ดีแทค ออกตัวแรงแจงมาตรการรับมือโควิท-19

วันที่ 27 ก.พ. 2563 เวลา 19:00 น.
ดีแทค ออกตัวแรงแจงมาตรการรับมือโควิท-19
งัดมาตรการสุดเข้ม ปิดศูนย์บริการ 5 สาขานักท่องเที่ยวพลุกพล่าน หลังจากชาวเน็ต พุ่งเป้ากรณีพนักงานศูนย์บริการดีแทคไปญี่ปุ่น แล้วกลับมาทำงานให้บริการลูกค้าที่ศูนย์บริการ พร้อมกำหนดมาตรการป้องกันฉบับล่าสุด

รายงานข่าวเผยว่า บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ทำหนังสือชี้แจง กรณีการให้บริการลูกค้าในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ใหม่ COVID-19

ตามที่ได้มีผู้สอบถาม จากโซเชียลมีเดีย กรณีพนักงานที่ศูนย์บริการดีแทค เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น จากทริป แล้วกลับมาทำงานให้บริการลูกค้าที่ศูนย์บริการนั้น ดีแทคขอชี้แจงสถานการณ์ล่าสุดว่า

1.ดีแทคได้ประกาศปิดให้บริการศูนย์บริการทั้งหมด 5 สาขา ที่มีพนักงานกลุ่มดังกล่าวสังกัดอยู่ ซึ่งสาขาดังกล่าวได้แก่ ศูนย์บริการดีแทค สาขาระยอง สาขาเซ็นทรัล เวสต์เกท สาขานครศรีธรรมราช สาขาเซ็นทรัล พระราม 3 และสาขาเซ็นทรัลสุราษฎร์ธานี

2. ดีแทคจะจัดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในบริเวณพื้นที่ให้บริการทั้ง 5 สาขา โดยปิดทำการตั้งแต่วันนี้ และจะเปิดทำการปกติในวันที่ 13 มีนาคม 2563

3. สำหรับพนักงานในสาขาดังกล่าวที่เพิ่งเดินทางกลับจากญี่ปุ่นเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทั้งหมด จะเฝ้าระวังอาการอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

ทั้งนี้ ดีแทคได้กำหนดมาตรการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID -19 ฉบับที่ 7 เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตามลิงค์นี้ https://dtacblog.co/story-th/dtac-regulations-pertaining-to-coronavirus-covid-19/

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต