รถไฟฟ้ามาหานะเธอ!! 'บีทีเอส'โชว์กำไรไตรมาสแรกพุ่งพรวด 113% กวาด1,006 ล้านบาท

  • วันที่ 14 ส.ค. 2562 เวลา 19:50 น.

รถไฟฟ้ามาหานะเธอ!! 'บีทีเอส'โชว์กำไรไตรมาสแรกพุ่งพรวด 113% กวาด1,006 ล้านบาท

บีทีเอสกรุ๊ปฯ แจงผลประกอบการต้นไตรมาส 1 ปี 2562/63 เติบโตดี รายได้แตะ 9,086 ล้าน ดันกำไรสุทธิ เติบโตถึง113% ผลงานก่อสร้างโครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางที่เป็นไปตามแผน

นายกวิน กาญจนพาสน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS Group เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2562/63 มีรายได้รวมจากการดำเนินงาน 9,086 ล้าน เพิ่มขึ้น 5,996 ล้านบาท หรือ 194% จากปีก่อนหน้า และมีกำไรสุทธิจากรายการที่เกิดขึ้นเป็นประจำ จำนวน 1,006 ล้านบาท เติบโตถึง 534 ล้านบาท หรือ 113% จากปีก่อน เป็นผลมาจากความก้าวหน้าหน้าของงานก่อสร้างโครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางที่เป็นไปตามแผน รวมถึงการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องผ่านแพลตฟอร์มธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจบริการชำระเงินและธุรกิจขนส่ง ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย

"ไตรมาสนี้ถือเป็นอีกหนึ่งไตรมาสที่น่าพึงพอใจและเติบโตทะลุเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ โดยบีทีเอส กรุ๊ปฯ ตั้งเป้ากำไรสุทธิจากรายการที่เกิดขึ้นเป็นประจำ 5 ปีจะเติบโตเฉลี่ย 25% ต่อปี จากการวางรากฐานที่ดีในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และยังคาดว่าจะได้เข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ ที่จะเปิดให้ประมูลในอนาคต"นายกวิน กล่าว

ทั้งนี้ผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2562/63 (งวดเดือนเมษายน – มิถุนายน 2562) มีรายได้จากการดำเนินงาน จำนวน 7,208 ล้านบาท เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งถึง 298% หรือ 5,395 ล้านบาท จากปีก่อน ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการรับรู้รายได้ค่าก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง จำนวน 4,335 ล้านบาท รวมถึงการเพิ่มขึ้นของรายได้จากการให้บริการติดตั้งงานระบบและจัดหารถไฟฟ้าภายใต้สัญญาสัมปทานสำหรับโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวใต้และเหนือ โดยเพิ่มขึ้น 444 ล้านบาท หรือ 48% จากปีก่อน เป็น 1,370 ล้านบาท

นอกจากนี้ การเปิดให้บริการโครงการส่วนต่อขยายสายสีเขียวใต้ (แบริ่ง - เคหะฯ) ทั้งสายตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 ส่งผลให้รายได้จากการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง เติบโตขึ้น 84% หรือ 378 ล้านบาทจากปีก่อน เป็น 830 ล้านบาท

ด้านธุรกิจสื่อโฆษณายังคงสร้างผลงานที่โดดเด่นเป็นที่น่าพอใจตั้งแต่ไตรมาสแรกของปีงบประมาณ โดย บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) (VGI) สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้น 25% หรือ 274 ล้านบาท จากปีก่อน เป็น 1,392 ล้านบาท ปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ในกลุ่มธุรกิจบริการด้านดิจิทัล อันเป็นผลมาจากการควบรวมงบการเงินของกลุ่ม Trans.Ad (ผู้ให้บริการด้านงานระบบแสดงสื่อมัลติมีเดียแบบครบวงจร) รวมไปถึงการเติบโตของรายได้ในแรบบิท กรุ๊ป กำไรสุทธิของธุรกิจสื่อโฆษณาในไตรมาสนี้ จำนวน 304 ล้านบาท เป็นผลมาจากความร่วมมือ

นายกวิน กล่าวว่า จากการที่รัฐบาลเดินหน้าผลักดันโครงการระบบขนส่งมวลชนต่างๆ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดนับเป็นเรื่องดี เนื่องจากสอดคล้องกับกลยุทธ์ของเราที่มุ่งเน้นการพัฒนาธุรกิจระบบขนส่งมวลชนเป็นหลัก โดยคาดว่าการพัฒนาธุรกิจดังกล่าวจะเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจบริการ นอกจากนี้จากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่เรามีในธุรกิจระบบขนส่งมวลชนทางรางตลอด 19 ปีที่ผ่านมา จึงมีความพร้อมที่จะขยายโอกาสและศึกษาความเป็นไปได้ครอบคลุมไปยังระบบขนส่งมวลชนและโครงการโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ เพื่อให้สอดคล้องกับพันธกิจหลักของเราที่มุ่งหวังจะเป็นผู้นำและตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองในกรุงเทพมหานครอย่างยั่งยืน และมองหาโอกาสในการเพิ่มมูลค่าและให้ผลตอบแทนที่ยั่งยืนแก่ผู้ถือหุ้นอีกด้วยฃ

นายดาเนียล รอสส์ ผู้อำนวยการใหญ่สายการลงทุน บีทีเอส กรุ๊ปฯ กล่าวว่า ธุรกิจขนส่งมวลชนจะยังเป็นธุรกิจหลักในการเติบโตของทั้งรายได้และกำไร และในส่วนของรัฐบาลชุดใหม่ยังคงมุ่งเน้นการขยายโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่อง บีทีเอส กรุ๊ปฯ เองนั้นถือเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาโครงข่ายดังกล่าว โดยในขณะนี้กำลังพัฒนาโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง รวมถึงโครงการส่วนต่อขยายสายสีเขียว การเปิดให้บริการของทั้ง 3 โครงการดังกล่าวภายในปี 2564 จะทำให้จำนวนระยะทางในการให้บริการขยายตัวประมาณ 3 เท่าจากระยะทางปัจจุบัน

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ