อาร์เอส เผยไตรมาสสอง ธุรกิจ MPC รายได้เพิ่ม 8% เคาะจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 20 สตางค์

วันที่ 14 ส.ค. 2562 เวลา 17:42 น.
อาร์เอส เผยไตรมาสสอง ธุรกิจ MPC รายได้เพิ่ม 8% เคาะจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 20 สตางค์
ธุรกิจ Multi-platform Commerce หรือ MPC ทำรายได้กว่า 542 ล้านบาท ขณะที่ Outbound Sales ยังเติบโต จากการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้ากว่า 1.2 ล้านคน สร้างการซื้อซ้ำต่อเนื่อง-ธุรกิจสื่อช่อง 8 ปรับผังรายการใหม่เพิ่มคอนเทนต์ พร้อมส่ง 2 คอนเสิร์ตใหญ่เอาใจแฟนเพลงยุค 90 หวังรายได้พุ่งส่งท้ายปี

นายดามพ์ นานา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)

นายดามพ์ นานา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าผลดำเนินการบริษัทในไตรมาส 2 มีรายได้รวม 901 ล้านบาท นำโดยธุรกิจพาณิชย์หลายช่องทาง หรือ MPC ทำรายได้มากกว่า 542 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากมีการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ทั้งช่อง 8 ทีวีดาวเทียม และวิทยุ รวมถึงช่องทางออนไลน์ ขายตรงชั้นเดียว และร้านค้าปลีกทั่วประเทศ รวมถึงได้ขยายช่องทางบนช่องไทยรัฐทีวี

โดยในปัจจุบัน บริษัทมีฐานข้อมูลลูกค้าทะลุ 1.2 ล้านราย ควบคู่ไปกับการบริหารข้อมูลลูกค้าบนฐานข้อมูลเพื่อโทรออก (Outbound Sales) มีการเติบโตต่อเนื่องทุกไตรมาส โดยบริษัทมีการนำ Data Analytics และ Business Intelligence Tool เข้ามาประยุกต์ใช้วิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า สามารถจูงใจให้ลูกค้ามีการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นสม่ำเสมอ และเกิดการใช้จ่ายของลูกค้าแต่ละรายเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งในกลุ่มผลิตภัณฑ์สกินแคร์ ผลิตภัณฑ์แฮร์แคร์ และผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และบริษัทยังคงมุ่งมั่นจับมือพันธมิตรทางธุรกิจตามกลยุทธ์ และวิสัยทัศน์ที่วางไว้ เพื่อการขยายธุรกิจการเติบโตแบบก้าวกระโดดและความแข็งแรงระยะยาว โดยคาดว่าจะเรื่มเห็นความชัดเจนภายในครึ่งปีหลังนี้

ขณะที่ช่อง 8 ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีการปรับผังรายการใหม่ ดึงคนดูเกาะขอบจอ ด้วยการปรับเปลี่ยนเวลาออกอากาศรายการยอดนิยมและเรตติ้งดีเพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะและโอกาสที่เม็ดเงินโฆษณาจะกลับมาในช่วงครึ่งปีหลัง ด้วยรายการวาไรตี้ เสียงสวรรค์ รางวัลชีวิต ช่อง 8 ช่วยด้วย เฉียด แปลกทั่วทิศ ครัวลั่นทุ่ง อึ้ง ทึ่ง เสียว

นอกจากนี้ ยังเอาใจคอมวย ด้วยรายการมวยไทยซุปเปอร์แชมป์ และมวยไทย 8 ทิศ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ และละครแนวดราม่าแฟนตาซี 2 เรื่องติดกันในช่วงเวลาไพรม์ไทม์วันจันทร์ถึงวันพฤหัส และซีรีส์ไทยแนวลี้ลับในวันศุกร์ และรายการข่าวช่อง 8 และ ข่าวเข้มรอบวันช่อง 8

สำหรับคลื่น “COOLfahrenheit” ของกลุ่ม Easy Listening ยังคงมีกิจกรรมตลอดทั้งปี ด้วยกิจกรรม COOLouting อิ๊งค์ Eat ALL Around และ COOL Music Fest รวมถึงการสร้างสถานีวิทยุให้เป็น One Stop Shopping ในส่วนของ Line@COOLanything เปลี่ยนคนฟังให้เป็นคนซื้อ มีสินค้าที่เหมาะกับกลุ่มผู้ฟัง โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มเครื่องสำอาง เป็นต้น เพื่อสร้างรายได้ให้แก่สื่อวิทยุต่อเนื่องขณะที่ธุรกิจเพลง ในครึ่งปีหลังเตรียมจัดคอนเสิร์ตใหญ่ของศิลปินคู่ดูโอในตำนาน “Raptor Evolution #25ปีไม่มีเกรงใจ” และคอนเสิร์ต “D2B Infinity Concert 2019” กับปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ของเพลงฮิตตลอดกาลในยุค 90 โดยบริษัทคาดว่าจะกวาดรายได้ในช่วง ไตรมาส 3 และ 4 ได้เพิ่มขึ้น

“ในที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้อนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกปี 2562 ในอัตรา 0.20 บาทต่อหุ้นกำหนดสิทธิในวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 26 สิงหาคม 2562 และจ่ายปันผลในวันที่ 12 กันยายน 2562 โดยคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังผลประกอบการจะฟื้นตัวและกลับมาเติบโตได้ดีขึ้น จากการบริหารฐานข้อมูลลูกค้า MPC อย่างเต็มประสิทธิภาพ จัดเต็มด้วยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะช่วยกระตุ้นการซื้อซ้ำของลูกค้า และการบริหารงานของทั้งกลุ่มบริษัททำให้สามารถบริหารสื่อทั้งหมดในมือได้เต็มประสิทธิภาพ 100% ตอกย้ำความแข็งแกร่งของธุรกิจพาณิชย์ที่มีสื่อเป็นของตนเองอย่างสมบูรณ์แบบ” นายดามพ์ กล่าว