงวิกฤตโควิด-19 ขณะที่โครงการสมัครใจลาหยุด เงินเดือนหาย30%โหดเกินไป

นายนเรศ  ผึ้งแย้ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียดเรื่องที่จะเสนอต่อกระทรวงคมนาคม ภายหลังได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 5 เรื่อง ขอให้ยกเลิก ปรับลด บางตำแหน่ง และตัดค่าใช้จ่ายของฝ่ายบริหาร  เนื่องจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กำลังประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างหนัก จากการระบาดของโรค Covid-19 เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายให้บริษัทๆในภาวะวิกฤต

ทั้งนี้ขอให้พิจารณาออกคำสั่งยกเลิก ตำแหน่ง EVP (Executive Vice President หรือรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่) สรรหา ปรับลดจำนวน และ VP ของบริษัท ซึ่งมีจำนวนมากเกินความจำเป็น โดย EVP มี 6 ตำแหน่ง  แต่เป็นตำแหน่งสรรหาถึง 4 ตำแหน่ง ซึ่งมีอัตราการจ้างเป็นหลักล้าน ในขณะที่ อีก2 ตำแหน่งที่เป็นพนักงานการบินไทยโดยตรงมีค่าตอแทน 2-3 แสนบาทสเท่า ซึ่งเห็นว่าไม่มีความจำเป็น

นอกจากนี้ฝ่ายบริหารควรปรับลด ค่าน้ำมันรถ และรายจ่ายอื่นๆ ของ EVP และ VP ทุกตำแหน่งเพิ่มขึ้นอีกด้วย

สำหรับโครงการลาหยุดโดยไม่รับเงินเดือนด้วยความสมัครใจ (Code 8501) ซึ่งฝ่ายบริหารได้ออกมาก่อนหน้านี้ โดยระบุว่า  ตั้งแต่เกิดปัญหาการแพร่ระบาดดังกล่าว บริษัทฯ ได้ดำเนินการมาตรการต่างๆ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น อาทิเช่น ยกเลิกเที่ยวบินเป็นจำนวนมาก ปรับลดค่าใช้ง่ายในการดำเนินการต่างๆ ลดการทำงานล่วงเวลา แต่สถานการณ์ ยังคงทวีความรุนแรง และไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าการแพร่ระบาดจะสิ้นสุคลงเมื่อใด บริษัทฯ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องลดค่าใช้จ่ายทุกประเภทให้ได้ในภาพรวมอย่างน้อยร้อยละ 30

ทั้งนี้พนักงานที่จะเข้าโครงการมีระยะเวลาในการลา ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 30  มิ.ย. 2563 โดยสมัครใจลาหยุดโดยไม่รับงินเดือนฯ อย่างน้อย 8 วันทำงานขึ้นไปในแต่ละเดือน โดยไม่จำกัดจำนวนวันที่หยุดต่อเนื่อง และจำนวนครั้งในการลาหยุด สำหรับนักบิน ลูกเรือ และพนักงานที่ทำงานเป็นผลัด ซึ่งมีลักษณะงานที่มีเวลาทำงานและวันหยุดเป็นพิเศษแตกต่าง จากพนักงานประจำสำนักงาน ให้ผู้บังคับบัญชในสังกัดเป็นผู้พิจารณา

“เงื่อนไขของโครงการนี้ ไม่จูงใจ เพราะคำนวณแล้วเงินเดือนจะหายไป30% หากเป็นพนักงานทั่วไป เงินเดือนหลักหมื่นบาท จะได้รับผลกระทบแน่นอน ซึ่งพนักงานหลายก็แสดงความกังวล เพราะทุกวันค่าโอทีก็ไม่มีแล้ว  ซึ่งเรื่องนี้คงต้องมาหารือกัน  แต่ประเด็นที่ต้องการให้ฝ่ายบริหารดำเนินการคือ ตำแหน่งEVP ที่มีมากเกินความจำเป็น โดยเฉพาะที่เป็นตำแหน่งสรรหา”นายนเรศ กล่าว

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าตอนนี้การบินไทย เผชิญกับหลายปัญหาทั้ง Covid-19 และภาวะเศรษฐกิจ ส่งผลกระทบต่อรายได้  และบริษัทฯคงดูแลเราไม่ได้เหมือนเดิม ซึ่งก็เข้าใจ แต่ท้ายสุดฝ่ายบริหารและพนักงานต้องเดินไปด้วยกัน ต้องดูแลซึ่งกันและกัน